04/15/2019 19:55

Thông minh không làm nên thành công, đây mới là yếu tố giúp bạn đứng vững trong cuộc sống 

Phương Phương - Theo thethaovanhoa.vn Phương Phương

Các nhà khoa học đã chứng minh: Thái độ làm việc mới là yếu tố tiên quyết dẫn tới thành công trong công việc chứ không phải là mức độ thông minh của con người. Không biết trân quý công việc của mình, bạn sẽ không thể tạo nên khác

Tôi có quen một em trai. Em ấy là học sinh xuất sắc 12 năm liền, tốt nghiệp đại học hàng top Việt Nam, Ielts 8.5, thông thạo thêm tiếng Nhật. Cứ ngỡ con đường thành công của em chỉ toàn là hương thơm của hoa hồng. Nhưng một năm sau khi em ra trường, tôi gặp lại em thấy em vẫn thất nghiệp. Em chia sẻ rằng em đã rời bỏ 3 công ty, rớt 5 lần phỏng vấn, hỏi ra lý do thì em bảo em không hợp, em không thích, em thấy sếp không tài giỏi. Hỏi sâu thêm một chút nữa thì tuổi thơ của em chứng kiến bố mẹ ly hôn nên từ đâu em hình thành một sự bất cần, thấy gì không thích thì bỏ, phũ phàng với tất cả mọi thứ, chẳng sâu sắc về bất cứ vấn đề nào. Tình yêu, công việc đối với em cũng là phù du. Ngày nào em vui thì em hoàn thành deadline. Ngày nào em buồn thì em im lặng tắt điện thoại nghỉ làm, chẳng ai liên lạc được. 

Thông minh không làm nên thành công, đây mới là yếu tố giúp bạn đứng v

Có những người cứ tưởng là xuất chúng nhưng lại chẳng bao giờ gặt hái được thành công, là bởi vì thái độ của họ được đúc kết bằng một từ "hỏng". "Hỏng" có nghĩa là họ chẳng có một đam mê nào cả, cũng không rõ ràng về mục đích sống, suy nghĩ tiêu cực, chùn chân trước thử thách và nhanh chóng kiệt sức. Đối với họ, thành công hay thất bại cũng chẳng quan trọng, chính họ cũng không hiểu được chính bản thân mình đang cần gì, muốn gì và phải làm gì. 

Thông minh không làm nên thành công, đây mới là yếu tố giúp bạn đứng v

Theo nghiên cứu của nhà tâm lý, Giáo sư Carol Dweck (Đại học Stanford), ông đã chỉ ra không phải là sự thông minh mà thái độ mới chính là dấu hiệu dự đoán cho sự thành công của bạn. Nếu bạn luôn lạc quan, tin tưởng mình sẽ làm được thì bạn đã thành công một nửa rồi. Nếu bạn luôn cố gắng, nỗ lực dốc hết sức, toàn tâm toàn ý theo đuổi và hoàn thành một vấn đề gì đó thì chắc chắn "trời sẽ không phụ lòng người". Thậm chí mở rộng ra, cách bạn đối với mặt với thất bại cũng quyết định nên sự thành công của chính bạn. Nếu bạn xem thất bại là một bài học để từ đó đứng dậy làm lại từ đầu, sai ở đâu thì sửa ở đó, tiếp tục học hỏi tìm lấy con đường mới thì cũng đã gọi là thành công rồi. Một thái độ sống tích cực sẽ giúp bạn luôn lạc quan, yêu đời, tự tin để có thể vượt qua mọi gian nan, thử thách trong cuộc sống. Ngược lại, một thái độ sống tiêu cực, bi quan sẽ "đóng chặt" bạn vào những suy nghĩ, cách nhìn phiến diện, tự ti, đau khổ và dễ dàng dẫn đến thất bại. Thái độ của bạn ảnh hưởng tới mọi khía cạnh trong cuộc sống và quyết định kết quả mọi việc bạn làm.

Thông minh không làm nên thành công, đây mới là yếu tố giúp bạn đứng v

Trước hết hãy kiên định với ý tưởng của bản thân 

Bạn nhất định phải hiểu rõ đam mê của chính mình là gì mà kiên trì theo đuổi nó. Làm thế nào để biết đam mê của mình là gì? Hãy viết ra 25 thứ bạn quan tâm nhất. Gạch bỏ 20 thứ cuối cùng. 5 thứ còn lại chính là đam mê thực sự của bạn. Mọi thứ khác chỉ là trò tiêu khiển. Đó chính là cách mà tỷ phú Warren Buffet đã dạy chúng ta. Còn đơn giản hơn thì thường những gì bạn bất chợt nghĩ ra đầu tiên lại là thứ mà bạn có hứng thú nhiều nhất. Định hướng ban đầu chính là nền tảng quyết định thành công. Định hướng sai sẽ khiến bản thân rơi vào hoàn cảnh khốn cùng. Rõ ràng khi được yêu thích những gì bạn làm, bạn sẽ có động lực, niềm vui, hăng hái làm việc. Chính sự đam mê đã giúp họ trở nên xuất sắc.

Thông minh không làm nên thành công, đây mới là yếu tố giúp bạn đứng v

Cúi đầu mà làm việc, học hỏi 

Trên con đường bạn đi, chẳng bao giờ là một sự bằng phẳng, có thể định hướng bạn định ra ban đầu có đôi chút sai lầm, bạn buộc phải củng cố thêm năng lực để quay trở lại chinh chiến trên con đường. Hoặc bạn phải cần cù, siêng năng học thêm kỹ năng, ngoại ngữ, góp gió thành bão, vượt lên chính mình. Vì sao người Nhật luôn thuộc top những con người thành công bền vững nhất thế giới? Bởi họ sinh ra đã phải sống ở một đất nước có địa hình, khí hậu khắc nghiệt. Để sinh tồn, họ buộc phải luôn cúi đầu mà làm việc. Đối với họ, sự chăm chỉ sẽ giúp họ vượt qua mọi khó khăn, hiểm hóc để đạt được điều họ mong muốn. Chỉ có những con người chuyên tâm, tập trung vào công việc mới có được nhận thức rõ về điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để từ đó tìm ra con đường hiệu quả nhất để tiệm cận đến với sự thành công. 

Thông minh không làm nên thành công, đây mới là yếu tố giúp bạn đứng v

Chấp nhận thất bại như một bài học lớn của cuộc sống 

Phải làm thế nào khi chúng ta đã cố gắng, nỗ lực rất nhiều nhưng thành công vẫn chưa mỉm cười? Cuộc đời cơ bản là không bao giờ có sự công bằng hoàn hảo. Chúng ta đều có lúc cảm thấy bất lực, nhưng có người rút ra được điều gì từ đó và đi lên, có người lại để sự bất lực kéo mình tụt xuống.

Rất nhiều người thành công sẽ không thể đạt được thành công nếu như họ không vượt qua được cảm giác bất lực. Walt Disney bị Kansai City Star sa thải vì thiếu trí tưởng tượng và không có ý tưởng hay. Henry Ford bị hai công ty ôtô sa thải trước khi thành công với Ford... Hãy tưởng tượng điều gì xảy ra với những người này nếu như họ có tư duy cố định, chắc chắn họ sẽ không chịu nổi vì bị từ chối và sẽ từ bỏ hy vọng của mình. Những người có tư duy tăng trưởng không cảm thấy bất lực vì họ biết đón nhận thất bại và bật lên sau đó.

Thông minh không làm nên thành công, đây mới là yếu tố giúp bạn đứng v
SỰ KHÁC BIỆT TRONG SUY NGHĨ CỦA NHỮNG CÔ NÀNG THÀNH CÔNG VÀ THẤT BẠI

Con đường thành công vốn không xa xôi, hiểm trở gì nếu bạn luôn giữ một thái độ tích cực và kiên định với những quyết định của bản thân, đi đến tận cùng mấu chốt của vấn đề để giải quyết. Trong câu chuyện “Cuộc phiêu lưu của Alice vào xứ sở thần tiên” của Lewis Carroll, có một đoạn kể về cô bé Alice khi bị lạc vào xứ sở thần tiên, cô sợ hãi bỏ chạy, chạy mãi cho đến khi gặp một con mèo. Alice hỏi con mèo: "Tớ đi đường nào bây giờ?" Con mèo trả lời: "Điều đó tùy thuộc vào việc cậu muốn đến đâu chứ?" Alice đáp lại: Tớ thật sự chẳng quan tâm lắm về cái nơi mà mình muốn đến. Con mèo: Thế thì cậu cũng không cần quan tâm là nên đi đường nào! Một khi mà cậu đã không quan tâm đến cái nơi mà mình tới thì đi đường nào mà chẳng được!

Câu chuyện cho thấy, nếu vẫn còn giữ một thái độ hời hợt, vô cảm, bất cần, thiếu quyết tâm thì bạn sẽ chẳng bao giờ biết đến mùi vị của thành công là gì. 

Ảnh: pinterest/dreamstime

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Ngay cả khi rời nhóm loạt idol này vẫn gặt hái được thành công
Scroll to top