05/10/2019 20:26

Mất tất cả vì trò đỏ đen, Thương Tín và cuộc sống tận cùng khó khăn, phải chạy ăn từng bữa

Kim Phúc - Theo thethaovanhoa.vn Kim Phúc

Từng là tài tử được hâm mộ, từng được sách kỷ lục Guinness Việt Nam ghi nhận là nghệ sĩ đóng nhiều phim nhất trong năm nhưng chỉ vì ham mê trò đỏ đen, Thương Tín mất tất cả từ tiền bạc cho đến danh tiếng vất vả bao năm gầy dựng.

Điện ảnh Việt Nam những năm thập niên 80-90 của thế kỷ trước chứng kiến sự lên ngôi của tài tử Thương Tín. Người mà năm 27 tuổi đã được sách kỷ lục Guinness Việt Nam ghi nhận là nghệ sĩ đóng nhiều phim nhất trong năm (12 phim) đủ để thấy rằng danh tiếng của ông trong nghề đến đâu.

Những bộ phim ghi dấu ấn mà Thương Tín tham gia diễn xuất như Ván Bài Lật Ngửa, Săn Bắt Cướp, Biệt Động Sài Gòn, Chiến Trường Chia Nửa Vầng Trăng... Ấy thế mà ở tuổi xế chiều, Thương Tín phải chạy vạy kiếm cơm từng bữa lo cho gia đình vì danh tiếng bị đánh mất chỉ sau những lần buông thả trong trò đỏ đen.

Từ tài tử được trọng vọng ở thời hoàng kim...

Thương Tín (sinh năm 1956) có khởi đầu với nghệ thuật cải lương nhưng lại thành công vang dội ở địa hạt phim ảnh. Gần 200 bộ phim mà Thương Tín góp mặt, trong đó có những vai diễn để đời giúp khán giả nhớ mặt chỉ tên, như Sáu Tâm trong Biệt Động Sài Gòn, tướng cướp Bạch Hải Đường trong Săn Bắt Cướp... 

Thời hoàng kim của Thương Tín được ông mô tả: "Người hâm mộ lúc đó chen kín lối đi của tôi. Tôi ra Hải Phòng tham dự Liên hoan Phim toàn quốc, khán giả chặn tôi lại, xé áo làm kỷ niệm. Dân giang hồ cho xe ô tô đỗ trước nhà tôi, bắt cóc tôi đi chơi".

Lịch trình quay phim một ngày của tài tử kín mít từ sáng đến tối mịt. Thậm chí, dù ông có kẹt đóng phim khác thì đạo diễn phim nọ, phim kia vẫn cứ nhẫn nại chờ đợi. Chẳng trách, Thương Tín từng được sách kỷ lục Guinness Việt Nam ghi nhận là nghệ sĩ đóng nhiều phim nhất trong năm khi ông mới 27 tuổi.

Cuộc sống tận cùng khó khăn tuổi xế chiều của nghệ sĩ Thương Tín
Thương Tín từng là tài tử màn bạc được khán giả hâm mộ đến mức xếp hàng chen kín lối đi.
Cuộc sống tận cùng khó khăn tuổi xế chiều của nghệ sĩ Thương Tín
Thời hoàng kim, Thương Tín quen với cuộc sống được đón đưa chiều chuộng. 

Khi đang ở đỉnh cao danh vọng, công chúng thấy Thương Tín lên xe xuống ngựa, bạn bè nhiều, bóng hồng vây quanh cũng nhiều. Những cuộc vui thâu đêm đối với tài tử là chuyện thường. Cho đến năm 1990, vợ ông qua đời. Quá sốc trước sự ra đi của người nâng khăn sửa túi, Thương Tín lao vào sử dụng chất cấm. Đến năm 2007, một lần nữa cái tên Thương Tín lại khiến công chúng thất vọng khi bị cơ quan chức năng bắt vì tổ chức đánh bạc tại quán nước gia đình.

...đến cuộc sống tận cùng khó khăn, chạy vạy bạn bè người thân giúp đỡ để có thêm tiền trang trải

Kết hôn với người vợ kém 21 tuổi, Thương Tín được hưởng niềm vui làm bố ở tuổi 60. Cô con gái bé bỏng chào đời như món quà mà nghệ sĩ gạo cội được trao cho ở cái tuổi không còn trẻ nữa. Nhưng cũng chính vì con gái còn quá nhỏ mà tuổi ông đã cao, sức đã yếu nên nghệ sĩ luôn cảm thấy bất lực vì không lo lắng chu toàn cho vợ con.

Chia sẻ với Zing, Thương Tín cho biết:

Tôi không muốn than thở nhưng thú nhận cuộc sống đang tận cùng khó khăn. Nhiều lúc tôi muốn kiếm việc gì đó làm thêm nhưng không biết làm gì, lại không có vốn. Từ xưa đến nay tôi chỉ làm mỗi nghề diễn. Vợ tôi làm gia công hạt điều nhưng hiện việc ít, lúc có lúc không.

Tôi sống trong tình trạng thiếu thốn thường xuyên. Vì vậy tôi phải vay nợ anh em, người thân. Một số người bạn của tôi làm ăn phát đạt đã gửi tiền, giúp đỡ tôi. Con trai đầu theo nghề ca sĩ nhưng show ít nên thỉnh thoảng về thăm, chỉ giúp tôi chút đỉnh. 

Cuộc sống khó khăn, căng thẳng nhưng đó là số phận của mình rồi, tôi phải cố chịu. Điều tôi buồn nhất, có lỗi nhất là không lo được cho con gái đầy đủ. Lúc tôi có tiền, mong có con gái không có, bây giờ có lại không thể chăm lo cho con bằng với người ta.

Cuộc sống tận cùng khó khăn tuổi xế chiều của nghệ sĩ Thương Tín
Thương Tín bên người vợ trẻ kém ông 21 tuổi và con gái. 
Cuộc sống tận cùng khó khăn tuổi xế chiều của nghệ sĩ Thương Tín
Cuộc sống thiếu thốn khiến tài tử phải đưa vợ con về quê ở Tháp Chàm, Phan Rang để đỡ chi phí. Lúc nào trong lòng ông cũng canh cánh nỗi lo lắng cho tương lai con gái khi một mai đây ông sức cùng lực kiệt.

Chính vì cuộc sống khốn khó mà vợ chồng ông đôi lúc cũng có mâu thuẫn. Vợ trẻ trong cảnh túng bấn từng than thở khiến ông thấy đau lòng: "Tưởng anh là nghệ sĩ nổi tiếng, có tiền bạc, không ngờ trắng tay". Nhưng sau tất cả, hai vợ chồng vẫn cố gắng làm lụng để nuôi con gái. Vợ ông làm gia công hạt điều còn ông thì thỉnh thoảng có vai. Dù vai chính diện, phản diện hay nhiều đất diễn, ít đất diễn Thương Tín vẫn chấp nhận đóng để có tiền nuôi vợ con.

Cuộc sống tận cùng khó khăn tuổi xế chiều của nghệ sĩ Thương Tín
Ở tuổi ngoài 60, Thương Tín vẫn chạy xe máy hàng trăm cây số đi đóng phim để trang trải cuộc sống. 
Khá Bảnh khuyên đàn em bỏ đánh bạc

Thương Tín thừa nhận: "Chơi cờ bạc không làm tôi tiêu tốn nhiều tiền nhưng đã ảnh hưởng nhiều đến danh tiếng. Đó là điều tôi cảm thấy đáng tiếc". Giờ đây ở tuổi lẽ ra phải được hưởng thụ cuộc sống thì tài tử vang bóng một thời của điện ảnh Việt lại phải chạy ăn từng bữa tuổi xế chiều. Nhưng vì vợ và cô con gái bé bỏng, nghệ sĩ Thương Tín vẫn chấp nhận đánh đổi, hy sinh. Điều may mắn mà nghệ sĩ gạo cội nhận được ở tuổi xế chiều, đó chính là tình cảm của khán giả dành cho ông vẫn rất đong đầy. Với một người hoạt động nghệ thuật được công chúng nhớ mặt chỉ tên đã là một vinh hạnh lớn lao mà không điều gì có thể sánh được.

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top