04/12/2019 10:33

Hết nhà thiếu nhi đến trường CĐSP Đà Lạt tạm đóng cửa: Vẫn là câu chuyện ý thức kém

Văn Anh - Theo thethaovanhoa.vn

Mới đây, thông tin trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt bất ngờ tạm ngưng nhận khách du lịch khiến nhiều người không khỏi tiếc nuối,

Không chỉ những bạn trẻ đam mê xê dịch hay những người dành tình yêu cho Đà Lạt, mà hầu như tất cả các bạn trẻ đều biết đến vẻ đẹp của trường CĐSP Đà Lạt như một địa điểm check in nổi tiếng khi đến với thành phố ngàn hoa.

Tuy nhiên, vào ngày 10/4 vừa qua trên fanpage chính thức, Hiệu trưởng nhà trường quyết định ngừng việc cho du khách vào tham quan để đảm bảo an ninh và vệ sinh cảnh quan trường học. Theo thông tin được chia sẻ cụ thể hơn trên một diễn đàn trên Facebook về Đà Lạt có số lượng lớn thành viên theo dõi thì lý do chủ yếu khiến ban lãnh đạo nhà trường đưa ra quyết định này chính là bởi ý thức quá kém của một số khách du lịch.

Trường CĐSP Đà Lạt tạm đóng cửa: Vẫn là câu chuyện ý thức

Nguyên văn đoạn chia sẻ như sau:

“Đây là trường học, không phải quán ăn, khách sạn, vậy mà có những bạn vô tư xả rác bừa bãi, ăn uống tiện đâu vứt đó, chai nước vứt lung tung quanh khuôn viên trường... điều tệ hại nhất là trường hợp phóng uế ngay trước cửa khu vực ban lãnh đạo trường và còn xảy ra khá thường xuyên khiến nhà trường phải lắp luôn camera ngay chỗ đó, ghi luôn bảng báo "CÓ CAMERA" để tránh tình trạng phóng uế bừa bãi.

Trường rộng 8 ha, chỉ có 1 bảo vệ, 1 lao công, lượng khách tham quan lại quá đông (có khi đến 20 xe lớn cùng lúc) chỉ có 1 bảo vệ, 1 lao công không sao quán xuyến được chừng ấy khách tham quan.

Nhà trường không lấy phí tham quan, nếu có lấy chỉ lấy phí giữ xe 5k/xe thôi, vì công việc chính của trường là đào tạo, không phải địa điểm du lịch, trường không có đủ kinh phí để duy trì nếu tiếp tục đón khách kiểu này, hiện tại trường cũng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên nếu chúng ta kêu gọi quyên góp thì nhà trường cũng không nhận được, vì đây là cơ sở của nhà nước, nhà trường không có quyền hạn kêu gọi quyên góp hay nhận bất cứ sự giúp đỡ nào.

Phản ánh từ chính giảng viên của trường: mặc dù trường có rất nhiều biển cấm nhưng mặc nhiên một số bạn xem những biển cấm đó là "không khí", trong giờ lên lớp vô tư lên các tầng để chụp hình, thậm chí có nhiều bạn còn bị nhốt lại phải kêu cứu bảo vệ để mở cửa, sinh viên và giảng viên thì không tập trung dạy - học được vì các bạn tham quan cứ sàn qua sàn lại các lớp. Thứ 7 vừa rồi kẻ gian trà trộn vào thăm quan và cậy cửa lấy đi 1 số tiền của trường”.

Ngay lập tức thông tin bất ngờ về vụ việc cùng dòng chia sẻ trên nhận được sự quan tâm chóng mặt của cộng động mạng, hầu hết mọi người đều bày tỏ sự tiếc nuối cho một điểm tham quan du lịch đẹp như mơ bị đóng cửa, cùng với đó là sự phẫn nộ trước những hành vi vô ý thức của một bộ phận khách tham quan, chính họ đã khiến những ngưởi chưa một lần được đến đây không còn cơ hội để chiêm ngưỡng sắc cảnh nữa.

Trường CĐSP Đà Lạt tạm đóng cửa: Vẫn là câu chuyện ý thức

“Thật buồn vì thấy ai vào đây chụp hình cũng chưng diện bóng bẩy, chắc bóng bẩy đến độ cái não cũng bóng loáng theo bộ đồ”.

"Cái gì cũng có lí do của nó, chẳng phải tự nhiên mà ra quyết định cấm. Nhiều người đi du lịch hình như quên não ở nhà nên nó thế”.

"Không biết bao nhiêu địa điểm đã bị cấm vì kiểu ý thức như vậy rồi, tất cả cũng do con người mà ra báo hại những người chưa được đi”.

"Nghĩ sao vô đó mà ăn uống được trời, mình chỉ dám đi vòng vòng sân rồi về chứ không dám đi lên trên, còn phóng uế nữa thì một số người ý thức kém không còn lởi diễn tả”.

Cùng chung cảm xúc với những ý kiến trên rất nhiều người tỏ ra ủng hộ việc đóng cửa ngưng đón khách tham quan của nhà trường: “Cứ đóng cửa đi cho nó lành và đẹp mãi, thời văn minh hiện đại mà ý thức con người quá là thật xấu hổ”.

Có thể nói đây đúng là một hành động đáng buồn và đáng lên án về ý thức du lịch của một bộ phận giới trẻ. Không chỉ trường CĐSP Đà Lạt, mà trước đó không biết đã có bao nhiêu địa điểm du lịch phải đóng cửa vì không muốn biến mất trên “bản đồ du lịch” do ý thức người tham quan quá kém như Rừng thốt nốt trái tim (An Giang), Tuyệt tình cốc (Lâm Đồng) hay nhà thiếu nhi Đà Lạt.

Trường CĐSP Đà Lạt tạm đóng cửa: Vẫn là câu chuyện ý thức
Ban quản lý nhà thiếu nhi Đà Lạt đã từng đưa ra quyết định tạm đóng cửa nơi này. 

Đầu năm 2018, những ai yêu Đà Lạt đều tiếc ngẩn ngơ khi nhà thiếu nhi Đà Lạt tạm đóng cửa không cho tham quan. Lí do được biết là vì đã có nhiều bạn đến đây và có hành động leo trèo, chạy nhảy làm hư hỏng nhiều ghế. Thậm chí có nhiều khách du lịch còn thản nhiên thụ tập ăn uống rồi xả rác bữa bãi, ảnh hưởng đến vệ sinh không gian sinh hoạt chung. Nhưng may mắn là đến tháng 11/2018, nơi này đã được mở cửa tham quan trở lại.

Điều khó hiểu là tại sao chúng ta đang sống trong một xã hội văn minh, hiện đại, nhưng lại có ý thức du lịch mang tình bản năng đến thế. Tiện đâu vứt đó, chỉ cần muốn, chỉ cần thích là làm mà không quan tâm đến hậu quả, không kiềm chế nổi bản năng chính là việc phóng uế bừa bãi. Tại sao có thể check in ra những tấm ảnh sống ảo thần thánh mà nỡ chà đạp, nỡ hủy hoại và làm hoen ố vẻ đẹp của địa điểm du lịch mang giá trị thời gian?

Trường CĐSP Đà Lạt tạm đóng cửa: Vẫn là câu chuyện ý thức

Nhiều người trong số đó chắc nghĩ đơn giản, trường có lao công, xả rác ra tự có người dọn, hư hỏng thì sửa chữa, vỡ lại lành có gì nghiêm trọng đâu? Bạn ơi, một khi đã tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, hủy hoại cảnh quan thiên nhiên khiến nơi đó trở nên biến dạng thì có bỏ ra vô số tiền bạc, công sức cũng khó cứu vãn.

Ngắm trọn Đà Lạt thơ mộng tại những "tọa độ vàng" thu cả thành phố mờ sương vào trong tầm mắt

Không đao to búa lớn, hay bắt các bạn phải làm điều gì vĩ đại, chỉ mong chúng ta hãy đi du lịch một cách văn minh, hãy đừng để lại gì ngoài những dấu chân. Bạn đã bao giờ từng hỏi sở dĩ chúng ta có những bức ảnh sống ảo với khung cảnh đẹp như mơ để khoe lên mạng là bởi vì đâu?

Vì chính thiên nhiên đã ban tặng, vì vậy hãy dùng ý thức văn minh của mình để gìn giữ, để bảo vệ và đỗi đãi thật tử tế với thiên nhiên, bởi một khi mẹ thiên nhiên đã nổi giận thì chúng ta sẽ không bao giờ lường trước được hậu quả. Đừng để có thêm nhiều điểm tham quan đẹp phải đóng cửa, ngưng nhận khách tham quan vì câu chuyện ý thức khi đi du lịch nữa.

Lúc ấy bạn có hối hận hay có ước “giá như” cũng chẳng kịp đâu. Vậy nên hãy đi du lịch bằng sự văn minh, bằng trái tim yêu thương, chứ không phải bản năng, và hãy nhớ đừng để lại gì ngoài những dấu chân nhé.

Ảnh: Tổng hợp

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top