04/08/2019 11:02

Mẹ chồng cũng từng làm dâu, sao lại khó khăn với con dâu đến mức mẹ ruột phải bức xúc?

Văn Anh - Theo thethaovanhoa.vn Văn Anh

Sinh ra là phụ nữ, ai rồi cũng phải trải qua kiếp làm dâu, sướng thì mẹ chồng nàng dâu hòa thuận, không thì muôn phần đắng cay nếu găp phải mẹ chồng khó tính.

Sinh ra là phụ nữ, ai rồi cũng phải trải qua kiếp làm dâu, sướng thì mẹ chồng nàng dâu hòa thuận, không thì muôn phần đắng cay nếu găp phải mẹ chồng khó tính. Cũng vì vậy mà câu hỏi nhiều người thắc mắc rằng sao mẹ chồng mãi chẳng chịu thông cảm cho con dâu?

Mới đây, một đoạn clip ghi lại cảnh tranh cãi, đánh nhau giữa hai bà mẹ xảy ra ở bệnh viện Nhi tỉnh Nam Định được lan truyền chóng mặt trên các diễn đàn cộng động mạng, gây ra những làn sóng tranh cãi mạnh mẽ.

Được biết, hai bà mẹ này chính là mẹ chồng và mẹ đẻ của một cô gái vừa mới sinh con ở viện. Nguyên do dẫn đến sự xô xát này bởi bà mẹ đẻ cực kỳ bức xúc với sự hành hạ của mẹ chồng dành cho con gái mình nên bắt đầu ra tay. Ban đầu, cả hai bà cãi nhau quyết liệt và bắt đầu sử dụng tay chân. Bà mẹ chồng đứng trên giường bệnh vung tay, mẹ đẻ cũng leo lên giường và cả hai đánh nhau thật sự. Mẹ đẻ vật mẹ chồng ngã xuống giường rồi bẻ tay. Theo như câu chuyện thì có vẻ như bà mẹ chồng kĩ tính quá mức, cháu đi nằm viện nhưng lại đưa ra nhiều yêu cầu quá đáng bắt con dâu thực hiện khiến bà mẹ đẻ chẳng thể chịu đựng thêm nữa.

Mẹ chồng cũng từng làm dâu, cớ sao giờ lại khó khăn với con dâu?

Khoan hãy nói về cảm xúc của cô gái kia khi chứng kiến màn xô xát không mấy hay ho của hai bà mẹ, cái chúng ta nhìn nhận chính là mối quan hệ của mẹ chồng, nàng dâu, là cách đối đãi có phần quá quắt của bà mẹ chồng với con dâu – nguyên do lớn nhất dẫn đến những uất ức của người mẹ đẻ.

Trước khi làm mẹ chồng ai cũng từng làm dâu vậy tại sao không biết thương con dâu? Người ta vẫn nói, phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng, nhưng có lẽ chúng ta nên bổ sung rằng hơn nhau ở “mẹ chồng nữa”. Bởi vì chồng có thể chọn được nhưng mẹ chồng thì không. May mắn chẳng nói nhưng gặp mẹ chồng cay nghiệt thì xem như cả một đời rơi nước mắt.

Có lẽ khi làm dâu họ khổ nhiều quá, uất ức nhiều quá, nên lên chức mẹ chồng, họ muốn đem hết những cay nghiêt họ phải chịu để đối đãi với con dâu như một sự thoả mãn cảm xúc. Có nhiều người mẹ chồng khi được hỏi rằng sao cứ phải khó khăn với con dâu, họ đã trả lời rằng "ngày xưa họ khổ còn hơn thế, bây giờ con dâu là sướng lắm rồi".

Mẹ chồng cũng từng làm dâu, cớ sao giờ lại khó khăn với con dâu?

Nhưng khách quan mà nói đó là điều vô cùng đáng thương và ích kỷ đến cùng cực. Đáng nhẽ, khi trải qua những uất ức, đau khổ họ nên đồng cảm, thấu hiểu để con dâu không phải lâm vào bi kịch như mình đã từng chịu. Nếu ai cũng có suy nghĩ như vậy, thì cuộc đời này mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu mãi sẽ không có những điều tốt đẹp hay sao? Hơn nữa, con dâu không có tội, không phải là phương tiện, là người hầu để hầu hạ mệnh lệnh cũng như cảm xúc của những bà mẹ chồng, nên đừng áp đặt những điều vô lý lên đầu những nàng dâu vô tội.

Video xem thêm: Mẹ đẻ và mẹ chồng đánh nhau

Mẹ chồng không muốn hòa thuận con dâu đã là một tư tưởng quá cũ trong xã hội ngày nay. Người ta thường bảo 10 năm đầu nhìn mẹ chồng, 10 năm sau nhìn con dâu, nghĩa là nói về tương tác ‘nhân – quả’ trong mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu.

Mười năm đầu của hôn nhân là lúc nàng dâu gặp nhiều khó khăn và cần được giúp đỡ nhất. Còn mười năm sau lại là mười năm nhàn nhã nhất của mẹ chồng, sức khỏe vẫn tốt, nghỉ hưu rồi nhiều thời gian rảnh rỗi, cũng là lúc tốt nhất để cùng nàng dâu bồi đắp tình cảm. Khi nàng dâu mới về nhà chồng được mẹ chồng đưa tay ra giúp đỡ, nàng dâu có thể không cảm kích sao?

Chuyện mẹ chồng - nàng dâu thiết nghĩ là một vấn đề muôn thuở, là vấn đề có thể bàn luận hoài mà vẫn chưa hết chuyện. Nhưng thiết nghĩ, mỗi người đối xử với nhau theo cách tốt đẹp nhất thì có lẽ xích mích này chẳng bao giờ tồn tai. Những gì ở quá khứ hãy nó ngủ yên, những gì ở hiện tại mới là điều quan trọng. Các mẹ hãy cứ trao đi yêu thương cho các nàng dâu thì ngại gì khi gần đất xa trời lại không có một nàng dâu thảo ngày đêm chăm lo, săn sóc, đó mới là hạnh phúc của một đời người, một gia đình. Còn với những cô con dâu, hãy đối đãi với mẹ chồng thật tận tụy, thương mẹ chồng, lo lắng cho mẹ chồng như mẹ ruột thì chắc chắn rằng tấm lòng của bạn sẽ sớm được mẹ chồng nhận ra thôi.

Ảnh: Cắt từ clip

Video có thể bạn quan tâm
Con dâu bá đạo nhất hệ mặt trời dám xin mẹ chồng tiền để đi mua sắm
Scroll to top