05/02/2019 18:48

Chuyện chiếc nón lá bị "cắm sừng": Nhà thiết kế Minh Hạnh chính thức lên tiếng

Dương Vi - Theo thethaovanhoa.vn

Nhiều người trên mạng xã hội đang tranh cãi về hình ảnh các cô gái Huế mặc áo dài tím mộng mơ, đội nón lá có gắn chữ 'Huế' quá khổ trên đỉnh nón diễu hành trên phố.

Những ngày qua, hình ảnh những thiếu nữ trong tà áo dài tím đội chiếc nón có gắn chữ "HUE" xuất hiện trong một sự kiện thu hút sự quan tâm của nhiều người. Trên các diễn đàn mạng xã hội, rất nhiều ý kiến tỏ ra bất ngờ, bức xúc trước ý tưởng như thế này bởi họ cho rằng chiếc nón lá – một biểu tượng đoan trang, hiền thục của người phụ nữ Huế đã bị cắm lên những chiếc sừng. Đồng thời nhiều ý kiến cho rằng chữ "HUE" này rất thừa vì áo dài tím và nón lá đã là đặc trưng của người con gái xứ Huế.

Chuyện chiếc nón lá bị cắm sừng: Nhà thiết kế Minh Hạnh lên tiếng
Chỉ trong thời gian ngắn sau khi hình ảnh những thiếu nữ trong tà áo dài tím đội chiếc nón có gắn chữ "HUE" xuất hiện thu hút sự quan tâm của dư luận. (Ảnh: FB)
Chuyện chiếc nón lá bị cắm sừng: Nhà thiết kế Minh Hạnh lên tiếng

Hình ảnh được đăng tải nhiều trên facebook.  Không ít người đã dùng những lời lẽ dè bỉu mỉa mai so sánh rằng đó là chiếc sừng của Ngưu Ma Vương một nhân vật trong truyện Tây Du Ký, hoặc ví von đây là những cô gái Huế bị “cắm sừng”…(Ảnh: FB)

Khi chiếc "nón Huế mọc sừng", một số người cũng đã có những bài viết khá dài trên trang cá nhân với những phân tích cho rằng sự sáng tạo của con người là tốt, tuy nhiên, sự sáng tạo cũng phải dựa trên cái “phông” văn hóa, cụ thể ở đây là văn hóa về tính biểu tượng, biểu trưng; tính cách, con người, trang phục... xứ Huế. 

Bởi, nói đến chiếc nón bài thơ của xứ Huế, hẳn ai cũng từng nghe qua hai câu thơ: Ai ra xứ Huế mộng mơ/ Mua về chiếc nón bài thơ làm quà. Còn chiếc áo dài tím Huế đã quá nổi tiếng vì đi vào nhiều tác phẩm văn, thơ, họa, nhạc... Thậm chí để định danh sắc độ của màu tím, nhiều người hoạt động trong lĩnh vực mỹ thuật, thiết kế, trang trí... chỉ cần gọi tên “màu tím Huế”.

Nói như thế để thấy rằng, từ lâu khi nói đất thần kinh - cố đô Huế, nhiều người Việt Nam đã liên tưởng đến các cô gái thướt tha, dịu dàng trong tà áo dài tím, với nón lá bài thơ che nghiêng hiện ra giữa một khung cảnh trầm mặc, man mác nỗi hoài niệm ở dải đất miền Trung. Mộc mạc, đơn sơ thế thôi nhưng đi sâu vào lòng người. 

Chuyện chiếc nón lá bị cắm sừng: Nhà thiết kế Minh Hạnh lên tiếng
Huế chính nơi làm ra chiếc nón bài thơ nổi tiếng, một phẩm đặc sắc của các làng nghề truyền thống ở đây. (Ảnh: FB)

Từ hàng trăm năm nay, nón lá không chỉ là vật dụng thân thiết che nắng, che mưa gắn bó với đời sống hàng ngày của mỗi người dân Huế, mà hơn thế nó đã trở thành một đặc sản văn hóa “nón bài thơ” gắn với hình tượng của người con gái Huế. Thế nên, giờ đây khi hình ảnh chiếc nón lá đặc trưng của Huế được thiết kế "vượt xa sự sáng tạo" đã khiến dư luận tranh cãi. 

Chuyện chiếc nón lá bị cắm sừng: Nhà thiết kế Minh Hạnh lên tiếng

Những chiếc nón Huế có chữ "HUE" diễu hành trong một sự kiện ở Huế. (Ảnh: FB)

Sự kiện “những cô gái Huế bị cắm sừng” đã tác động không nhỏ đến tình cảm của những người gốc Huế và cả những người yêu xứ Huế, nên họ phản ứng với chiếc sừng rất lạ trên chiếc nón Huế cũng là điều dễ hiểu. Theo một thành viên của BTC cho biết chiếc nón lá có gắn chữ, có ánh sáng nhằm mục đích làm cho Huế rực rỡ, lung linh trong những ngày hội festival. Ý tưởng này là của nhà thiết kế Minh Hạnh.

Trước phản ứng của dư luận, ngày 2/5, NTK Minh Hạnh cũng đã chính thức có phản hồi về ý tưởng này. NTK này cho rằng đó không phải "cái sừng" như người ta nói mà chữ "HUE" được thiết kế với kích cỡ to, rõ ràng, không phải một tạo hình mang tính biểu trưng, không trừu tượng mà nhằm vào mục đích làm cho lễ hội trở nên lung linh hơn trong đêm.

Chuyện chiếc nón lá bị cắm sừng: Nhà thiết kế Minh Hạnh lên tiếng
Nhà thiết kế Minh Hạnh phân tích đó không phải cái sừng là vì chữ "HUE" có kích cỡ to, rõ ràng, không phải một tạo hình mang tính biểu trưng, không trừu tượng.  (Ảnh: FB)

Theo NTK Minh Hạnh, đây là công nghệ đèn led được sử dụng rất phổ biến trong nghệ thuật biểu diễn. Cụ thể ở đây chữ "HUE" trên nón được làm bằng chất liệu format, màu tím, xung quanh trang trí đèn led và được gắn lên trên chiếc nón; quanh vành nón lớn nhất cũng được trang trí bằng công nghệ này.

"Không hiểu vì sao nhiều người nhìn ra đó là cái sừng, chuyện này hơi lạ. Cái gì mới cũng cảm thấy lạ, tạo hình làm sao là cái sừng được... Tại sao họ không hiểu đó là một vương miện cho Huế? Người ta nói vậy thì xúc phạm luôn Huế rồi và tự làm cho Huế thấp kém đi. Nhưng người ta nghĩ thế thì mình cũng phải lắng nghe" – NTK Minh Hạnh phát biểu với báo chí.

Chuyện chiếc nón lá bị cắm sừng: Nhà thiết kế Minh Hạnh lên tiếng

Được biết, tại sự kiện này có khoảng 40 chiếc nón được gắn chữ "HUE" và mỗi chương trình có 100 chiếc nón xuất hiện trên sân khấu. 

Cũng như chiếc áo dài, nón lá có lịch sử hình thành từ rất lâu đời, gắn liền với hình ảnh của người dân nước Việt. Người ta đội nón đi chợ, đi trẩy hội. Ngoài đồng, trong ngõ thấp thoáng những chiếc nón quai thao. Chiếc nón thay quạt làm mát vào những ngày hè oi bức. Chiếc nón như một kỷ vật gửi trao tình cảm của người mẹ ngày tiễn con gái đi lấy chồng.

Chiếc nón đi vào biết bao tác phẩm thơ ca, trở thành hình tượng tiêu biểu làm thi vị hóa hình ảnh người phụ nữ Việt: “Quê hương là cầu tre nhỏ, mẹ về nón lá nghiêng che”. Những giai điệu ấy đã khảm sâu vào lòng mỗi người con đất Việt ngay từ những ngày còn ẵm ngửa trong nôi, trở thành một thứ biểu tượng linh thiêng đại diện cho hồn Việt, hồn dân tộc. 

Sao "Fast and Furious 7" thích thú khi đội nón lá Việt Nam

Từ nông thôn đến thành thị, không ai không sở hữu một chiếc nón lá. Nón lá vừa toát lên sự đoan trang, bình dị, vừa thể hiện một nét đẹp rất riêng, rất thu hút và quyến rũ. Đó là niềm tự hào của người Việt, cũng là điểm nhấn mỗi khi du khách nước ngoài nhắc đến Việt Nam.

Nhiệm vụ của chúng ta là phải trân quý, gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống lâu đời ấy, để chúng không bị phai một, luôn sống mãi như một biểu tượng bất diệt về tinh thần, lòng tự tôn và vẻ đẹp dân tộc. Còn đối với sự việc chiếc nón lá bị biến tấu thêm thắt chi tiết theo sự sáng tạo của NTK Minh Hạnh, bạn nghĩ gì về hình ảnh này? 

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top