04/20/2019 09:06

Người yêu muốn mượn chỉ 200 nghìn đồng, hứa có lương sẽ trả: Nên cho mượn hay từ chối?

Phương Phương - Theo thethaovanhoa.vn Phương Phương

Có nên cho người yêu vay tiền là nỗi băn khoăn của rất nhiều người bởi tiền bạc và tình cảm luôn là những vấn đề rất nhạy cảm. Vậy có nên cho người yêu vay tiền hay đi mượn tiền người yêu hay không?

Trước đây, tôi và mẹ đã cãi nhau rất lớn về một vấn đề xung quanh mấy chữ "Mượn tiền người yêu". Chuyện là tôi "không may" yêu một chàng trai có điều kiện kinh tế một chút. Nhà tôi sắp sửa xây nhà và mẹ bảo tôi mượn giúp mẹ một khoản tiền. Tôi mắt chữ A mồm chữ O không hiểu tại sao tôi lại phải đi mượn tiền của người yêu mình? Thật sự rất kỳ khôi. Dù anh ấy có nói rằng "Không sao", "Tiền đây em cầm về đi, cũng là cho ba mẹ chứ cho người dưng đâu" hay là "Thôi cứ coi như mình góp chút công xây nhà mới cho ba mẹ" thì tôi vẫn cảm thấy nó sai vô cùng. Tình yêu vốn dĩ đã quá phức tạp rồi, nếu phải cộng thêm vào đó yếu tố tiền bạc thì "phương trình" này còn trở nên rắc rối đến thế nào đây. 

Vô tình, sáng nay đọc được tin, thấy có cô bạn hỏi rằng: Người yêu muốn mượn 200k rồi khi nào có lương sẽ trả, tự nhiên tôi thấy cũng chút đồng cảm về tình huống "tiến thoái lưỡng nan" này

Cho người yêu mượn chỉ 200 nghìn, liệu tôi có nên đòi lại hay chờ đến

Khi yêu nhau, 200 ngàn cho nhau mượn cũng đơn thuần chỉ là con số. Nhưng sự đắn đo về việc có nên đòi lại nó có đơn thuần chỉ là sự tính toán về mặt tiền bạc hay bản thân người cho mượn tiền đang muốn có một điều rõ ràng: Mượn là mượn mà cho là cho.

Tôi đồng ý quan điểm: Quan hệ yêu đương gọi là cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi, san sẻ những mệt mỏi, vất vả trong cuộc sống. Nhưng ở thời hiện đại, tình yêu không đồng nghĩa với sự hỗ trợ, chu cấp. Có lần thứ nhất mượn tiền, chắc chắn sẽ có thêm lần thứ 2, thứ 3, thứ n. Chưa kể đến việc làm sao bạn trai bạn có thể mở lời đi đòi nợ người yêu mình được đúng không? Chẳng trách tại sao ngày nào lên mạng cũng thấy bóc phốt hàng loạt vụ chia tay đòi quà, kể lể tính toán chi li từng đồng, từng cắc một. 

Cho người yêu mượn chỉ 200 nghìn, liệu tôi có nên đòi lại hay chờ đến

Người xưa có câu "Tiền bạc phân minh, ái tình dứt khoát”. Tiền bạc vốn dĩ đã là vấn đề nhạy cảm, vay trả rất phức tạp mà đôi khi phần thiệt thòi lại nằm hết ở người cho mượn tiền. Nếu như xử lý không khéo léo thì đôi khi cũng vì vấn đề tiền bạc mà đánh mất những điều quý giá, kỷ niệm đẹp của một mối quan hệ. Nếu đã từng cho bạn bè vay tiền, bạn cũng hiểu được rất khó để đòi lại món tiền đó. Kết cục nếu yên bình thì bạn sẽ nhận lại được số tiền cho mượn trọn vẹn, nhưng xác suất xảy ra chỉ vào khoảng 20%. 80% còn lại là vừa mất cả bạn, mất cả tiền. Chỉ là mối quan hệ bạn bè mà việc tiền bạc đã có nhiều khó khăn như vậy, huống gì kể đến người yêu mượn tiền.

Cho người yêu mượn chỉ 200 nghìn, liệu tôi có nên đòi lại hay chờ đến

Quay lại với bạn trai hỏi về chuyện có nên cho người yêu "Mượn 200 ngàn, hứa có lương sẽ trả", đại đa số các chị em đều bình luận là "Không". Bởi nếu con số không chỉ dừng lại ở 200 ngàn mà là vài triệu, vài chục triệu thì sao? Đây sẽ là một vách ngăn vô hình tạo khoảng cách giữa hai người khi yêu.

Con gái nếu mượn tiền bạn trai sẽ có cảm giác mình bị phụ thuộc, mang nợ, dẫn đến có những hành động tưởng chừng như rất phi lý. Bạn trai nếu mượn tiền bạn gái thì sẽ dễ tạo một hình ảnh không tốt, một sự e dè, nghi ngại. Nếu mối quan hệ của tôi đổ vỡ vì tiền bạc, thì sự ràng buộc khủng khiếp này thật chẳng đáng chút nào. Đang yêu nhau thì không tiếc gì những lời nói đường mật, nhưng chỉ cần cãi nhau, giận hờn đôi chút, thì lại lấy những chuyện xưa cũ, chuyện mang nợ, chuyện ban ơn để chì chiết, dằn vặt nhau sau này.

Bất cứ lúc nào trong đời cũng phải biết trân quý người đã cho mình mượn tiền
Cho người yêu mượn chỉ 200 nghìn, liệu tôi có nên đòi lại hay chờ đến

Tôi và bạn, chúng ta đều là những người trưởng thành, tự kiếm được tiền và tự nuôi sống được bản thân, chịu trách nhiệm về những hành động mình làm. Bên cạnh đó, bạn hãy luôn tỉnh táo trong mối quan hệ của mình về vấn đề này. Khi đã quen nhau một thời gian, chắc chắn bạn sẽ hiểu hoàn cảnh sống, công việc của người mình yêu như thế nào, có phải thiếu thốn lắm không hay là có những mối quan hệ bất hảo, ngoài luồng nào không để cần tiền đến vậy. Còn nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ điều gì, hay mới chỉ đang trong giai đoạn tìm hiểu một cách mù mờ, không chắc chắn thì bạn hãy khéo léo từ chối. Bởi không có điều gì đảm bảo rằng bạn sẽ không bị lừa khi mà không hiểu gì về đối phương cả. 

Ảnh: Tổng hợp

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top