05/24/2019 10:08

Gợi ý cho bạn 10 món ăn nổi tiếng của người Hoa nhất định phải thử một lần trong đời

HẠNH HẠNH - Theo thethaovanhoa.vn HẠNH HẠNH

Trung Hoa là đất nước có bề dày về lịch sử, văn hóa hàng nghìn năm. Ngoài ra, đây còn là đất nước rộng lớn nên từng vùng miền sẽ có sản vật và những nét tinh túy khác nhau tạo nên một nền ẩm thực phong phú và đặc sắc.

Nhờ sự kết hợp đó mà nền ẩm thực của người Hoa có sự độc đáo, khác biệt nhưng vẫn giữ được những nét đặc trưng của từng vùng miền. Ẩm thực Trung Hoa chứa đựng rất nhiều thú vị thu hút sự khám phá và thưởng thức của khách du lịch khi đặt chân đến đây. Dưới đây là 10 món ăn hấp dẫn của người Hoa xứng đáng để bạn phải thử qua trong đời.

1. Sủi cảo

Đây là món ăn truyền thống của người Hoa trong các dịp lễ quan trọng của dân tộc và được coi là món ăn mang lại may mắn. Bánh được nặn hình bán nguyệt và ăn kèm với nước sốt cay nhẹ. Dù mang đậm chất Trung Hoa nhưng được biến tấu để phù hợp với khẩu vị người Việt một cách tinh tế. Món sủi cảo chế biến thơm ngon, nguyên liệu biến tấu khác nhau với tô, cá viên, da heo, mực… Ngay cả những người kén ăn cũng có thể tìm cho mình một hương vị phù hợp nên chẳng mấy ngạc nhiên khi ngay từ đầu buổi chiều ở nơi đây đã vô cùng nhộn nhịp, tấp nập.

10 món ăn nổi tiếng của người Hoa

 2. Hủ tiếu hồ 

Hủ tiếu Hồ là một món ăn gốc Tiều (Triều Châu). Món này khá đặc biệt và cũng không phải phổ biến ở Chợ Lớn. Bánh hủ tiếu là những miếng bột gạo mỏng như bánh ướt, cắt vuông cỡ 6x6cm. Được ăn kèm với lòng heo, lưỡi heo và cải chua, có chỗ còn cho thêm huyết, thịt nạc cắt mỏng. 

Riêng ở khu vực Chợ Lớn sẽ có 2 kiểu nấu: một là nấu nước trong, lòng heo và cải chua được luộc sơ; hai là nấu nước phá lấu (màu đen trong phá lấu heo), lòng heo và cải chua được cho vào nấu kỹ rồi vớt ra, nước lèo được nấu lỏng hơn không mặn như khi làm phá lấu heo bình thường, kiểu này gần với nguyên gốc món ăn. 

Khi ăn thì sắp hủ tiếu, cải chua, lòng heo rồi chan nước lèo lên, cho thêm hành cắt nhỏ với hành tỏi phi, rắc tiêu lên để tăng thêm hương vị. Nếu có thể ăn cay thì thêm sa tế. Vị chua của cải cộng với vị ngọt từ lòng heo, một chút mặn từ nước dùng và vị cay từ gia vị đã tạo nên hương vị hòa quyện khó cưỡng lại của món ăn này.  

10 món ăn nổi tiếng của người Hoa
         

3. Đậu sốt Tứ Xuyên

Ẩm thực Trung Hoa nói chung là sự quy tụ của những gì đặc sắc nhất của từng vùng miền. Món đậu sốt này đến từ vùng đất Tứ Xuyên nổi tiếng với những món ăn gắn liền với vị cay đặc trưng. Đây là một món khá bình dân và được chế biến với những nguyên liệu cực kì đơn giản như đậu phụ non cùng với thịt băm xào mộc nhĩ, nấm hương, một chút ớt cay và hành lá. Thế nhưng nó lại vô cùng hấp dẫn, vì vậy mà món đậu sốt Tứ Xuyên này rất xứng đáng để bạn thưởng thức.

Sự hòa quyện giữa vị béo mềm của đậu hũ, chút cay cay của sa tế và hương thơm của dầu mè mang đến cho món ăn vị thơm ngon rất riêng, không lẫn vào đâu được. 

10 món ăn nổi tiếng của người Hoa

4. Đậu phụ thối

Chỉ cần một lần xem những bộ phim về đề tài cuộc sống của Hoa Ngữ, không ai không biết đến món đậu phụ thối nổi tiếng ở đất nước này. Đây là món ăn được nhiều du khách đánh giá là quá kinh khủng, không thể nào chịu được mùi hôi kia, thế nhưng người dân địa phương vẫn thích hương vị của nó và ăn mỗi ngày không biết chán. 

Sau quá trình ủ, những miếng đậu phụ sẽ được bao phủ bởi một lớp lông trắng mút, hương vị của nó ngang ngửa với đậu phụ thối nhưng có vị đặc biệt hơn hẳn. Thông qua quá trình lên men nhân tạo bằng các kỹ thuật truyền thống, có một lớp lông mọc lên trên đậu phụ, đó gọi là protein thực vật được chuyển đổi thành nhiều loại axit amin. Sau khi lên men thành công, có rất nhiều các chế biến những miếng đậu phụ thành này như chiên, xào, ăn tươi với gia vị. Thông qua quá trình lên men nhân tạo bằng các kỹ thuật truyền thống, có một lớp lông mọc lên trên đậu phụ, đó gọi là protein thực vật được chuyển đổi thành nhiều loại axit amin không gây hại cho cơ thể. Quá trình sản xuất đậu phụ cũng cần phải thận trọng, chỉ cần một chút sơ suất, đậu phụ sẽ hỏng ngay. Việc kiểm soát thời gian, nhiệt độ, độ ẩm là chìa khóa để tạo nên lớp lông đặc biệt trên miếng đậu. Quá trình làm đậu phụ lông được chia làm 6 bước: chọn lọc nguyên liệu thô, xay nhuyễn, lọc, nấu, làm đông, ủ. Tất cả những qui trình trên được thực hiện bởi bàn tay của những người thợ lành nghể, dồi dào kinh nghiệm để cho ra đời món ăn trứ danh khắp Châu Á. 

10 món ăn nổi tiếng của người Hoa

5. Cơm chiên Dương Châu

Đây là một món ăn bình dân nhưng lại có từ rất lâu đời và vô cùng nổi tiếng của người Hoa. Cơm được nấu từ loại gạo truyền thống và để nguội sau đó chiên cùng với thịt xá xíu, tôm, đậu Hà Lan, cà rốt, lạp xưởng và trứng…. Tùy khẩu vị của mỗi người mà có thể ăn cùng một chút xì dầu. Tuy đơn giản nhưng hương vị của nó chắc chắn sẽ thôi thúc bạn mà nhất định bạn phải thưởng thức.

Cơm chiên Dương Châu từ lâu đã trở thành một phần thiết yếu của người Việt mình, là món ăn thường thấy trong các bữa tiệc, cũng khá phổ biến trong các gia đình, quán ăn từ sang trọng cho đến quán cóc ven đường. Nhưng để làm cơm chiên Dương Châu ngon đúng điệu thì không phải ai cũng biết. Vậy mới nói, tinh túy từ các món ăn nằm ở chỗ người đầu bếp có bề dày kinh nghiệm. 

10 món ăn nổi tiếng của người Hoa

6. Màn thầu (bánh bao)

Dù đây là món ăn vô cùng phổ biến ở một số nước trên Châu Á như: ở Việt Nam gọi là bánh bao, ở Nhật nó được gọi là manjū (饅頭), ở Hàn Quốc là mandu, ở Philippin là siopao và ở Hồng Kông họ còn có cả lễ hội bánh bao được tổ chức hàng năm ở đảo Cheung Chau trong suốt 3 ngày đêm. Thế nhưng, hương vị bánh bao của người Hoa lại đặc biệt nhất. 

Trước đây màn thầu chỉ là những chiếc bánh chay thế nhưng hiện nay chúng được chế biến với nhiều loại nhân khác nhau như thịt xá xíu, trứng muối…. Ngày nay, bánh bao từ lâu đã trở thành một món ăn không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Trung Quốc. Với một lớp vỏ bột mì, nhân bên trong bánh là thịt bằm nhỏ, sau đó được hấp chín và có mùi thơm rất đặc trưng.

Màn thầu có đặc điểm là mềm, đặc ruột và có mùi vị rất đặc trưng. Thông thường màn thầu là loại không có nhân, còn bánh bao có nhân ở trong. Tuy nhiên, ở một số vùng người ta không phân biệt như vậy mà màn thầu được dùng để chỉ chung cho cả loại có nhân hoặc không nhân. 

10 món ăn nổi tiếng của người Hoa

7. Vịt quay bắc kinh

Dù cho món vịt quay bắc kinh là món ăn đặc sản ở vùng Đông Bắc (Trung Quốc)  nhưng ngon nhất vẫn là ở Bắc Kinh với vịt được lựa chọn cái tên thống nhất là giống vịt Bắc Kinh. Vịt Quay Bắc Kinh đặc biệt ở chỗ da vịt rất mỏng, giòn, có màu vàng sậm, khi ăn cảm giác vị béo ngậy, đi kèm theo đó là gia vị được chế biến theo cách đặc biệt khiến người ăn đều cảm nhận được vị đậm, ngon của thịt vịt, cũng từ đó đến nay vịt quay bắc kinh chính là nét ẩm thực đặc trưng của người dân bắc kinh nói riêng và nền ẩm thực Trung Hoa nói chung .

Ngoài ra vịt quay Bắc Kinh cũng được chế biến ra nhiều món ăn khác như: thịt vịt xào mì, da vịt cuộn bò bía, xương vịt ran muối ớt … Người đầu bếp sẽ không chỉ hoàn toàn sử dụng thời gian làm mốc để đo cho độ chín của con vịt mà còn phải “lắng nghe” tiếng mỡ, cảm nhận nhiệt độ bốc của than trong lò quay, khi nào tiếng mỡ và hơi nóng sẽ đạt đủ độ cho ra thành phẩm ngon nhất, khi nào thì chưa. Ngoài ra, cách thức “khoác áo” cho con vịt bằng mạch nha và mật ong để khi chín nó có màu cánh gián tuyệt đỉnh, đều khắp từ chân tới đầu, cổ là vô cùng khó và đòi hỏi một tỉ lệ vàng. 

10 món ăn nổi tiếng của người Hoa

8. Chè Thượng Hải

Chè Thượng Hải hay còn gọi là trứng gà trà Tàu. Dù là món chè nhưng nó không quá ngọt và còn rất tốt cho sức khỏe. Món chè này được chế biến đơn giản với trứng gà hầm với trà tàu, có tác giúp bổ phổi, đẹp da. Sự kết hợp của trà lài, thảo mộc (tác dụng thanh nhiệt) và trứng gà - loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng mang đến cho bạn món chè trà trứng gà thanh mát trong ngày nắng nóng.

Được hầm lâu trong nước trà, trứng gà có vị đắng nhẹ, béo mềm cùng hương thơm thoang thoảng. Nước trà thanh mát, ngọt nhẹ. Dù chọn thưởng thức nóng hay lạnh, món chè đều mang đến cho bạn cảm giác thanh mát, dễ chịu ngay khi ăn. Một lưu ý nhỏ cho bạn khi thưởng thức là lòng đỏ trứng dễ bị bể, rơi vãi trong nước trà. Nếu không thích điều này, bạn có thể thưởng thức bằng cách uống nước trà trước, rồi thưởng thức nhãn nhục và ăn trứng sau cùng.

Ngoài chè trà trứng gà, danh sách các món bán chạy của quán còn có chè nhãn nhục, hạt sen, đậu xanh, đậu đỏ...

10 món ăn nổi tiếng của người Hoa

9. Vịt tiềm

Tiếp tục là một món vịt ngon nức tiếng của người Hoa là món vịt quay, vịt tiềm trứ danh. Nếu vịt quay luôn được chế biến rất kỹ, màu sắc bắt mắt, tỏa ra một mùi hương đặc biệt khiến thực khách khó có thể kìm lòng được thì vịt tiềm còn được chế biến cùng thuốc Bắc tạo nên một món ăn: ngon, bổ đúng chuẩn. 

Vịt tiềm mà nhất là mì vịt tiềm là món ăn ngon nổi tiếng của người Hoa bản xứ. có giá trị dinh dưỡng cao, trong thịt vịt có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng dưỡng vị, bổ thận. Cứ tưởng tượng đến một ngày nghỉ, ngồi ở nhà, cho mì vào tô, cho nước dùng cùng củ sen, táo đỏ... cuối cùng cho miếng đùi vịt lên trên, rắc thêm chút tiêu, tô mì vịt nghi ngút khói sẽ làm cho bạn không thể  nào cưỡng lại được. Làm sao có thể tìm ra được một món ăn vừa ngon, lại vừa bổ dưỡng, trong thời tiết sáng nắng chiều mưa như thế này kia chứ!

10 món ăn nổi tiếng của người Hoa

10. Thịt lợn chua ngọt

Thịt lợn chua ngọt là một món ăn nổi tiếng đã đi cùng năm tháng với người dân Trung Hoa. Không chỉ được ưa chuộng bởi người dân bản địa, thịt lợn chua ngọt với phong vị đậm đà, thơm ngon, lại trông vô cùng hấp dẫn và bắt mắt cũng đã chinh phục trái tim không ít du khách nước ngoài có dịp nếm thử. 

Món ăn này phổ biến trên khắp đất nước, đặc biệt tại một số tỉnh thành lớn như: Chiết Giang, Sơn Đông, Tứ Xuyên, Quảng Đông... Trong đó nổi bậc nhất về chất lượng và hương vị đặc sắc phải kể đến thịt lợn chua ngọt được chế biến theo công thức truyền thống của người dân vùng Sơn Đông.

Nguyên liệu chính của món ăn này rất quen thuộc và đơn giản, bao gồm thịt lợn, lòng trắng trứng, được chiên với dứa, ớt chuông tươi. Phần nước sốt chua ngọt đậm đà được pha chế từ cà chua, giấm, tinh bột, một chút rượu, muối, đường và rau mùi. Món thịt lợn chua ngọt sau khi hoàn tất có màu cam sáng quyến rũ, hương vị chua ngọt vừa miệng, khiến thực khách không thể chối từ. Đặc biệt, theo văn hoá Trung Quốc, món thịt lợn chua ngọt còn thể hiện niềm hy vọng một gia đình có nhiều con cháu và sung túc.

Chỉ với  là thịt lợn, lòng trắng của trứng và các gia vị như giấm, muối, tinh bột, rau mùi, cà chua và đường. Sau khi được nấu lên, thịt lợn chua ngọt sẽ có màu sắc hấp dẫn và một hương vị chua ngọt đặc biệt.

10 món ăn nổi tiếng của người Hoa
Top 10 món ăn người Hoa ở giữa lòng Sài Gòn nhất định không thể bỏ qua.

10 món ăn được kể trên đều là những món ăn cực kì nổi tiếng của người Hoa nhưng chưa đủ đại diện cho cả nền ẩm thực ngàn năm của phương Đông huyền bí. Tuy nhiên, chúng cũng mang trên mình hương vị đặc biệt, làm nổi bật lên nền ẩm thực đặc sắc và tuyệt vời của đất nước này. Có thể bạn đã ăn qua đó ở đâu đó nhưng hương vị thơm ngon kia nhưng phải thú thật rằng: đặc trưng nhất thì chỉ người Hoa mới có - những ai đã thưởng thức qua khó lòng có thể quên được dư vị của những đĩa thức ăn tràn ngập hương vị ấy.

Hiện nay ở Sài Gòn hay ở các con phố của người Hoa cũng có bán những món ăn đó tuy nhiên hương vị không thực sự mang đúng hương vị truyền thống của ẩm thực Trung Hoa. Vì vậy, nếu có có cơ hội đặt chân sang đất nước này, nhất định các bạn phải thử qua những món ăn tuyệt vời đó như một cách trải nghiệm nền văn hóa ẩm thực độc đáo của đất nước lâu đời này để tìm ra những gì đặc biệt mà những món ăn ấy đang ẩn chứa.

Ảnh: instagram/sina/sohu

Video có thể bạn quan tâm
6 món ăn không nên ăn vào buổi sáng
Scroll to top