04/03/2019 18:13

Đã góp đủ tiền mang thi hài Anh Vũ về nước nhưng bạn có biết thủ tục phức tạp như thế nào?

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Sau một ngày kêu gọi, hiện đã quyên góp đủ tiền mang thi hài nghệ sĩ Anh Vũ về nước. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thủ tục khác nữa mới có thể đưa thi hài Anh Vũ về lại quê nhà và bạn có biết thủ tục phức tạp thế nào không?

Sau cái chết đột ngột của diễn viên Anh Vũ khi đang thực hiện chuyến lưu diễn ở bên Mỹ, gia đình nam diễn viên gặp khó khăn trong việc đưa thi hài của anh về nước. Cụ thể, để làm được việc này cần khoản tiền rơi vào khoảng 30-40.000 USD. Cũng theo tiết lộ, do nghệ sĩ không mua bảo hiểm du lịch khi đi nước ngoài biểu diễn nên toàn bộ chi phí này, gia đình phải tự lo. Nếu không đủ tiền, gia đình Anh Vũ chỉ có thể đón tro cốt của anh sau khi đã được hỏa táng ở Mỹ với chi phí khoảng 10.000 USD.

Trước tình cảnh này, NSND Hồng Vân – người đồng nghiệp thân thiết với Anh Vũ đã lên tiếng kêu gọi mọi người cùng chung sức giúp đỡ, ủng hộ để gia đình Anh Vũ có đủ tiền đưa thi hài anh về mai táng tại quê nhà.

Thủ tục pháp lý đưa thi hài Anh Vũ từ Mỹ về Việt Nam

Mới đây, NSND Hồng Vân chính thức thông báo, tài khoản của chị liên tục “nhảy” số và đến thời điểm này đã nhận được hơn 666 triệu đồng từ đồng nghiệp, bạn bè và khán giả. Như đã nói ban đầu, sau khi đủ số tiền, NSND Hồng Vân đã tuyên bố đóng tài khoản quyên góp. Được biết, hiện thi hài của Anh Vũ đang được bảo quản tại nhà lạnh của một bệnh viện bên Mỹ.

Đồng thời tại Mỹ, diễn viên Hoài Tâm và Kha Ly đã xác nhận thông tin ca sĩ hải ngoại Hà Phương cũng tài trợ kinh phí để đưa thi hài nghệ sĩ Anh Vũ  từ Mỹ về Việt Nam. Bên cạnh phần tài trợ của ca sĩ Hà Phương, tính đến thời điểm này, các anh chị em nghệ sĩ hải ngoại khác đã quyên góp được gần 500 triệu đồng. Theo kế hoạch, số tiền này sẽ được gởi về cho gia đình Anh Vũ tại Việt Nam lo hậu sự cho anh. 

Nhờ sự giúp sức của nhiều mạnh thường quân và anh chị em nghệ sĩ, phần chi phí để đưa thi hài của nghệ sĩ Anh Vũ đã bước đầu hoàn tất. Tuy nhiên, thủ tục pháp lý đưa thi hài Anh Vũ từ Mỹ về Việt Nam cũng khá phức tạp. 

Thủ tục đưa thi hài nghệ sĩ Anh Vũ từ Mỹ về Việt Nam rắc rối như thế nào?

Chia sẻ trên 24h, luật sư Hà Hải - Đoàn LS TPHCM, công dân Việt Nam chết tại Mỹ nếu rơi vào trường hợp có dấu hiệu nghi vấn về hình sự, có sự can thiệp của cơ quan điều tra quốc gia nước sở tại thì việc được đưa thi thể về hay không là do cơ quan của quốc gia sở tại (Mỹ) quyết định.

Trong trường hợp nếu các cơ quan có thẩm quyền đã kết thúc quá trình điều tra thì cơ quan tố tụng sẽ tiến hành bàn giao thi thể người đã mất cho người thân gia đình, cơ quan chủ quản để tiến hành làm các thủ tục hồi hương theo quy định của pháp luật Mỹ, quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia Việt Nam – Hoa Kỳ đã được thiết lập trên cơ sở các nguyên tắc chung về nhân đạo.

Để đưa thi thể nghệ sỹ Anh Vũ (hay công dân Việt Nam khác nói chung) đã mất tại Mỹ về Việt Nam, có thể liên hệ Phòng Bảo hộ Công dân và Pháp nhân Việt Nam ở nước ngoài, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán Việt Nam gần nhất.

Cần biết rằng, việc đăng ký khai tử thường được thực hiện bởi cơ quan hộ tịch nước ngoài nơi có người chết. Cần làm như sau: Cung cấp giấy tờ của bạn và của người chết (như hộ chiếu hoặc giấy chứng minh nhân dân) cho cơ quan đăng ký.

Nếu gia đình nghệ sỹ Anh Vũ muốn đưa thi hài về Việt Nam an táng, thì cơ quan thẩm quyền nước chủ nhà cấp Giấy chứng tử; Giấy chứng nhận kiểm dịch thi hài (không phải chết do bệnh truyền nhiễm); Giấy chứng nhận bảo quản thi hài đúng quy chuẩn vận chuyển hàng không quốc tế (quan tài 3 lớp: vải, gỗ, kẽm).

Thủ tục pháp lý đưa thi hài Anh Vũ từ Mỹ về Việt Nam

Cơ Quan Đại Diện Việt Nam ở nước sở tại có thể hỗ trợ vấn đề gì? Đó là Cấp giấy phép vận chuyển thi hài nhập cảnh Việt Nam. Dịch sang tiếng Việt các giấy tờ phía nước ngoài cấp để xuất cảnh thi hài và hợp pháp hóa các giấy tờ này phục vụ cho việc kiểm dịch khi nhập cảnh Việt Nam.

Nếu gia đình thân nhân yêu cầu, Cơ Quan Đại Diện sẽ cấp Giấy chứng tử theo mẫu của Việt Nam để tiện sử dụng trong nước. Giới thiệu địa chỉ công ty mai táng, hỏa táng và vận chuyển thi hài/di hài.

Cơ Quan Đại Diện không thể chi trả các chi phí hồi hương thi hài, nhưng có thể giúp chuyển tiền từ người thân, bạn bè ở Việt Nam để trả cho các chi phí nêu trên thông qua Quỹ Bảo Hộ Công Dân…

Luật sư Hải còn lưu ý thêm, các chi phí phải chi trả cho toàn bộ quá trình đưa thi hài hồi hương bao gồm: Các chi phí làm thủ tục, hồ sơ để nhận thi hài tại Đại sứ quán, Tổng Lãnh Sự Quán Việt Nam, cơ quan điều tra của quốc gia sở tại Mỹ, chi phí dịch thuật từ tiếng Việt sang tiếng Anh và ngược lại, chi phí xin giấy kiểm dịch thi hài, chi phí khai tử, xin cấp giấy chứng tử, chi phí vận chuyển thi hài về nước, chi phí di chuyển, đi lại của thân nhân trong toàn bộ quá trình nhận thi hài…

“Các chi phí này có thể thay đổi theo từng điểm và cả quyết định của gia đình nghệ sỹ Anh Vũ, vì vậy không có khung giá cả cố định nào. Tuy nhiên có thể gia đình phải tốn hàng chục ngàn USD cho việc đưa thi hài nghệ sỹ Anh Vũ về Việt Nam” – Luật sư Hà Hải cho biết thêm.

Không ít người tò mò, việc đưa thi hài từ Mỹ về Việt Nam gồm những dịch vụ gì mà có giá lên đến vài chục ngàn USD. Theo thông tin được biết, chi phí tối thiểu cho dịch vụ đưa thi thể từ Mỹ về Việt Nam là khoảng 8.500 - 9.000 USD, có dịch vụ dao động từ 10.000 -15.000 USD gồm chi phí tiến hành các thủ tục về giấy tờ, phí vận chuyển thi hài về nước, phí đi lại của thân nhân trong toàn bộ quá trình nhận thi hài...

Giá tiền thay đổi tùy theo loại quan tài gia đình chọn và tùy theo có tổ chức thăm viếng (gồm lễ nhập quan, lễ viếng, cầu kinh, tụng niệm...) trước khi đi đưa về Việt Nam hay không. Hơn nữa, muốn di chuyển thi hài cần phải ướp xác sau đó cho vào quan tài có bọc kim loại và niêm phong kín khá rắc rối... Đây là thủ tục bắt buộc đối với việc di chuyển thi thể qua đường hàng không, nếu thi hài không được an táng trong vòng 24 giờ.

Tâm sự của mẹ và em gái Nghệ sĩ Anh Vũ

Trước đó, đồng nghiệp phát hiện Anh Vũ mất trên giường ngủ tại California trong tình trạng người tím tái. Ngay sau đó, cảnh sát Mỹ đến hiện trường điều tra. Tối trước khi mất, anh tham gia đóng kịch cùng các nghệ sĩ trong đoàn từ Việt Nam sang Mỹ lưu diễn. MC Thanh Tùng - thành viên đoàn - kể vài ngày qua mọi người nhận ra sức khỏe Anh Vũ kém hẳn. Khi diễn, anh quên lời thoại, nói chuyện lắp bắp. Cố diễn viên cũng chia sẻ với đồng nghiệp anh uống thuốc ngủ quá nhiều. 19 năm qua, Anh Vũ giữ tinh thần lạc quan chiến đấu với bệnh tật. Anh phát hiện mắc ung thư đại tràng năm 2000. Sự ra đi đột ngột của Anh Vũ đã để lại niềm tiếc thương cho đồng nghiệp và khán giả.

Ảnh FBNV

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top