04/21/2019 11:56

Tưởng chừng vô hại nhưng sự thật: 9 thói quen này đang khiến bạn nghèo đi từng ngày

Hân Hoàng - Theo thethaovanhoa.vn Hân Hoàng

Thành công luôn có cái giá của nó và sự chọn lọc rất lớn. Có những thói quen tưởng chừng vô hại nhưng đang hàng ngày “giết chết” những cơ hội trở nên giàu có, thành công mà bạn không hề biết.

Phần lớn chúng ta đều sợ phải bước ra khỏi "vùng an toàn", chính vì thế có những dự định, ý tưởng tâm huyết rốt cuộc chỉ nằm trên... bản phác thảo. Đó là lí do có những thói quen bạn tưởng chừng vô hại nhưng đang hàng ngày hàng giờ “giết chết” những cơ hội để trở nên giàu có, thành công của bạn. Bạn có đủ dũng cảm bước ra khỏi những mô tuýp quen thuộc, bạn đã chuẩn bị tinh thần cũng như tài nguyên sẵn sàng trả giá cho thành công?

Dưới đây là 9 thói quen chúng ta thường gặp phải trên hành trình đến với thành công, giàu có, xem vạn có đnag mắc phải hay không nhé:

1. Mục đích chính của việc đi làm của bạn chỉ là... kiếm tiền

Nhà đầu tư, doanh nhân nổi tiếng thế giới Robert Kiyosaki chia sẻ: “Khi bạn trẻ, hãy làm việc để học, chứ không phải để kiếm tiền”.

Đa phần người trung lưu dễ bị thuyết phục nhảy việc nếu ai đó đề nghị một mức lương cao hơn. Nhưng người giàu thì hiểu rằng làm việc không phải là vì tiền, đặc biệt là khi họ còn trẻ, mà làm việc là để phát triển các kỹ năng cần thiết để trở nên giàu có hơn trong tương lai.

Tưởng chừng vô hại nhưng 9 thói quen này đang khiến bạn nghèo đi

2. Bạn tập trung vào việc chính là: tiết kiệm tiền

Theo triết gia Benjamin Franklin: “Nếu bạn muốn giàu có, hãy vừa tiết kiệm vừa kiếm tiền”.

Giống như việc kiếm tiền, tiết kiệm cũng quan trọng không kém. Đầu tư quan trọng hơn, nhưng kiếm tiền là nền tảng của cả hai. Nếu thực sự muốn giàu có, bạn hãy dựa vào khả năng kiếm tiền, chứ không phải là khả năng tiết kiệm.

3. Bạn chọn cách sống thoải mái, an toàn và sợ rủi ro

Bậc thầy đầu tư Robert Arnott nói: “Trong đầu tư, thứ đem lại sự thoải mái thường ít khi mang lại lợi nhuận”.

Ai cũng nghĩ thật thoải mái khi làm một công việc “an toàn”, rất dễ dàng khi làm thuê cho người khác. Người trung lưu cho rằng thoải mái nghĩa là hạnh phúc, nhưng người giàu nhận ra rằng những điều phi thường thường xảy ra khi chúng ta đặt bản thân mình vào những hoàn cảnh không thoải mái. Hãy bước ra khỏi vùng an toàn của bạn, hãy mạo hiểm nếu muốn giàu có.

4. Bạn đang tiêu xài vượt quá những gì mình có

Tỷ phú Will Rogers: “Quá nhiều người tiêu tiền để mua những thứ mà họ không cần chỉ để gây ấn tượng với những người mà họ không thích”.

Bạn có biết rằng, người giàu thứ nhì thế giới Warren Buffett vẫn sống trong căn nhà mua từ năm 1958 và ông chỉ mất 31.500 USD cho căn nhà này. Người càng giàu có càng không tiêu tiền cho những thứ khiến họ mất đi tài sản, họ tiêu vào những thứ giúp họ tăng tài sản và họ tiêu ít hơn số tiền mình kiếm được. Hãy nhớ rằng nếu bạn kiếm được 1 triệu đô/ năm nhưng lại tiêu 1 triệu đô/ năm thì bạn cũng sẽ phá sản.

Tưởng chừng vô hại nhưng 9 thói quen này đang khiến bạn nghèo đi

5. Bạn nỗ lực chỉ để leo lên chiếc thang thăng tiến, lương cao

Doanh nhân Robert Kiyosaki: “Những người giàu nhất thế giới tìm và xây dựng mạng lưới quan hệ, những kẻ khác chỉ đi tìm việc”.

Thông thường, người trung lưu thường đầu tư vào những món tiêu sản xa xỉ và những ngôi nhà đắt tiền. Tầng lớp trung lưu thường làm thuê cho người khác. Họ có công việc, sự nghiệp. Người giàu hơn lại thường tự tạo việc làm cho mình. Họ sở hữu công việc đó. Người giàu hiểu được sức mạnh của thu thập thụ động.

6. Làm bạn với tất cả mọi người

Tỷ phú Warren Buffett: “Tốt nhất là nên chơi với người giỏi hơn bạn. Hãy chọn những người có hành vi tốt hơn bạn, rồi bạn sẽ bị cuốn theo hướng đó”.

Người giàu hiểu rằng khi xung quanh bạn là những người thành công thì thành công cũng sẽ theo chân bạn và ngược lại. Thu nhập của bạn thường là thu nhập trung bình của 3 người bạn thân nhất.

7. Bạn xài tiền theo cảm xúc

Một trong những khác biệt chủ chốt nhất là người trung lưu nhìn tiền bằng con mắt của cảm xúc, người giàu nhìn tiền bạc bằng con mắt logic. Đưa ra những quyết định về tài chính dựa trên cảm xúc sẽ giết chết ngân sách của bạn.

Tưởng chừng vô hại nhưng 9 thói quen này đang khiến bạn nghèo đi

8. Tin rằng làm việc chăm chỉ sẽ dẫn đến giàu có

Làm việc chăm chỉ cần thiết với tất cả chúng ta. Nhưng vấn đề là làm việc chăm chỉ một mình hiếm khi giúp bạn giàu có. Bạn không thể giàu có bằng cách tự làm mọi thứ. Bạn phải sử dụng đòn bẩy để thực sự giàu có.

9. Bạn đánh giá thấp tiềm năng của mình

Bo Jackson đã nói: “Hãy đặt ra mục tiêu lớn và đừng dừng lại cho tới khi bạn đạt được nó”.

Người trung lưu đặt ra những mục tiêu dễ dàng đạt được. Người giàu đặt ra những mục tiêu có vẻ không thể, rất khó đạt được, thậm chí là điên rồ. Nhưng họ biết họ có thể làm được.

CHOÁNG VÁNG VỚI CÁCH TIÊU TIỀN CỦA RICH KIDS 2000

Muốn kiếm được nhiều tiền thì ai ai cũng cần phải nỗ lực nhưng song song đó việc chi tiêu, quản lí hay sinh lời từ chính những đồng tiền mình đổ mồ hôi làm ra cũng rất quan trọng không thua kém nhằm đảm bảo cuộc sống ổn định và tương lai vững chắc. Và thực tế không phải ai cũng biết cách chi xài tiền hay đầu tư hiệu quả mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hiện tại. Hy vọng những bài học nho nhỏ trên đây sẽ hưu ích cho bạn.

Ảnh: pinterest/sohu

Video có thể bạn quan tâm
Những tỉ phú giàu có nhất dưới 35 tuổi
Scroll to top