05/05/2019 13:30

Hạnh phúc không ở đâu xa: Ở ngay cách mà bạn đối diện với cuộc sống ấy!

Nam Bình  - Theo thethaovanhoa.vn Nam Bình

Cuộc sống là một chuỗi các sự lựa chọn. Khi xảy ra bất kỳ chuyện gì, chúng ta cũng đều có quyền lựa chọn cách đối mặt với tình huống đó. Chúng ta chọn được vẻ mặt, chọn được tâm tình, chọn được cách đối diện với những gì xảy ra...

Như ngày hôm nay sau khi thức dậy, tôi đặt ra 2 lựa chọn cho mình - mong muốn hôm nay vui vẻ hạnh phúc hay buồn bã ủ dột? Và tôi đã chọn cái đầu tiên. Thực sự ai chẳng muốn mỗi ngày trôi qua mà không phải buồn đau sầu muộn vì một điều gì đó.

Nhưng quả thật, cuộc sống chính là một chuỗi các sự lựa chọn và chúng ta có toàn quyền quyết định. Khi xảy ra bất kỳ chuyện gì, chúng ta cũng đều có quyền lựa chọn cách đối mặt với tình huống đó. Chúng ta chọn được vẻ mặt, chọn được tâm tình, chọn được cách đối diện với những gì đang xảy đến với mình...

Ta có thể vui vẻ, hài lòng, nhưng cũng có thể nhăn nhó, không thỏa mãn. Chúng ta có thể chọn vị trí chủ động, nhưng cũng có thể chọn là người bị động. Chúng ta có thể chọn tha thứ, nhưng cũng có thể chọn sân hận trong lòng. Có thể chọn hờn trách, cũng có thể chọn sự biết ơn.

Hạnh phúc không ở đâu xa: Ở ngay cách mà bạn đối diện với cuộc sống ấy

Chẳng hạn như khi đang lưu thông trên đường chẳng may có va chạm bị té ngã, có thể nói thật là xúi quẩy, trầy xước đau đớn... Nhưng cũng có thể thấy được quá may mắn, chưa bị ảnh hưởng đến tính mạng! Thế đấy, dùng cách nào để đối mặt với mọi vấn đề đều là do chúng ta tự lựa chọn cả. 

Không phải đôi khi mà là luôn luôn, chúng ta tìm ra lý do để biện minh cho việc bản thân mình luôn trong tâm trạng chán nản, không vui vẻ. Thời tiết nóng quá, sếp sao mà khó tính ghê, bản thân bỗng dưng không khỏe, số phận trêu ngươi, mệnh không tốt, tin lầm người... Có quá nhiều nguyên do nhưng lại không có lý do nào xuất phát từ chính bản thân ta. Chúng ta quên rằng mình là người có quyền lựa chọn, mình là người nắm đằng chuôi cuộc sống của chính mình. Khi ta liên tục chọn sai, ta sẽ dần hình thành thói quen đổ lỗi cho bản thân, thậm chí còn nghĩ mình chẳng có sự lựa chọn nào khác. 

Điều này giống như một con ếch bị rơi xuống một cái giếng, đến khi hấp hối sắp chết, nó mới dùng hết sinh lực để nhảy lên thành giếng, thì thật bất ngờ, khoảng cách ở dưới giếng và trên thành giếng không quá xa và nó lẽ ra đã có thể thoát khỏi cái giếng từ rất lâu trước đây rồi. Chỉ có điều nó đã không nghĩ tới.

Một khi đã nhận thức được và có sự lựa chọn cho riêng mình, chúng ta mới có thể sống nhẹ nhõm và hạnh phúc. Chuyện gì xảy ra cũng có lý do của nó, hãy nhớ như vậy. Thay vì oán thán, trách than, hãy chọn cách đối diện thật tích cực. Dần dần chúng ta sẽ thấy cuộc đời dễ sống hơn rất nhiều. 

Hạnh phúc không ở đâu xa: Ở ngay cách mà bạn đối diện với cuộc sống ấy

Có một câu chuyện được lan truyền như thế này:

 Ở ngôi làng nọ có một lão ông luôn luôn vui vẻ, từ sáng đến tối chẳng khi nào thấy lão buồn rầu, ủ dột bao giờ. Cuối cùng vì quá tò mò, có người bèn mạo muội hỏi làm thế nào mà ông luôn vui vẻ, hạnh phúc như vậy, có phải ông có bí quyết gì đó hay không?

Ông lão trả lời rằng: 

"Tôi chẳng có bí quyết gì cả. Đơn giản thôi, mỗi buổi sáng khi thức dậy, tôi đều đặt ra 2 lựa chọn cho mình - mong muốn hôm nay vui vẻ hay không vui vẻ. Và tôi chọn cái đầu tiên. Tôi chỉ muốn mỗi ngày trôi qua mà không phải buồn đau vì điều gì đó".

Hạnh phúc không ở đâu xa: Ở ngay cách mà bạn đối diện với cuộc sống ấy

Hãy luôn nhớ rằng chúng ta như thế nào chính là kết quả của những lựa chọn của chính mình.

Trước tiên hãy mỉm cười rồi niềm vui thể nào cũng sẽ tìm đến. Khi ta có quyền chọn, bất kể cho trường hợp nào, hãy tự hỏi chính mình hai điều.

Đầu tiên: "Nếu tôi chọn làm thế này, kết quả sẽ thế nào?".

Sau đó: "Tôi chọn điều này, nó sẽ đem đến cho tôi và những người xung quanh mình niềm vui phải không?". 

Nếu câu trả lời khẳng định là CÓ, vậy thì cứ thế thực hiện đi đừng ngại ngần. Vì kì thực mọi việc trong cuộc sống chỉ giải quyết đơn giản như thế thôi mà.

CHỈ CẦN NGƯNG LÀM VIỆC NÀY, BẠN SẼ CÓ CUỘC SỐNG NHẸ NHÀNG AN YÊN

Thế cho nên mới nói, chúng ta có thể khiến hiện tại trở thành một thời điểm buồn khổ, nhưng cũng có thể giúp nó trở thành một thời khắc viên mãn tột cùng. Những bất công trong cuộc sống không phải chỉ do yếu tố từ bên ngoài tác động, mà đôi khi do chính cách chúng ta lựa chọn hướng giải quyết cho mình. 

Hạnh phúc ở đâu? Là ở ngay cách mà bạn đối diện với cuộc sống ấy! Bạn có nghĩ như thế không?

Ảnh: pinterest/flick

Video có thể bạn quan tâm
Hãy tử tế với chính mình vì có tài sản nào đáng quý hơn bản thân?
Scroll to top