05/02/2019 08:14

Ghi chép chi tiêu theo tháng, anh chàng giật mình vì tiêu "quá lố" đến âm cả tiền lương

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Chi tiêu bất kỳ thứ gì anh chàng đều ghi vào sổ coi tháng đó chi tiêu bao nhiêu. Nhưng điều đáng nói, với mức lương tháng có 5 triệu mà anh chàng tiêu hết 6-7 triệu... Còn hỏi, có ai như tôi không?

Mòn mỏi chờ cả tháng cuối cùng ngày lĩnh lương cũng đến rồi. Cái váy tuần trước mình ước ao chắc vẫn còn nằm trong cửa hàng nên chiều nay phải phi vội tới đó mới được; cuộc hẹn với đám bạn thân vài ngày trước cũng phải thực hiện thôi; và còn khoản nợ cô bạn chuyên bán đồ ăn online cứ mỗi ngày vài chục nghìn gom lại cũng cả triệu bạc thì cũng phải trả chứ…

Đấy, lĩnh lương xong là bao nhiêu thứ đột ngột dồn hết cả lên đầu và chắc chắn chỉ trong vòng 2 ngày ngắn ngủi, một khoản tiền nhất định nào đó rồi cũng đội nón ra đi mà thôi. Sau đó sẽ tiếp tục là chuỗi ngày tiêu tiền không phải lo nghĩ, sẵn sàng chi trả cho bất cứ thứ gì cần mua và muốn mua. Cuối cùng, khủng hoảng tài chính sẽ quay trở lại vào khoảng 10 ngày cuối tháng.

Quỹ đạo trên đây dường như là vòng tuần hoàn khó có thể tránh khỏi đối với những ai đi làm công ăn lương đều đặn. Nhưng tình cảnh này không hẳn là không có "thuốc chữa" mà mọi người chỉ cần đưa mình vào khuôn khổ một chút thôi là sẽ không bị xảy ra tình trạng "thủng ví" vào cuối tháng nữa đâu. Thế nhưng kể cả việc nhiều bạn tỉ mỉ ghi chép lại chi tiêu theo từng ngày, từng tháng thế này thì cuối cùng vẫn thiếu trước hụt sau như bình thường giống anh chàng sau đây:

Trong đây có ai như tôi không?
Chi tiêu bất kỳ thứ gì đều ghi vào sổ coi tháng đó âm bao nhiu. Lương tháng có 5 triệu mà tiêu hết 6-7 triệu.

Ghi chép chi tiêu theo tháng, anh chàng giật mình vì tiêu lố

Dưới bài viết của anh chàng này thì cộng đồng mạng cũng đưa ra nhiều bình luận trái chiều:

- Haha y chang tao luôn, tháng nào cũng âm nợ! Tao sợ tao quá nên làm 1 file theo dõi y chang vậy và tao phát hiện ta tao ăn lố là sự thật, không hề có sự thất thoát gì ở đây cả.

- Lương thì 1 mẩu ngày nào cũng cf, quần áo. Sang chảnh!

- Làm gì mà đổ xăng như nước vậy!!!

- Tải ứng dụng mà xài, thời nào rồi mà còn kiểu thống kê chi tiêu truyền thống như thế này.

Nhìn sơ qua có thể thấy nhân vật chính này có vẻ tiêu tiền khá mạnh tay, chỉ toàn thấy ăn chơi, mua sắm chứ không hề để khoản tiền nhà, điện nước, biếu bố mẹ hay những khóa học thêm... Anh chàng còn nói, mỗi tháng lương 5 triệu nhưng toàn tiêu 6 - 7 triệu đồng, đây là một vấn đề thường gặp ở các bạn trẻ khi lương thì ít mà tiêu thì nhiều dẫn đến thiếu tiền, phải mượn nợ vào cuối tháng. Vòng lẩn quẩn ấy mãi không hồi kết, và bạn sẽ chẳng để dành được đồng nào cho mục tiêu lâu dài của đời mình.

Ghi chép chi tiêu theo tháng, anh chàng giật mình vì tiêu lố
Ảnh Finance

Một cách để tự khích lệ bản thân thay đổi thói quen từ những thứ nhỏ nhặt đó là cộng tổng chi phí cả tháng để xem mình tiêu quá lố ở khoản nào và biết để điều chỉnh lại. Một tách cà phê, một cây kem, một chiếc đầm... có thể không tốn nhiều tiền, nhưng chi phí này sẽ cộng dồn lại cũng sẽ là một con số khổng lồ đấy. Biết đâu với cách tiết kiệm tiền từ những thứ nhỏ nhặt này, bạn có thể có một khoản cho một căn hộ đẹp hơn, một kỳ nghỉ dài hơn, hoặc một khóa học hữu ích chẳng hạn?

Mẹo chất: Bật mí bí kíp giấu "quỹ đen" cho các anh chồng thoải mái chi tiêu

Thiết lập mục tiêu cho bản thân cũng là một mẹo tiết kiệm tiền khá hiệu quả cho những mục tiêu dài hạn như mua một căn nhà, lên đời ô tô, hoặc tiết kiệm cho khi về hưu. Bên cạnh đó, cũng nên đi kèm với các mục tiêu ngắn hạn, như giảm một mức nhất định trong hoá đơn nhà hàng mỗi tháng. Những bước này sẽ giúp bạn cân bằng ngân sách trong gia đình. Tập hợp tất cả các thông tin về tiền bạc ở cùng một nơi, nắm rõ kế hoạch chi tiêu và áp dụng các mẹo tiết kiệm tiền, bạn sẽ luôn kiểm soát được tình hình tài chính của mình cũng như cho cả gia đình.

Thế còn bạn, bạn đã bao giở tiêu "quá lố" vào tiền lương để phải "vò đầu bức tóc" như anh chàng trên đây chưa?

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top