05/18/2019 15:15

13 đặc điểm cho thấy một người không phải bạn mà chỉ là "bè", không nên kết giao, hợp tác

Anh Minh  - Theo thethaovanhoa.vn Anh Minh

Sống trên đời, chúng ta ai rồi cũng sẽ có cơ hội gặp gỡ rất nhiều kiểu người khác nhau. Có người ta gặp trên đường đời sẽ ghi khắc ảnh hình trong trái tim ta, có người chỉ bước qua mà không để lại dấu vết gì...

Nhưng nếu gặp được những kiểu người có 13 đặc điểm như dưới đây thì nhất định phải suy nghĩ thật kỹ trước khi kết giao hay hợp tác để tránh được những sai lầm không đáng có.

Người ấy không vui khi bạn thành công hay đạt được một thành tựu gì đó

13 đặc điểm cho thấy một người không phải bạn mà chỉ là bè

Khi bạn khoe với người ấy về những thành công của mình, thay vì chúc mừng, người ấy thường có xu hướng phàn nàn về thất bại của bản thân họ và phủ nhận những điều bạn đã làm được.

Người ấy ghen tị như thể họ là người yêu của bạn

Nếu bạn của bạn không chấp nhận việc bạn có thêm những mối quan hệ mới ngoài mình hay tỏ ra tức giận, kiểm soát bạn mọi lúc mọi nơi thì rõ ràng đây là một tình bạn tiêu cực hơn là tích cực.

Bạn cảm thấy mệt nhoài mỗi lần nói chuyện với người ấy

13 đặc điểm cho thấy một người không phải bạn mà chỉ là bè

Với một người bạn thực sự, họ sẽ mang lại cho bạn niềm vui, hạnh phúc và như thế thì bạn sẽ không bao giờ cảm thấy mệt mỏi, đau đầu mỗi khi nói chuyện với người ấy. 

Có đôi khi, bạn chỉ muốn giấu hết mọi điều thay vì chia sẻ với người ấy

Khi bạn dần nhận ra cả hai không còn nhiều điểm chung từ sở thích, trải nghiệm đến cảm xúc, bạn cũng sẽ dần mất đi hứng thú với việc chia sẻ mọi thứ với bạn của mình. Có thể khi ấy, bạn đã không còn cảm nhận được sự an toàn và đáng tin cậy ở người đó nữa.

Người ấy có thể gọi cho bạn mọi lúc chỉ để bắt bạn nghe chuyện của họ

13 đặc điểm cho thấy một người không phải bạn mà chỉ là bè

Có những khoảnh khắc bạn thực sự cần một người bạn hơn bất kì một ai khác, tuy nhiên, việc làm này cũng cần có mức độ. Một người bạn không tốt sẽ lạm dụng điều này, sẽ làm phiền bạn mọi lúc mọi nơi, yêu cầu sự hỗ trợ của bạn bất chấp bạn đang làm gì.

Người ấy dùng bạn để "làm nền" cho mình

Từ việc ăn mặc, hành xử, học tập đến công việc... nếu người ấy cứ liên tục chê bai bạn, "dìm hàng" bạn để giúp bản thân mình trở nên nổi bật hơn thì rõ ràng bạn nên xem xét lại tình bạn của cả hai. Bởi một người bạn tốt sẽ giúp nhau cùng tỏa sáng thay vì hạ bệ nhau như thế.

Người ấy bắt chước bạn mọi thứ, từ hành động, kiểu tóc, trang phục, thậm chí cả người yêu

13 đặc điểm cho thấy một người không phải bạn mà chỉ là bè

Dù vô tình hoặc cố ý, nhưng khi người ấy luôn bắt chước bạn mọi thứ từ hành động, kiểu tóc, trang phục, thậm chí cả người yêu thì bạn cũng nên xem lại tình bạn này. Cũng có thể là vì người ấy ngưỡng mộ bạn và muốn được như bạn, nhưng lâu dần, việc bắt chước y chang sẽ gây ra những phản ứng phụ. Người ấy sẽ dần trở nên so bì với bạn, còn bạn thì thấy phiền khi tự nhiên có thêm một người "chị em/anh em sinh đôi" bất đắc dĩ.

Người ấy lúc nào cũng "bi kịch hóa" mọi chuyện và chỉ thích than phiền về vấn đề của bản thân

Người ấy suốt ngày chỉ thích than vãn mình khổ ra sao, cuộc sống khó khăn như thế nào và muốn bạn hiểu được những bi kịch mà họ đang trải qua. Tuy nhiên, việc luôn luôn phải lắng nghe những thông tin tiêu cực sẽ khiến cuộc sống của chính bạn trở nên u ám hơn rất nhiều.

Người ấy luôn muốn biến tình bạn của cả hai thành một cuộc cạnh tranh không hồi kết

13 đặc điểm cho thấy một người không phải bạn mà chỉ là bè

Cạnh tranh là động lực giúp chúng ta tiến bộ hơn, nhưng cạnh tranh trong tình bạn lại là tác nhân gây ra những rạn nứt. Lý do là vì việc ganh đua liên tục sẽ sinh ra những suy nghĩ không hay, làm ảnh hưởng trực tiếp đến mối quan hệ của cả hai.

Người ấy lợi dụng bạn

Nếu người ấy thường xuyên nhờ vả bạn hết việc này đến việc kia, từ mượn đồ đến mượn tiền, thậm chí dùng tạm quần áo hoặc đến ở nhờ mấy hôm... thì đây thực sự là một dấu hiệu xấu cho biết người bạn này không thực sự phù hợp với bạn. Có những bạn chỉ coi bạn như công cụ để người ta đạt được mục tiêu của mình mà thôi.

Người ấy quá thẳng tính và liên tục chỉ trích, chê bai bạn

13 đặc điểm cho thấy một người không phải bạn mà chỉ là bè

Chúng ta không cần những người bạn giả tạo, tuy vậy, điều này cũng không đồng nghĩa với việc chúng ta có thể dễ dàng chấp nhận được một người bạn cái gì cũng "thẳng đuồn đuột", phát ngôn mà không chịu suy nghĩ đúng sai hay cân nhắc đến cảm nhận của người nghe.

Người ấy thường cho bạn những lời khuyên sai lè

13 đặc điểm cho thấy một người không phải bạn mà chỉ là bè

Thay vì giúp bạn đưa ra những lời khuyên đúng đắn, một người bạn tồi chỉ biết cổ vũ bạn làm những điều không nên. Họ không chịu đặt mình vào hoàn cảnh của bạn để nghĩ mà cứ ra lệnh một cách hời hợt, không suy xét.

Người ấy bỏ rơi bạn ngay khi có người yêu

Nếu người bạn ấy thuộc tuýp "mê bồ bỏ bạn" thì dẫu có mất đi một người bạn như vậy bạn cũng không nên cảm thấy tiếc nuối. Một người bạn thực sự sẽ cân bằng được mối quan hệ cá nhân và chuyện tình yêu của mình để cả hai phía đều cảm thấy hài lòng. 

Kết bạn, mở rộng mạng lưới quan hệ là việc mà ai cũng phải làm trong cuộc đời, tuy nhiên, không phải ai chúng ta cũng có thể kết thâm giao và phải niềm nở đón chào. Thực tế đã chứng minh rằng, những người bạn tốt có thể giúp ta phát triển, tốt hơn mỗi ngày, ngược lại, những người bạn xấu sẽ dẫn tới những ảnh hưởng tiêu cực không nên có. Trong hành trình của cuộc đời, đôi khi chúng ta sẽ rất may mắn vì được gặp những người thân thiện, đồng điệu, dễ mến. Tuy nhiên, chúng ta cũng sẽ gặp không ít tình huống khó chịu và thậm chí là phải sống chung với những người không phù hợp với mình như vậy. 

Hi vọng những bài học cuộc sống như trên sẽ giúp bạn luôn hạnh phúc mỗi ngày!

Nguồn: Brightside

Video có thể bạn quan tâm
"NƯỚC SÂU TĨNH LẶNG, NGƯỜI KHÔN KIỆM LỜI" - BÀI HỌC HAY TỪ CUỘC SỐNG MÀ AI CŨNG CẦN NÊN BIẾT
Scroll to top