05/07/2019 21:57
8 loại rau củ nấu không kỹ sẽ cực kì độc hại cho sức khỏe con người

8 loại rau củ nấu không kỹ sẽ cực kì độc hại cho sức khỏe con người

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn

Thực phẩm dù tốt và bổ dưỡng đến đâu chăng nữa, nếu không có phương pháp chế biến đúng đắn thì nguy cơ phát sinh độc tính là rất cao, nhất là với các loại rau củ dưới đây.

PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm – Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết khoai tây nảy mầm cực kỳ độc, bởi lượng chất độc được sản sinh trong quá trình nảy mầm nhằm giúp cây con không bị sâu bọ làm hại. Không chỉ có khoai tây, nếu là fan của các món ăn làm từ đậu nành, sắn, rau mầm… thì bạn tuyệt đối cần lưu ý các thông tin sau.

Sữa đậu nành

8 loại rau củ nấu không kỹ sẽ cực kì độc hại cho sức khỏe con người

Đậu nành sống chứa độc tố là thông tin mà không phải ai cũng biết, nếu sử dụng sữa đậu nành chưa được nấu chín cũng có thể dẫn đến ngộ độc. Cụ thể, khi nấu sữa đậu nành đến khoảng 80°C, chất saponin trong đậu nành sẽ bị giãn nở khiến bọt nổi lên tạo thành hiện tượng “sôi giả” làm chúng ta tưởng sữa đã chín.

Sau khi uống sữa đậu nành chưa chín khoảng 30 phút, các triệu chứng ngộ độc sẽ xuất hiện ở đường tiêu hóa. Để ngăn ngừa, cần chắc chắn sữa được nấu đến 100°C và để lửa nhỏ khoảng 10 phút thì mới an toàn để sử dụng.

Đậu cove

8 loại rau củ nấu không kỹ sẽ cực kì độc hại cho sức khỏe con người

Ngoài saponin, đậu cove còn chứa nitrite và trypsin, hai chất này có thể kích thích dạ dày, gây ngộ độc thực phẩm và các triệu chứng viêm đường tiêu hóa khác. Vậy nên khi chế biến các món xào hoặc luộc từ đậu cove thì bạn cần chắc chắc món ăn đã chín kỹ.

Khoai mì

8 loại rau củ nấu không kỹ sẽ cực kì độc hại cho sức khỏe con người

Trong thực tế, các trường hợp bị ngộ độc do khoai mì không hiếm gặp, vậy nên hầu hết mọi người đều có tâm lý cẩn thận khi chế biến loại củ giàu tinh bột này. Cụ thể, khoai mì sống chứa glucosides cyanogenic kích thích sản xuất chất hydrogen cyanide rất độc, nếu một người ăn 150 đến 300 gram khoai mì sống sẽ dẫn đến nguy cơ ngộ độc rất cao, thậm chí gây tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.

Trước khi nấu, hãy lột vỏ khoai mì rồi ngâm vào nước (nước vo gạo càng tốt). Khi luộc cần mở nắp nhiều lần để độc tố bay hơi phần nào, khi ăn nếu thấy đắng thì bỏ đi.

Hạt đậu tằm

8 loại rau củ nấu không kỹ sẽ cực kì độc hại cho sức khỏe con người

Bản thân đậu tằm chứa enzyme khuyết thiếu có tác động nhất định tới cơ thể con người, phổ biến nhất là hội chứng tán huyết dị ứng sau khi ăn đậu tươi. Biểu hiện gồm có vàng da, gan to, nôn mửa, sốt, thiếu máu… nếu không được cấp cứu kịp thời có thể gây tử vong. Thời gian ngộ độc thường xảy ra từ 4 – 24h sau khi ăn phải đậu tằm sống.

Khoai tây nảy mầm

8 loại rau củ nấu không kỹ sẽ cực kì độc hại cho sức khỏe con người

Có lẽ không cần phải nói quá nhiều về loại củ vô cùng bổ dưỡng nhưng cũng cực kỳ có hại khi nảy mầm này. Để ngăn ngừa, khoai tây khi mua về cần được bảo quản ở nơi khô ráo và thoáng mát để tránh nảy mầm. Khi ăn, nếu thấy phần nảy mầm hoặc bề mặt khoai tây có màu đen hoặc xanh thì tốt nhất không nên ăn.

Mộc nhĩ tươi

8 loại rau củ nấu không kỹ sẽ cực kì độc hại cho sức khỏe con người

Mộc nhĩ là loại thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Vậy nhưng không phải ai cũng biết nếu ăn mộc nhĩ tươi sau đó tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể gây ngứa, phù nề hoặc thậm chí gây hoại tử da. Bên cạnh việc nấu chín thì trước khi chế biến, bạn không nên ngâm mộc nhĩ quá lâu trong nước và không ngâm trong nước nóng nhằm tránh làm mộc nhĩ biến chất hoặc sản sinh chất độc.

Rau mầm

8 loại rau củ nấu không kỹ sẽ cực kì độc hại cho sức khỏe con người

Mặc dù rất ngon và giàu chất xơ, nhưng các loại rau mầm có thể chứa vi khuẩn có hại như E. coli, Salmonella và Listeria. Đây là những chất dễ gây ngộ độc nếu đi vào cơ thể. Nếu ăn rau mầm, bạn cần chọn loại có nguồn gốc đảm bảo, rửa sạch kỹ lưỡng hoặc tốt nhất là nên nấu chín trước khi ăn.

Măng

8 loại rau củ nấu không kỹ sẽ cực kì độc hại cho sức khỏe con người

Măng là nguyên liệu cho nhiều món ăn khoái khẩu, tuy nhiên chất glucid trong măng khi kết hợp với vị chua trong dạ dày sẽ tạo thành loại axit có khả năng gây ngộ độc nếu ăn quá nhiều. Tuy nhiên chất độc này sẽ bị triệt tiêu dễ dàng khi được nấu sôi.

Vậy nên trước khi nấu món ăn từ măng, bạn cần xắt lát mỏng đem luộc với nước sôi, trong khi luộc không nên đậy nắp nồi. Sau đó vớt ra rửa sạch dưới vòi nước lạnh rồi mới đem nấu như bình thường.

NHỮNG THỰC PHẨM KHÔNG NÊN CẤT VÀO TỦ LẠNH VÌ SẼ RẤT NGUY HIỂM

Để đảm bảo an toàn cho mọi bữa ăn thì ngoài việc chú ý đến các loại thực phẩm dễ gây ngộ độc, các bạn cũng cần cẩn thận trong việc lựa chọn nguyên liệu. Nếu được thì nên tự nấu ăn để đảm bảo nguồn gốc cùng mức độ vệ sinh thực phẩm nhé.

Ảnh: Hudofarm

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top