04/17/2019 10:52

Với mức lương dưới 10 triệu một tháng, làm gì để đủ sống mà còn có dư?

Oanh Thái - Theo thethaovanhoa.vn Oanh Thái

Ngày nay một người có mức lương dưới 10 triệu đồng thì nếu sống một mình cũng có thể nói là thoải mái được chút nhưng nếu có gia đình thì con số này hẳn là một bài toán đau đầu của chi tiêu.

Bài toán chi tiêu và làm thế nào để có dư luôn là điều trăn trở với nhiều gia đình đặc biệt là các cặp đôi trẻ. Việc kiểm soát số tiền ra vào và hoạch định tương lai đúng đắn sẽ giúp bạn có một cuộc sống ổn định hơn. Vậy với việc lương dưới 10 triệu mỗi tháng bạn sẽ làm gì để có dư mà cuộc sống gia đình không thiếu thốn.

1. Áp dụng nguyên tắc cắt bớt số dư thực tế

Với mức lương dưới 10 triệu một tháng, làm gì để đủ sống mà còn có dư?

Bạn biết đấy khi bạn cầm một số tiền trong tay bạn sẽ có xu hướng xài nhiều và không thể để dành lại được nếu số tiền vẫn ở nguyên đó, nó tạo cho bạn cảm giác vẫn còn tiền. Theo đó, nếu như thu nhập hàng tháng của bạn khoảng 7-9 triệu đồng, trước tiên hãy dành ra khoảng 20% thu nhập để gửi tiết kiệm tích lũy. Bằng cách này, dù có chủ động hay không, bạn cũng luôn có một khoản tiết kiệm cố định hàng tháng, thế nên yên tâm rằng tháng nào cũng sẽ có dư và bạn sẽ không đụng vào số tiền đã được trích riêng đó.

2. Lập kế hoạch chi tiêu hàng tháng

Với mức lương dưới 10 triệu một tháng, làm gì để đủ sống mà còn có dư?

Tùy vào khoản thu nhập của bạn mà chi phí cho từng hạng mục sẽ khác nhau đáp ứng nhu cầu sinh hoạt chung. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng nên cân đối khoản chi phí này không chiếm quá 60% thu nhập hàng tháng của bạn. Mọi việc đều cần có kế hoạch thì khi bắt tay làm sẽ suông sẻ hơn tương tự việc chi tiêu nếu bạn tự lập ra cho mình phải sử dụng tiền thế nào bạn sẽ không gặp trường hợp thiếu trước hụt sau vì mọi thứ đã nằm trong dự trù.

3. Chia tiền thành các khoản riêng biệt

Với mức lương dưới 10 triệu một tháng, làm gì để đủ sống mà còn có dư?

Các chuyên gia cho rằng đã là tiết kiệm thì dù ít hay nhiều cũng quan trọng, vì vậy bạn nên mang tiền gửi ngân hàng ngay từ khi sở hữu những khoản tiền nhỏ hàng tháng. Theo đó, thu nhập sẽ được chia thành các khoản nhỏ gồm 50% cho các chi phí sinh hoạt cơ bản như tiền nhà, ăn uống; 10% cho các phát sinh do nhu cầu như mua sắm, giải trí, quan hệ; 20% dự phòng chi phí phát sinh và 20% còn lại là cho tiết kiệm, đầu tư. Số tiền ở từng khoản phụ thuộc vào mức thu nhập hiện tại của bạn, có thể ưu tiên cho khoản mà bạn coi trọng hơn và giảm bớt ở các khoản còn lại.

4. Đầu tư

Với mức lương dưới 10 triệu một tháng, làm gì để đủ sống mà còn có dư?

Có sự khác biệt trong suy nghĩ giữ người giàu và người nghèo đó là họ dám đầu tư, đồng tiền không sinh lợi rõ là đồng tiền chết, thế nên hãy biết dùng khoản này một cách hợp lí như việc mua nhà đất hay kinh doanh, nó sẽ góp phần tạo nên nguồn dư tài sản cho bạn.

CHOÁNG VÁNG VỚI CÁCH TIÊU TIỀN CỦA RICH KIDS 2000

Hãy là một nhà tài chính thông minh với chính bản thân mình, đừng hỏi tại sao người khác cũng làm như bạn mà có dư thay vì vậy ngay hôm nay hãy lập ngay kế hoạch chi tiêu và sử dụng tiền lương của mình hợp lí hơn nhé!

Ảnh: pinterest/dreamstime

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top