05/27/2019 17:45

Những cách bảo vệ trẻ những trước nguy hiểm tiềm ẩn trong nhà: Biết thừa còn hơn thiếu

Thủy Nguyễn - Theo thethaovanhoa.vn Thủy Nguyễn

Không chỉ ngoài đường, mà trong nhà các mẹ cũng nên có những biện pháp cụ thể để phòng tránh những vật dụng có thể gây thương tích cho trẻ. Bảo vệ trẻ trước những hiểm họa tiềm ẩn trong nhà là điều rất cần thiết.

Ngôi nhà, nơi trẻ sinh sống có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây thương tích cho trẻ nếu không được kiểm soát tốt. Vì vậy, các bậc cha mẹ và người trông nom trẻ cần có kiến thức để tạo dựng một môi trường sống an toàn cho trẻ sinh hoạt và vui chơi, phòng chống các tai nạn thương tích có thể xảy ra đối với trẻ ngay trong chính ngôi nhà của mình.

Những nơi trong nhà có nguy cơ cao dễ gây tai nạn thương tích cho trẻ nếu không được người lớn chú ý và phòng ngừa. Đó là các khu vực như phòng bếp, phòng khách, nơi cất giữ thuốc, nhà kho và các ao hồ, nơi chứa nước xung quanh nhà… Các đồ vật có thể có nguy cơ gây tai nạn thương tích cho trẻ cần đặc biệt lưu ý là các đồ vật nóng như phích nước, nồi chứa thức ăn nóng, hệ thống điện...

Ngoài ra, cách bố trí sắp xếp trong nhà không gọn gàng cũng có thể là nguyên nhân gây thương tích ở trẻ. Vì vậy, để phòng chống thương tích cho trẻ, các gia đình cần rà soát, liệt kê các yếu tố nguy cơ gây tai nạn thương tích và tổn thương cho trẻ ở nhà để có kế hoạch sửa chữa, loại bỏ. Sắp xếp nhà cửa ngăn nắp, hợp lý để phòng trẻ em tiếp xúc với các tác nhân có thể gây tai nạn thương tích tại nhà. Sau đây là những trường hợp dễ dễ gây tổn thương cho trẻ nhất, các mẹ nên chú ý phòng ngừa bảo vệ con nhé!

Bảo vệ trẻ những hiểm họa tiềm ẩn trong nhà

Điện đem đến cho cuộc sống chúng ta các tiện ích không thể ngờ tới từ khi nó xuất hiện trên thế gian này. Tuy nhiên ngoài mặt tích cực của nó thì còn vô số các tai nạn xảy ra liên quan đến điện, đặc biệt là đối tượng là các trẻ em. Vì thế các bậc phụ huynh cần phải thận trọng hơn trong việc để bé tiếp xúc với các thiết bị điện. Để an toàn bạn dùng một chiếc hộp cắt 2 đầu, sau đó luồng dây điện vào và đậy nắp kín lại. Nhưng vậy trẻ sẽ khó mà mở nắp ra nghịch được.

Bảo vệ trẻ những hiểm họa tiềm ẩn trong nhà
Cắt đôi miếng mút sao cho không bị đứt rời, sau đó dùng kẹp vào cạnh cửa để phòng ngừa trường hợp trẻ bị kẹp tay.
Bảo vệ trẻ những hiểm họa tiềm ẩn trong nhà
Các trẻ ăn thường không được gọn gàng như người lớn. Nếu bạn chưa kịp mua chiếc yếm, thì có thể dùng khăn gấp đôi cắt như chiếc áo cổ tròn, cho bé mặc khi ăn sẽ không bị bẩn chiếc ai bên trong.
Bảo vệ trẻ những hiểm họa tiềm ẩn trong nhà
Khi trẻ tô màu cũng khó tránh khỏi những trường hợp lắm lem. Dùng chiếc túi nilon cắt đấy, mặc vào cho bé, khi chơi tô màu tha hồ tri trét mà không lo bị bẩn.
Bảo vệ trẻ những hiểm họa tiềm ẩn trong nhà
Cạnh bàn cùng là mối nguy hiểm không kém. Dùng trái banh tenis chẻ đôi và che cạnh bàn lại thôi.
Bảo vệ trẻ những hiểm họa tiềm ẩn trong nhà
Lăn lộn mà không sợ bé bị đau đầu gối, thì dùng khăn lông dày, bạn may thêm cho bé 1 lớp nữa lên quần áo như hình trên nhé! 
Bảo vệ trẻ những hiểm họa tiềm ẩn trong nhà
Dùng dây chun chặn kệ sách, cũng là cách để các bé không nghịch ngợm lại không lo sách rơi trúng đầu trẻ.
Bảo vệ trẻ những hiểm họa tiềm ẩn trong nhà
Đối với nhà có trẻ hiếu động là điều cực kì mệt mỏi, việc mở tủ lạnh nghịch ngợm luôn nằm trong sở thích của chúng. Để chúng từ bỏ ý định, bạn nên dùng miếng dán tường, dán dính vào tủ lạnh rồi dùng chun buộc lại (như hình) nhé!

Ngoài việc cung cấp môi trường sống an toàn cho trẻ trong gia đình, trẻ cần luôn có sự quan tâm giám sát, trông nom của bố mẹ hoặc người trông trẻ để giảm tối đa khả năng trẻ có thể tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ một cách dễ dàng. Cần dạy cho trẻ biết về các yếu tố nguy cơ và các biện pháp phòng chống thương tích thông qua các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. 

Video có thể bạn quan tâm
Định bắt nạt "phái yếu", cuối cùng cậu bé phải bỏ chạy vì khiếp sợ ánh mắt này
Scroll to top