05/11/2019 09:55
Trên đời này có thứ hạnh phúc mang tên: Nhìn anh yên vui bên người khác

Trên đời này có thứ hạnh phúc mang tên: Nhìn anh yên vui bên người khác

HẠNH HẠNH - Theo thethaovanhoa.vn

Yêu một người thì luôn muốn bản thân tự mình mang hạnh phúc cho họ, nhưng khi đã không thể ở bên người đó nữa thì điều tốt đẹp nhất, nên làm nhất chẳng phải cầu mong cho họ sẽ hạnh phúc bên người khác hay sao?

Quy luật của cuộc sống là luôn có bắt đầu và có kết thúc. Trong tình yêu cũng vậy, khi bắt đầu một mối quan hệ  nào đó thì chắc chắn sẽ có kết thúc, chỉ là kết thúc đẹp hay không mà thôi. Dù gì đi nữa chúng ta cũng phải chấp nhận điều đó, nếu may mắn cả hai có thể đến được với nhau, cùng xây đắp một gia đình hạnh phúc, đó gọi là kết thúc đẹp. Bên cạnh đó, nếu trên quãng đường tình yêu ấy, hai người không thể bước tiếp cùng nhau thì hãy bình tâm mà chúc nhau hạnh phúc. 

Khi lòng vẫn còn thương một người nhưng cả hai không đến được với nhau, người ta vẫn thường dõi theo cuộc sống của nhau trong thinh lặng. Không phải để ngóng đợi một ánh mắt nhìn về phía mình hay một tiếng gọi tên cất lên quen thuộc, mà chỉ để chắc rằng đối phương đang sống ổn mà không cần có mình cạnh bên.

Có thứ hạnh phúc mang tên: Nhìn anh được trọn vẹn bên người khác

Có đôi khi vô tình thấy đối phương, cứ đứng lặng thinh thật lâu trước bóng dáng thân quen ấy mà không bận tâm bao ánh mắt khác đổ dồn về phía mình. Ai đó nói rằng chia tay là kết thúc, nhưng thực ra không phải, người ta chỉ kết thúc khi người ta hết thương.

Mà trên đời có những người cả mấy mươi năm trôi qua, cả khi đã yên bề gia thất rồi, trong thâm tâm vẫn còn thương một người từng dang dở trong quá khứ. Đó không phải là phản bội người hiện tại, chỉ là quan tâm và an tâm khi thấy ai đó hạnh phúc, yên bình.

Yêu một người thì luôn muốn bản thân tự mình mang hạnh phúc cho họ, nhưng khi đã không thể ở bên một người, thì điều tốt đẹp nhất chẳng phải cầu mong cho họ sẽ hạnh phúc bên người khác hay sao? Cũng bởi vậy mà luôn ngóng trông tin tức của họ, luôn muốn quan tâm xem họ béo hay gầy, cuộc sống ra sao, yêu người thế nào... Bởi luôn có một mặc cảm canh cánh trong lòng, rằng mình đã không làm được cho ai kia hạnh phúc thì người mà họ chọn sau này nhất định phải xứng đáng.

Có thứ hạnh phúc mang tên: Nhìn anh được trọn vẹn bên người khác

Buổi hẹn hôm ấy anh đã không đến, em đợi anh từ chiều đến tối, từ tối đến tận khuya cuối cùng thì rủ bạn đi nhậu rồi cả hai chúng em cùng đi lang thang đến tận sáng.  Em là đứa con gái rất mực chỉn chu và nguyên tắc và đấy là đêm đầu tiên em không về nhà, bởi vì anh... Phải hai tuần sau anh mới cho em câu trả lời về việc không xuất hiện hôm hẹn, một tin nhắn vẻn vẹn mười mấy chữ nhưng nó khép lại mối tình 4 năm đại học và khiến em đau lòng suốt nhiều tháng sau đó: "Anh thấy chúng ta không hợp mình chia tay nhé, anh không thể cưới một người con gái như em được!".

Vậy đó mối tình đầu đẹp như mơ của em kết thúc như vậy đó, gói gọn trong hai chữ “không hợp”. Anh không một lời giải thích phân trần gì thêm mà cứ thế biến mất khỏi cuộc sống của em như chưa từng hiện diện. Anh lặng lẽ xóa những tấm hình chung của chúng ta trên mạng xã hội, lặng lẽ xóa số điện thoại và chặn luôn tin nhắn của em.

Có thứ hạnh phúc mang tên: Nhìn anh được trọn vẹn bên người khác

Chia tay em rồi, anh tất nhiên sẽ yêu một người khác, sẽ hôn người khác mỗi ngày, sẽ đón đưa người ấy mỗi ngày, đi ngủ và thức dậy cùng người ấy. Sau này người anh cưới làm vợ không phải em, những đứa con của anh không phải do em mang thai và sinh ra, gia đình nhỏ của anh không có sự hiện diện của em, cuộc đời anh cũng không còn vị trí dành cho em nữa rồi. 

Những ngày sau đó và những tháng sau đó em là khách hàng thân thiết của quán nhậu, hết giờ làm là em lại đến đó để uống, em uống cho say cho quên để không gọi tên anh để không đi tìm anh, để kìm nén một cái gì đó cứ trực trào dâng lên trong tim. Nhưng em càng uống lại càng tỉnh, càng đau khổ hơn, cứ thế cho đến một ngày kia em tìm được hạnh phúc của mình. Không phải là em tìm được người mới thay thế vị trí của anh trong trái tim em đâu anh ạ…

Có thứ hạnh phúc mang tên: Nhìn anh được trọn vẹn bên người khác

Có lẽ hạnh phúc là khi em không còn tự dằn vặt mình bởi yêu và hận nữa, không vừa oán trách vừa dõi theo anh, cũng không nhung nhớ anh đơn phương như một cách dày vò bản thân mình đến héo mòn trong đau khổ. Là khi thay vì cố sống cố chết tìm đủ mọi cái cớ để giải thích, tha thứ cho những lỗi lầm của anh và mong chúng mình quay trở lại như xưa, thì em sẽ thứ tha cho bản thân mình vì đã cố chấp níu kéo anh từ một phía.

Là khi em không còn cảm thấy ghen ghét, đố kị khi thấy anh  tay trong tay cùng người mới, mà sẽ dành thời gian để quan tâm tới hạnh phúc của riêng mình. Chúng ta không ai hạnh phúc hơn ai, cũng không ai đáng phải chịu tổn thương nhiều hơn ai. Không thể bên nhau thì thôi, chúng ta cùng tìm người khác và sống trọn vẹn với tình yêu của mình. Như thế nhẹ lòng hơn. 

Có thứ hạnh phúc mang tên: Nhìn anh được trọn vẹn bên người khác

Khi em gặp gỡ và quen thân đủ nhiều người em hiểu ra rằng không có anh chỉ mang lại cho thanh xuân của tớ một chút tiếc nuối, chứ không thể là hối hận. Suốt cuộc đời chúng ta gặp vô vàn người, và em tin có nhiều hơn một người có thể làm nụ cười của em rạng rỡ. Em sẽ buồn một chút vì anh, nhưng sẽ vui thật nhiều vì những người đến sau và ở lại lâu hơn anh.

Rất lâu rất lâu sau khi chúng ta chia tay, khi em không còn đủ nước mắt để khóc, khi không còn đủ căm hận để ghét bỏ, khi không còn đủ mạnh mẽ để tiếp tục dõi theo anh, khi em không còn đủ kiên nhẫn và hứng thú với việc vào facebook của anh âm thầm xem từng dòng trạng thái đọc từng comment để xem anh và người mới thế nào, em tưởng lòng mình đã thôi vương vấn, thì một người bạn cũ vô tình kể với em về cuộc sống hiện tại của anh. Trong vô thức em bật lên câu hỏi: người yêu cũ của em, anh hạnh phúc chứ?

Có thứ hạnh phúc mang tên: Nhìn anh được trọn vẹn bên người khác
NHỮNG DẤU HIỆU CỦA NGƯỜI ĐÀN ÔNG CÓ THỂ KHIẾN BẠN HẠNH PHÚC CẢ ĐỜI

Thì ra tình yêu là như vậy ư, hạnh phúc là như thế này sao? Từ yêu đến hận, cuối cùng không trở về yêu, mà trở về tha thứ cho người và cho mình để cả hai cùng được hưởng cái gọi là hạnh phúc. Rời bỏ em là việc của anh, còn chúc phúc cho anh là việc em nên làm. Không phải em cao thượng, mà bản chất của tình yêu là cao thượng. Không hẳn vết thương trong em đã lành, chỉ là em vô thức như vậy, trót thương rồi thì sẽ luôn mong muốn bình an đến cho người ấy, dù anh đã chẳng mang đến cho em điều bình an tương tự:

Có thể suốt đời em không muốn gặp lại anh nữa, cũng không hy vọng một ngày anh sẽ hiểu những gì em đã phải trải qua khi anh nói câu chia tay. Bây giờ em cũng không cần gì nhiều nữa, nhìn thấy anh hạnh phúc thì em có thể mỉm cười.

Ảnh: Hoàng Trung Đức

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top