05/18/2019 15:42

Có nên chia tiền sòng phẳng khi hẹn hò, quan điểm của cô gái khiến CĐM "dậy sóng"

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Có nhiều người coi “tình phí” là chuyện đau đầu nhất khi yêu, nhưng có lẽ là do chúng ta chưa biết cách… Thử xem, cộng đồng mạng có suy nghĩ gì về việc "ai nên là người trả tiền khi hẹn hò"?

Có một sự thật là yêu nhau thì không thể cứ ngồi nhìn nhau mà nảy sinh tình cảm được. Yêu nhau đồng nghĩa với việc: đi ăn cùng nhau, đi uống nước cùng nhau (tạm gọi chung là hẹn hò), mua quà vào những dịp lễ (14/2, Noel,…). Tựu chung lại, vẫn cứ phải dính tới chữ "tiền".

Bởi vậy mới nói, đồng tiền có khả năng chi phối mọi thứ, tình yêu lứa đôi cũng không phải là ngoại lệ. Cứ nói là tiền không mua được tất cả, nhưng có tiền bạn sẽ mua được nhiều thứ, đưa người yêu đi chơi... Cứ nói là tiền không thể làm nên hạnh phúc, nhưng phương tiện để khiến người ta cảm thấy hạnh phúc lại nhất định phải được thanh toán chi trả bằng tiền.

Vấn đề liên quan đến tiền bạc trong tình yêu vốn là điều khá nhạy cảm bởi quan điểm của mỗi cá nhân khác nhau, dễ dẫn đến xích mích giữa hai người. Nhiều người cho rằng chàng trai nên là người chi trả cho những cuộc hẹn hò, một số khác lại chia sẻ đôi khi cô gái cũng nên chủ động trong chuyện tiền nong.

Dưới đây là quan điểm của một  trẻ về tình phí nhận được khá nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng: 

Có nên chia tiền sòng phẳng khi hẹn hò?
Ảnh FBNV

"Nếu bạn trai của tôi trả tiền cho bữa trưa, tôi sẽ trả tiền cho bữa ăn tối.

Nếu bạn trai tôi trả tiền vé xem phim, tôi sẽ trả tiền cho bỏng ngô và nước uống.

Nếu bạn trai mua cho tôi một đôi giày, tôi sẽ lấy cho anh ấy một chiếc áo sơ mi thật đẹp.

Nếu anh ấy có một ngày khó khăn, tôi sẽ giúp anh ấy 50/50.

Đừng mong được đối xử như một nữ hoàng trong khi bạn không đối xử với anh ấy như một vị vua"

...

Lâu nay trong mối quan hệ tình cảm tồn tại quan điểm con trai phải ga lăng, gánh vác các khoản chi trả khi hẹn hò. Điều đó được cho là thể hiện phép lịch sự cũng như mức độ tình cảm mà anh chàng dành cho một cô gái. Tuy nhiên, bài viết chia sẻ quan điểm hiện đại: Sòng phẳng về kinh tế với bạn trai khi yêu của cô nàng này bất ngờ được không chỉ cánh mày râu mà cả hội chị em gật gù tán thành.

Có nên chia tiền sòng phẳng khi hẹn hò?

- “Có người bạn gái như vậy thì sẽ yêu thương lắm đây”.

- “Tìm đâu ra được người con gái như vậy chứ!”.

- “Mình cũng nghĩ vậy. Khi mình hẹn hò với bạn trai cũng vậy. Anh ấy trả cái này thì mình có thể chi trả cái khác. Đó là tư duy hiện đại, thể hiện sự thẳng thắn, sòng phẳng. Như vậy thì mới ít bị sứt mẻ tình cảm”.

Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến trái chiều với bài đăng của cô gái và cho rằng những lời chia sẻ đó khá giả tạo, “làm màu”, thậm chí là bịa đặt.

- “Mình chẳng tin lắm, nghe khá giả tạo”.

- “Đời này kiếm được mấy người như thế nữa, thôi ba hoa đi…”

- ...

Thực tế vẫn còn không ít suy nghĩ đinh ninh rằng người sẽ chi trả toàn bộ cho những lần hẹn hò nhất định phải là con trai. Cũng không phải ngẫu nhiên mà họ có cái niềm tin ấy. Một phần là do hội chị em bạn dì "nhồi" vào đầu họ tư tưởng: "Đàn ông ga lăng lịch thiệp thì phải mời bạn gái đi uống nước, đi ăn, đi xem phim… vân vân và mây mây."  Con trai chính là một cái máy ATM di động đi bên cạnh bạn gái, muốn đẹp mặt trước bạn gái và bàn dân thiên hạ thì nhất định phải "tự động" nhả tiền ra. Chưa kể, chính các anh còn cho rằng: con trai mà để cho con gái trả tiền thì các anh tự động chẳng còn là đàn ông nữa. 

Tuy nhiên, cũng có những người bạn gái, không bao giờ thôi cái cảm giác "xót" tiền hộ bạn trai. Nghĩa là hai đứa cùng đi ăn, cùng đi chơi, cùng được vui vẻ, tại sao lại để một mình anh ấy phải chịu cảnh "xẹp ví". Rồi lỡ như đó là tất cả số tiền anh ấy còn lại trong một tháng thì sao? Chỉ vì thể hiện mình "đàn ông" đích thực mà anh ấy phải chịu cảnh húp mì tôm đến cuối tháng?

Có nên chia tiền sòng phẳng khi hẹn hò?

Quay lại câu chuyện ai sẽ là người trả tiền khi đi ăn của các cặp đôi, rất nhiều ý kiến cho rằng tốt nhất nếu bạn được mời, thì người kia chủ động trả toàn bộ hóa đơn là chuyện bình thường. Nhưng nếu chỉ là rủ nhau đi ăn, đi chơi hãy chia sẻ chi phí với họ. Có thể họ không nhận đâu, con trai Việt Nam vẫn còn nhiều người sĩ diện lắm nhưng còn đầy cách khéo léo hơn để san sẻ gánh nặng này với họ. Hoặc một cách hài hước hơn mà không sợ bị đụng chạm đến tự ái của đàn ông Việt Nam là nói đùa "Hôm nay chúng mình mời nhau nhé, anh mời món của em, còn em mời món của anh, đồng ý không?". Thế thì chẳng chàng trai nào nỡ từ chối đâu.

Chia sẻ tình phí không phải việc bạn cố gắng rạch ròi các khoản chi tiêu, phòng ngừa trường hợp chia tay đòi quà, mà thể hiện sự quan tâm, thấu hiểu và đồng cảm với người yêu. Tình yêu mà có sự san sẻ, cho đi mới là tình yêu bền chặt.

Chia tay bạn gái, người đàn ông cưa đôi tài sản

Việc chia sẻ tình phí không nói lên rằng bạn là một gã đàn ông keo kiệt hay không, mà chỉ nói lên rằng bạn là một người đàn ông biết cách yêu và yêu một cách rất văn minh hiện đại. Việc chủ động share tình phí với bạn trai cũng không nói lên rằng cô bạn gái đó là một cô nàng "ngốc nghếch" hay "dại trai" như lời đồn đại. Mà chỉ nói lên rằng cô ấy là mẫu phụ nữ độc lập, có chính kiến, có khả năng tự nuôi lấy bản thân mình, không thích phụ thuộc, càng không thích dựa dẫm và sống nhờ neo đậu vào ví tiền của bạn trai. Đừng xấu hổ vì đề nghị share tiền với bạn trai, cũng đừng cảm thấy mất mặt khi chủ động share tiền với bạn gái.

Suy cho cùng, điều quan trọng không phải là trong mắt người khác chúng ta yêu nhau như thế nào, mà điều quan trọng nhất vẫn là trong mắt nhau chúng ta đã yêu nhau như thế nào! Thế còn ý kiến của bạn thì sao, có nên chia tiền sòng phẳng khi hẹn hò?

Ảnh Pinterest

Video có thể bạn quan tâm
Những yếu tố không thể thiếu trong tình yêu: Liệu hai bạn có được bao nhiêu?
Scroll to top