04/07/2019 16:31

Mỗi sáng mẹ bầu uống một ly nước này, nước ối trong và sạch, thai nhi hồng hào mũm mĩm

Thủy Nguyễn - Theo thethaovanhoa.vn Thủy Nguyễn

Gừng không chỉ được biết đến như một loại gia vị mà nó còn mang lại những lợi ích tuyệt vời cho phụ nữ mang thai. Sử dụng trà gừng trong thai kỳ không những khắc phục được tình trạng ốm nghén mà còn có ích cho sức khỏe mẹ bầu.

Khi có thai, vào những tháng đầu tiên, ốm nghén là một điều khó khăn và là cực hình đối với những bà bầu. Không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi, mà việc không ăn uống được còn làm cho cơ thể bà bầu bị suy nhược nhanh chóng. Do đó, nhiều loại thức ăn, nước uống giúp giảm chứng nghén được nhiều mẹ bầu quan tâm, trong đó có trà gừng được khuyên dùng nhiều nhất và được cho là thích hợp cho mẹ trong giai đoạn bầu bí. 

Tác dụng của trà gừng với mẹ bầu

Theo các chuyên gia y khoa, trà gừng là một trong những loại trà bà bầu nên uống trong quá trình mang thai. Bởi trà gừng giúp làm ấm cơ thể, nhất là trong thời gian chuyển mùa và trong mùa lạnh. Bà bầu có thể dùng trà gừng hoặc những lát gừng tươi nguyên chất đều cho tác dụng tương đương. Với mẹ bầu, mỗi buổi sáng uống một ly trà gừng loãng, pha nhạt rất tốt cho sức khỏe. Trà gừng không chỉ làm mẹ ấm bụng mà còn giúp mẹ khỏe mạnh đi qua suốt 9 tháng 10 ngày thai kỳ, lại giúp tăng lượng nước ối, cho thai nhi hồng hào mũm mĩm khi ra đời.

Thức uống dành cho mẹ bầu

Trà gừng còn có tác dụng chống viêm, hỗ trợ điều trị hiệu quả tình trạng viêm khớp và thấp khớp. Ngoài ra, các mẹ còn có thể dùng gừng tươi để giảm đau, giảm sưng trong một số trường hợp cần thiết. Bên cạnh đó, trà gừng còn có tác dụng điều trị một số bệnh như cảm cúm, cảm lạnh… rất tốt cho sức khỏe của các bà bầu.

Tăng cường hệ miễn dịch: Gừng chứa những chất chống oxy hóa giúp cho việc tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể. Uống 1 tách trà gừng giúp cho bạn cảm thấy khỏe khoắn hơn, đồng thời giảm nguy cơ tim đập nhanh, đột quỵ và giảm lượng mỡ thừa.

Giảm viêm: Gừng có tác dụng làm giảm viêm, giảm sưng. Do đó, khi bị những vấn đề về cảm thông thường, hoặc đau nhức cơ thể khi bắt đầu mang thai, bà bầu hoàn toàn có thể sử dụng trà gừng để giảm đau. Thêm vào đó, chứng viêm họng luôn đi kèm khi bị cảm cũng được cải thiện đáng kể. Nó cũng giúp giảm sưng tấy ở các cơ và khớp khi bị mỏi, đồng thời có những tính chất của những loại thuốc giảm đau tự nhiên.

Giảm stress: Trong thời kỳ mang thai, bà bầu thường xuyên bị stress và căng thẳng. Lý do là bởi vì cơ thể thay đổi khiến mẹ bầu khó chịu, cùng với đó là áp lực công việc, cuộc sống vẫn như vậy. Do đó, họ hay bị ảnh hưởng tiêu cực và cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi.

Gợi ý cho mẹ bầu cách làm một số loại nước uống ngon miệng từ gừng:

Trà gừng và mật ong

Mẹ có thể tự pha trà gừng mật ong để thưởng thức, mật ong giàu sắt, các vitamin và khoáng chất. Gừng giàu vitamin C, canxi, sắt, kẽm… Trà gừng mật ong không chỉ giúp mẹ đỡ khát và ấm bụng sau một đêm ngủ dậy mà còn cung cấp các vi chất cần thiết nuôi thai khỏe mạnh, hồng hào, đặc biệt là phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt.

Nguyên liệu

- 4-6 lát gừng tươi,

- 2 cốc nước lọc

- ½ quả chanh vắt lấy nước

- 1 -2 muỗng cafe mật ong.

Thực hiện

- Cắt gừng tươi thành các lát mỏng to bản.

- Đổ nước vào chảo nhỏ, thả các lát gừng vào chảo. Đun sôi nước và để sôi nhỏ lửa trong vòng 5-10 phút.

- Sau đó, tắt bếp, bắc chảo xuống, rót trà ra cốc, cho thêm nước cốt chanh và mật ong khuấy đều. Cuối cùng là thưởng thức trà khi còn nóng.

Thức uống dành cho mẹ bầu

Chanh ấm gừng

Một ly chanh ấm gừng vào buổi sáng vừa cung cấp cho mẹ vitamin C và khoáng chất, canxi, sắt, kẽm… giúp tăng cường miễn dịch, cho thai kỳ khỏe mạnh, ngăn ngừa thiếu sắt, canxi, con sinh ra làn da trắng trẻo hồng hào. Mẹ có thể tự pha chế trà chanh gừng để thưởng thức.

Nguyên liệu

½ quả chanh vắt lấy nước

- 4-6 lát gừng tươi.

Thực hiện

Gừng tươi cạo sạch vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Cho gừng vào nước đun sôi, chắt nước gừng ra ly, cho nước chanh tươi vào khuấy đều và thưởng thức.

Thức uống dành cho mẹ bầu

Trà gừng ấm

Vào buổi sáng, mẹ cũng có thể uống một ly trà gừng ấm thêm chút đường để làm ấm bụng, cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp tăng cường nước ối. Mẹ có thể dùng ít gừng tươi cạo sạch vỏ, cắt lát mỏng, cho vào nồi nước sôi nấu chín rồi chắt lấy nước gừng, cho thêm một chút đường trắng và thưởng thức.

Thức uống dành cho mẹ bầu
Xem thêm: Sự thật người phụ nữ giả mang bầu sắp sinh nhằm lừa gạt tiền quyên góp trên xe buýt

Dù tốt cho mẹ bầu nhưng thứ gì cũng vậy không nên dùng quá nhiều sẽ phản tác dụng, nhất là trà gừng chỉ nên dùng vừa phải, pha thật loãng. Một số bà bầu gặp phải chứng chuột rút khi ăn gừng, nhưng phần lớn tình trạng này không gây nguy hiểm cho thai nhi. Các bà bầu cũng nên lưu ý về lưu lượng khi gừng tươi trị ốm nghén vì gừng có vị cay nóng, nên chỉ uống một lượng vừa đủ để tránh tình trạng táo bón đồng thời tăng cường ăn rau xanh nhiều thêm mẹ nhé! Đồng thời, thực phẩm dù tốt nhưng cũng tuỳ cơ địa của từng người, nên để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ mẹ vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng. 

Cùng theo dõi Bestie để cập nhật thêm những thông tin hữu ích giúp "lần đầu làm mẹ" được suôn sẻ, mẹ vui con khỏe mạnh nhé

Ảnh: Healthymatters

Video có thể bạn quan tâm
Bác sĩ nhi khoa bật mí cách dỗ trẻ nín trong tích tắc khiến ai cũng bất ngờ
Scroll to top