05/21/2019 14:04

Bật mí cách bóc vỏ măng cụt nhanh và không giập mà chẳng cần dùng đến dao

HẠNH HẠNH - Theo thethaovanhoa.vn

Cứ đến tháng 6 tháng 7 hàng năm là mùa măng cụt lại về, chỉ cần nhớ đến hương vị thanh thanh, ngọt ngọt, mềm mại cùa loại quả này thì chắc hẳn những tín đồ "cuồng ăn" lại nhanh tay chọn ngay những quả ngon nhất để thưởng thức

Măng cụt là một loại trái cây phổ biến ở Đông Nam Á nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Ngoài hương vị thơm ngon, ngọt, loại quả này có nhiều dưỡng chất, vitamin tốt cho sức khỏe.

Công dụng của quả măng cụt

Ngăn ngừa ung thư: Theo Organic Facts, măng cụt chứa hàm lượng xanthone cao nhất, có tác dụng chống viêm và vi khuẩn. Kháng thể xanthones ức chế sự tăng trưởng tế bào ung thư ruột kết và hỗ trợ tiêu diệt các tế bào ung thư khi kết hợp với nhiều loại thuốc điều trị.

Chống viêm: Măng cụt từ lâu đã được sử dụng trong nhiều loại thuốc chống viêm ở các nước Đông Nam Á. Các chiết xuất từ măng cụt có tác dụng chống dị ứng, chống viêm, giảm đau thông qua hiệu ứng ức chế giải phóng histamin và prostaglandin, các chất gây viêm trong cơ thể.

Giúp da khỏe mạnh: Các đặc tính kháng viêm, chống vi khuẩn, nấm, dị ứng và chống oxy hóa của măng cụt làm giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh ngoài da như chàm (eczema), viêm da, mụn trứng cá, vẩy nến, nấm. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã chứng minh măng cụt có đặc tính chống ung thư da rất hiệu quả.

Ăn măng cụt như thế nào là đúng và tốt cho sức khỏe?

Tăng cường hệ miễn dịch: Măng cụt giàu chất dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin, đặc biệt là xanthone giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các vấn đề sức khỏe do suy yếu hệ miễn dịch.

Bảo vệ tim mạch: Một số nghiên cứu cho thấy măng cụt giúp củng cố hệ thống tuần hoàn, giảm nguy cơ đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim nhờ đặc tính chống oxy hóa.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường: Với khả năng làm giảm và điều hòa lượng đường trong máu, cải thiện sinh lực, chống viêm, măng cụt là một phương thuốc tự nhiên rất cần thiết cho bệnh nhân tiểu đường.

Giảm cân: Theo Style Craze, kháng thể xanthone trong măng cụt có tác dụng làm giảm ảnh hưởng của cholesterol xấu và chống béo phì hiệu quả, rất thích hợp trong việc giảm cân. Đồng thời, các kháng thể xanthones khiến các tế bào mềm hơn, có thể thấm nước và chuyển hóa thức ăn thành năng lượng.

Ăn sao cho đúng?

Măng cụt thường có kích thước to bằng quả quýt đường. Phần vỏ cứng, khi chín có màu tím đậm. Bên trong ruột quả là phần cùi được chia thành các múi. Mặc dù là một loại quả rất tốt đối với sức khỏe con người, song măng cụt vẫn chưa thật sự phổ biến. Rất nhiều người cho biết, họ không hề biết ăn loại trái cây này đúng cách là như thế nào? Thường khi ăn măng cụt, chúng ta hay dùng tay để bóc lớp vỏ, dày cứng và vì thế rất dễ bị giập dẫn đến mất ngon. 

Trong thực tế, việc ăn măng cụt yêu cầu chúng ta phải hết sức cẩn thận. Nguyên nhân là vì lớp vỏ khá cứng bao bọc bên ngoài cần được tách ra một cách khéo léo. Như vậy thì bạn mới có thể ăn được phần nhân ngọt bùi bên trong. 

Dưới đây là cách bóc vỏ măng cụt nhanh và không giập mà chẳng cần dùng đến dao:

Ăn măng cụt như thế nào là đúng và tốt cho sức khỏe?
Bước 1: Cầm chắc trái măng cụt trên tay và nhẹ nhàng tháo bỏ phần cuốn
Ăn măng cụt như thế nào là đúng và tốt cho sức khỏe?
Bước 2: Xoay trái măng cục sao cho bạn dễ cầm, bóp chặt để nứt vỏ ra
Ăn măng cụt như thế nào là đúng và tốt cho sức khỏe?
Bước 3: Tách vỏ theo từng lớp 
Ăn măng cụt như thế nào là đúng và tốt cho sức khỏe?
Bước 4: Thưởng thức một trái măng cục ngon lành nào

Ngoài ra, nếu bạn là người kỹ lưỡng và thích ăn theo kiểu "quý xì tộc" bạn có thể cắt măng cụt bằng một con dao sắc. Cắt phần đáy quả, rồi dùng mũi dao khía nhẹ vài đường trên vỏ quả. Hoặc bạn có thể cắt theo một đường tròn để chia đôi quả măng cụt. Sau đó, dùng tay tách phần vỏ ra làm đôi và bạn sẽ nhìn thấy những múi măng cụt trắng nõn bên trong.      

Ngoài ra, tuy là loại quả tốt nhưng măng cụt cũng có thể mang lại tác dụng phụ nguy hiểm nếu sử dụng sai cách. Hãy đọc một vài lưu ý dưới đây để tránh phạm sai lầm khi ăn măng cụt nhé!

Ăn măng cụt như thế nào là đúng và tốt cho sức khỏe?

- Tuyệt đối không ăn măng cụt trước bữa ăn: Măng cụt có vị chua, có chứa hàm lượng axit lactic cao. Do đó, ăn măng cụt khi đói có thể khiến bạn bị đau dạ dày. Lời khuyên tốt nhất cho bạn là sử dụng măng cụt như một món trái cây tráng miệng sau bữa ăn. 

- Chọn măng cụt ngon và an toàn: Để đảm bảo hương vị, bạn nên lựa chọn những trái măng cụt tròn, có kích thước nhỏ hoặc trung bình trở xuống. Những quả này phần múi sẽ có ít hạt và đặc ruột hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn những trái măng cụt có phần vỏ hơi rám, khi nắn thấy mềm đều tay. Khi lật phần dưới lên, hoa thị ở chóp đáy quả phân bố đều đặn, rõ ràng. Đó là những trái măng cụt thơm ngon. 

- Sử dụng măng cụt với lượng vừa đủ: Rất nhiều người vì thích ăn măng cụt mà thường xuyên sử dụng loại trái cây này hàng ngày. Điều đó hoàn toàn không tốt cho cơ quan tiêu hóa của bạn, vì loại trái này có vị chua cùng hàm lượng chất xơ cao. Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là chỉ nên sử dụng măng cụt khoảng 2 đến 3 lần một tuần. Mỗi lần không nên ăn quá 1kg để đảm bảo sức khỏe.

Ăn măng cụt như thế nào là đúng và tốt cho sức khỏe?
Hướng dẫn tách vỏ măng cụt

Nhìn chung, việc ăn uống đúng cách đóng vai trò khá quan trọng đối với vị giác và sức khỏe con người. Điều này càng quan trọng hơn khi bạn muốn tận dụng tối đa những chất dinh dưỡng có trong các loại thực phẩm. Nhất là đối với măng cụt, loại trái cây tốt cho sức khỏe với khả năng chống ung thư hoàn hảo như măng cụt. 

Hy vọng rằng những thông tin về cách ăn măng cụt đúng và bổ ích trong bài viết này sẽ giúp bạn nắm được cách để sử dụng trái măng cụt tốt hơn. Chúc các bạn luôn đẹp và khỏe mạnh với loại trái cây cực kỳ tốt cho sức khỏe này!

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top