05/24/2019 11:31

Anh sẽ trả tiền hết 3 bát phở để sau này em nấu phở cho anh ăn cả đời 

Phương Phương - Theo thethaovanhoa.vn Phương Phương

Nếu anh muốn có người yêu, đồng ý rằng phải có một trái tim cháy bỏng với tình yêu chân thật nhưng điều quan trọng nhất "đầu tiên vẫn là tiền đâu?".

Những ngày vừa qua, cộng đồng mạng tiếp tục xôn xao về câu chuyện "trả tiền bát phở". Vẫn là câu chuyện cũ, khi yêu đương hẹn hò, ai sẽ là người trả tiền, chỉ có điều nam chính trong chuyện này mạnh dạn quá, dám tuyên bố hẳn với toàn thể khán giả và người xem truyền hình rằng: Nếu cả hai cùng đi ăn phở, nữ chính ăn 2 bát, anh ăn 1 bát thì sẽ chỉ trả tiền 2 bát còn 1 bát bạn gái phải trả tiền.

Theo anh: "Tiền em kiếm được thì em tiêu, không liên quan gì tới anh. Bây giờ chưa cưới thì kệ em. Em tiêu nhiều thì là chuyện của em, em thiệt. Nếu đi ăn phở với nhau, em ăn 2 bát, anh ăn 1 bát là 3. Anh có thể trả tiền 2 bát, nhưng còn bát kia thì em phải trả vì em đã đi làm rồi!". Nam chính cho rằng, đáng lẽ anh chỉ trả tiền một bát rưỡi, hai bát đã là galăng rồi. Khi nữ chính nói: "Anh phải cho đi thì mới được nhận lại", anh đã nói luôn: "Sao em không cho đi trước đi?".

Như một lẽ tất yếu, đến cuối chương trình, họ không bấm nút "thành đôi". Có lẽ vì cô gái nghĩ chàng trai quá keo kiệt, bủn xỉn còn chàng trai lại cho rằng cô gái quá ích kỷ và không hiện đại. Cộng đồng mạng cũng chia thành hai phe và tranh cãi quyết liệt bởi ai cũng như thấy chính tuổi thanh xuân của mình trong đó...

Khi bạn hẹn hò đi chơi thì bạn trai hay bạn nữ trả tiền đây? 

Anh sẽ trả tiền hết 3 bát phở để sau này em nấu phở cho anh ăn cả đời 

Người ta thường hay nói phụ nữ là phái yếu, chịu muôn vàn nỗi khổ cực, thiệt thòi nên sẽ luôn được ưu tiên, yêu chiều trong một mối quan hệ. Nếu anh muốn có người yêu, đồng ý rằng phải có một trái tim cháy bỏng với tình yêu chân thật nhưng điều quan trọng nhất "đầu tiên vẫn là tiền đâu?".

Tiền đâu để có thể trả cho những bữa ăn thường ngày, tiệc buffet cuối tuần, cà phê sáng vỉa hè, sinh tố buổi tối sang chảnh, rồi lại xem phim, đi mua sắm, vài ba tháng lại đi du lịch? Chúng ta nói nhiều về bình đẳng giới nhưng lại không thực hiện được ngay trong chính mối quan hệ của mình. Chúng ta nói tình yêu là chuyện của hai người nhưng đến lúc đứng dậy trả tiền thì nghiễm nhiên chỉ là chuyện của một người được gọi là "phái mạnh". Thế thì công bằng ở đâu ra? 

Anh sẽ trả tiền hết 3 bát phở để sau này em nấu phở cho anh ăn cả đời 

Một chia sẻ rất dài nhưng đồng cảm tuyệt đối với tình huống này đến từ Food Blogger nổi tiếng Phan Anh. Tóm gọn lại là ngày xưa lúc chị còn là sinh viên, chị cũng đã từng tự nhiên để cho các chàng trai chi trả trong những buổi cà phê, hẹn hò. Dù chỉ là một cốc sinh tố, nhưng 3 lần mỗi tuần là 3 cốc. 3 cốc ấy bằng cả nhiều bữa ăn sáng, ăn trưa của các nam sinh viên cộng lại. Trong khi họ cũng là những chàng trai vừa mới bước vào cuộc đời, tiền bạc họ có cũng chỉ là tích cóp từ tiền học bổng, bố mẹ ki cóp gửi cho. Đến khi trưởng thành, nhớ lại chuyện đó, cô cũng đã rất xấu hổ đến rớt cả nước mắt. Chị chia sẻ: 

Mình, khi ấy, coi việc con trai trả tiền cho con gái khi đi chơi chung là chuyện bình thường. Và việc này lặp đi lặp lại rất rất nhiều lần. 

Mình, phải rất lâu sau, rất rất lâu sau, khi đã thực sự trưởng thành, khi cuối cùng thì, cái anh mình crush kia, trở thành người yêu của mình, rồi trở thành chồng mình, thì mình mới biết được một sự thật sau câu chuyện này. 

Hoá ra, để nó có kết cục vui, thì chưa hẳn, đã vui.

Mình và con kia, từ bé đã chưa bao giờ phải trả tiền một thứ gì, lúc nào cũng được bố mẹ bảo bọc. Và đến lúc ấy thì chưa bao giờ phải nghĩ đến tiền. 

Hai anh kia, anh mình crush thì ở HN, nhưng anh còn lại ở xa về HN học. Cả 2 anh tự lập từ rất sớm, tuy anh mình crush sống cùng bố mẹ nhưng đều tự đi làm thêm từ rất sớm và luôn có học bổng để tự trang trải cuộc sống và việc đi học. 

Đối với bọn mình khi ấy, 2 cốc sinh tố mỗi buổi, 2-3 buổi một tuần là chuyện rất nhỏ. Mà không hề biết rằng, tiền 4 cốc sinh tố x 3 buổi mỗi tuần khi ấy, là tiền ăn và tiền sinh hoạt của 2 anh kia. Nghe thì rất là nhỏ, nói lên thì thấy rằng “đo lọ nước mắm đếm củ dưa hành”.

Ơ nhưng mà, bạn có biết không? Mỗi cốc sinh tố ở quán cà phê sang chảnh ấy giá trị bằng 2 bữa ăn 1 sáng 1 trưa của một thanh niên đang tuổi ăn tuổi lớn, cũng giá trị bằng việc hai anh kia ngày ngày vui vẻ ăn mì tôm trường kì buổi sáng, “ăn chịu” bún chả đầu cổng trường trường kì buổi trưa (vì chỉ hàng bún chả đồng ý cho ăn chịu) đến mức đến tận giờ, sau bao nhiêu năm bị ám ảnh không thể ngửi lại mùi bún chả nữa...

Anh sẽ trả tiền hết 3 bát phở để sau này em nấu phở cho anh ăn cả đời 

Thật ra, cô không đứng tuyệt đối về phe tranh cãi nào rằng: Bạn nam bắt buộc phải trả tiền hay bạn nữ nếu có tự trọng thì hãy trả tiền đi. Nếu cả hai đến với nhau về tình cảm thì mọi thứ sẽ vô cùng tự nhiên và làm sao có thể có một phép tính cộng, trừ, nhân, chia nào rạch ròi ở đây. Chúng ta đã quá sợ hãi với những con số được chia đôi, chia 7/3 hay 6/4 ở các vụ ly hôn tại toà án. Tại sao tiền bạc cứ luôn là một rào cản vô hình đứng sừng sững trong những mối quan hệ yêu đương như thế? Trong khi "cho đi rồi nhận lại", "góp gạo thổi cơm chung" luôn là những cụm từ có thật trong cuộc sống này. 

Nhiều bạn gái cho rằng, đàn ông trả tiền trong những buổi hẹn hò là thể hiện sự hào phóng và tình yêu vô điều kiện của anh với cô ấy. "Anh không lo được cho em những bữa ăn thì làm sao có thể lo cho em cả đời?" hay thậm chí có cô gái còn nhắn tin cho anh người yêu rằng "Sao anh hèn thế?" khi được yêu cầu chia sẻ việc thanh toán sau bữa ăn. Người ta hay cũng nói "Phụ nữ nếu tìm được người đàn ông đích thực thì cả đời này không cần phải lớn".

Điều này chỉ đúng về mặt "không cần phải lớn trong tâm lý", có nghĩa là bạn được mặc sức nhõng nhẽo, mè nheo đúng lúc với người yêu chứ không phải mãi mãi là một đứa trẻ con ăn bám. Rõ ràng bạn cũng có tiền và bắt buộc phải làm ra được tiền. Tại sao lại cứ chờ đợi người yêu ban phát cho mình, gồng gánh trách nhiệm tài chính một mình? Tiền của anh là tiền chung. Tiền của em là tiền của riêng em để em còn mua sắm quần áo, mỹ phẩm... Anh ấy có thể trả cho bạn một lần, hai lần, thậm chí là mười lần, nhưng đến lần thứ mười một sao có thể chịu nổi sự thiệt thòi phi lý như thế? 

Anh sẽ trả tiền hết 3 bát phở để sau này em nấu phở cho anh ăn cả đời 

Nếu bạn xem đây là một mối quan hệ lâu dài, đáng quý và bắt buộc phải giữ bên đời mình thì bạn gái phải có trách nhiệm san sẻ. Khi đến độ tuổi trưởng thành, bạn sẽ hiểu rằng một mối quan hệ tuyệt vời là sự sẻ chia không chỉ trong chuyện tài chính mà còn cả trong trong suy nghĩ, lời nói, hành động, việc nhà... Có như vậy, sợi dây liên kết giữa hai người mới bền lâu và thắt chặt hơn. Cả hai đều là người làm chủ trong một mối quan hệ, cần được yêu thương và tôn trọng. Đúng như Blogger Phan Anh chia sẻ:

Mình ngượng quá, tại sao hồi ấy mình lại trẻ con và vô tư thế. Mình cũng có tiền cơ mà. Mình có rất nhiều tiền so với bạn bè cùng trang lứa. Nhưng trong đầu mình, mình cứ nghĩ là, con trai sẽ là người trả tiền, là người bao bọc cho con gái. Và mình luôn nghĩ vậy. 

Nếu khi ấy mình biết được điều này, chắc chắn một điều, mình luôn cùng chia sẻ. Nhưng mãi sau này, yêu nhau rồi, mình lớn hơn rồi, trưởng thành hơn, dầntừ một sự vô thức nào đó, mình mới biết mở mồm ra là: “Anh ơi, hôm nay em trả nhé”, hoặc “Anh ơi, việc này bọn mình cùng trả chung nhé”. Chiếc xe đầu tiên hồi ấy, sang chảnh hơn trăm củ, cũng là tiền bọn mình gom góp mua chung để mình đi. Anh ý vẫn đi xe riêng.

Và rồi, yêu nhau lâu hơn, anh kia tự nhiên đưa hết tiền cho mình, bảo là, anh hay đi lại, rồi cũng không biết giữ tiền, em cầm hộ anh nhé, sau này, lo giúp anh việc chung. 

Lúc ấy, mình xúc động lắm, mình ngầm hiểu rằng, có khi sau này anh ý cưới mình cũng nên, vì nếu không cưới thì mình sẽ ôm tiền bùng cho biết tay. 

Nên ra trường rồi, mãi không thấy anh ý cầu hôn, mình cũng chả sợ. Lớn hơn nữa, mình mới hiểu rằng, người như anh ý không đời nào có chuyện không biết giữ tiền hay không biết quản lý tiền. 

Hoá ra, đó chỉ là cách anh ấy khiến mình cảm thấy “yên tâm” thôi. Mình luôn “yên tâm”.

Nhưng rồi đến khi về cùng một nhà, mình lại hiểu thêm rằng, để có sự “yên tâm” ấy, anh ý đã phải nhiều áp lực thế nào. Đó là áp lực của một người đàn ông. Vì suy nghĩ của nguời Việt mình là đàn ông là trụ cột gia đình, là người kiếm tiền chính mà. Chính vì vậy, mình không bao giờ muốn người đàn ông của mình phải chịu áp lưc ấy. Mình luôn tự chủ và làm việc chăm chỉ hết mức để kiếm tiền, dù mỗi lúc mình vất vả, anh ấy và gia đình hai bên đều bảo, làm ít thôi, cứ lo việc cho con cái đi là được rồi, tiền để chồng lo. 

Nhưng mình nghĩ rằng, áp lực trong gia đình, trên vai người phụ nữ chính là “vẹn toàn tổ ấm”, trên vai người đàn ông là “chèo chống che chở tổ ấm”. Thế nên, đừng ai há mồm ra kêu hay so bì. Đơn giản chỉ là cùng chia sẻ, vì khi bạn đứng ở vị trí của ngừoi kia, mới hiểu và thông cảm được cho nhau.

Và cái-vị-trí-trong-lòng-nhau ấy, đâu phải một sớm một chiều mà có được?

Nếu đi hẹn hò anh ăn 1 bát phở em ăn 2 bát phở thì anh chỉ trả 2 bát thôi, đáng lẽ anh chỉ trả 1 bát rưỡi thôi đấy!
Anh sẽ trả tiền hết 3 bát phở để sau này em nấu phở cho anh ăn cả đời 

Là phụ nữ ai cũng thích được chở che. Là đàn ông ai cũng muốn lo lắng, bảo vệ được cho người mình yêu. Nhưng cả hai đều là người trần mắt thịt, luôn phải lao động, tự nuôi sống bản thân mình được và đều có những lúc suy sụp, vấp ngã trong cuộc sống. Nếu một ngày người đàn ông bạn yêu sa cơ lỡ vận, không còn có đủ tiền để chu cấp, lo cho bạn thì chẳng nhẽ bạn chia tay người ấy hay sao?

Một mối quan hệ lâu dài phải có một nền tảng của sự hài lòng và thoải mái. Phụ nữ không được phép cho rằng hiển nhiên anh có "trách nhiệm" mà vô tâm kệ anh loay hoay với chiếc ví, rỗng hay không bạn cũng vô can. Bạn nữ luôn có quyền được trả tiền bao nhiêu tuỳ thích. Chàng trả tiền vé xem phim thì bạn trả tiền bỏng ngô, nước ngọt. Chàng trả tiền ăn, bạn trả tiền nước. Hay thử mạnh dạn đề xuất "Hôm nay em nhận lương để em mời anh một bữa ra trò nào!". Ít nhất là người đàn ông của bạn cảm thấy được tôn trọng và được chia sẻ. 

Anh sẽ trả tiền hết 3 bát phở để sau này em nấu phở cho anh ăn cả đời 

Thực ra những cặp đôi đến với nhau bằng tình cảm chân thành thì sẽ có cách để thể hiện về tài chính trong tình yêu. Họ sẽ luôn tạo được cảm giác sẻ chia và yên tâm. Người đàn ông hoàn toàn có thể mạnh dạn chi trả cho bạn hẳn 2 bát phở vì họ biết đây là tình yêu đích thực của đời mình rồi, vì bạn xứng đáng và cũng là cách để bạn phải nấu phở cho anh ấy ăn cả đời đấy. Lúc ấy thì ai thiệt thòi?

Ảnh: Pinterest 

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề "Tình phí":

- Có nên chia tiền sòng phẳng khi hẹn hò, quan điểm của cô gái khiến CĐM "dậy sóng"
- Đàn ông muốn yêu người đẹp phải rất đặc biệt và tốn một khoản khá cao cho tình phí
"Muốn biết cặp đôi đang hẹn hò hay đã kết hôn, cứ xem ai là người rút ví trả tiền bữa ăn"

- Khi hẹn hò, đừng mặc định là con trai phải trả tiền

Video có thể bạn quan tâm
Cô gái diễn sâu tranh trả tiền với bạn trai và nhận cái kết "khó đỡ"
Scroll to top