04/03/2019 21:18

Nuôi con hiện đại: Cho tự lập ngủ riêng từ bé, nhưng đâu mới là thời điểm hợp lý nhất?

Thủy Nguyễn - Theo thethaovanhoa.vn Thủy Nguyễn

Có rất nhiều ý kiến cho rằng nên cho trẻ ngủ riêng từ bé nhưng cũng có không ít người cho rằng không nên. Riêng các chuyên gia cho rằng nên cho trẻ ngủ riêng từ sớm sẽ tốt hơn cho hệ hô hấp của trẻ. Nhưng đó là khi nào?

Ở các nước phương Tây, từ khi còn đang ở độ tuổi sơ sinh, các con đã được bố mẹ cho ngủ riêng; điều này khác với truyền thống tại Việt Nam, con cái thường ngủ chung với bố mẹ. Có rất nhiều ý kiến cho rằng nên cho trẻ ngủ riêng từ bé nhưng cũng có không ít người cho rằng không nên. Tuy nhiên, theo ý kiến các chuyên gia thì nên cho trẻ ngủ riêng từ sớm sẽ tốt hơn cho hệ hô hấp của trẻ. Vậy thì khoảng thời gian hợp lý nhất để dạy trẻ ngủ riêng là từ khi nào?

Khi nào cho bé ngủ riêng được?

Theo tiến sĩ - chuyên gia tâm lý Nguyễn Công Khanh, việc cho trẻ ở phòng riêng rất cần thiết đối với cả bố mẹ và đứa trẻ. Điều này giúp làm tăng tính tự lập, tự tin cho bé, giúp bố mẹ có đời sống riêng. Nếu trẻ đã lớn mà vẫn ở chung với bố mẹ thì sẽ khó tránh khỏi những lần bắt gặp bố mẹ trong trạng thái "đặc biệt", và điều này có thể gây chấn động nặng nề về tâm lý. Do không hiểu bản chất sự việc, trẻ có thể cho đó là một hành vi bạo lực và trở nên kinh hãi, hoặc bắt chước hành động của bố mẹ.

Ở phương Tây, trẻ em không ngủ cùng bố mẹ từ rất sớm, và đến 3 tuổi thì hầu hết đã có phòng riêng. Tuy nhiên, ở Việt Nam, quan niệm "con còn bé phải ở cùng bố mẹ" vẫn rất phổ biến, thậm chí ngay cả khi trẻ đã lên 10 tuổi. Theo tiến sĩ - chuyên gia tâm lý Nguyễn Công Khanh, với môi trường tâm lý - xã hội ở Việt Nam, việc cho trẻ ra ngủ riêng quá sớm có thể gây cho trẻ nỗi sợ hãi, bất an, tuy nhiên cũng cần làm điều này khi trẻ được 3 tuổi trở lên, có thể sớm hơn tùy tính cách mỗi trẻ.

Thời điểm hợp lý cho con ra ngủ riêng

Bé từ 3 tuổi trở đi

Cũng theo nhiều nhà nghiên cứu, cha mẹ không nên cho bé từ 3 tuổi trở đi nằm chung giường. Bởi vì lúc này bé đã có khả năng nhận biết giới tính, trẻ sẽ thích gần gũi với người khác giới hơn. Do vậy, việc cho bé nằm chung có thể tác động tới tâm lý tình cảm của bé khi cha mẹ có hành động thân mật. Bên cạnh đó, bé sẽ thiếu sự độc lập khi bước vào độ tuổi đi học.

Thời điểm hợp lý cho con ra ngủ riêng

Khi cho bé ngủ riêng, cha mẹ cần lưu ý sử dụng các loại chăn và đệm có chất liệu mềm mại, để bé không bị nghẹt thở khi bị chăn đệm đè vào người. Ngoài ra, phụ huynh cũng cần trang bị các tấm chắn quanh giường đảm bảo an toàn cho bé khi ngủ, nhất là đối với các bé từ 3 tuổi trở xuống. Đặc biệt, bạn không nên quên kiểm tra giấc ngủ của bé vào đêm để đảm bảo bé ngủ ngon, an toàn và không có bất cứ điều gì xảy ra.

Bé từ 4 đến 6 tuổi trở 

Khi đứa trẻ đến tuổi này, trẻ sẽ tò mò về các cơ quan vùng kín. Nhưng lần này tâm lý của trẻ khác với tâm lý của người lớn. Trẻ sẽ quan sát các cơ quan vùng kín và cảm thấy giống như những con vật nhỏ. Lúc này, bố mẹ nên ngủ với con trong phòng. Mặt khác, nếu đứa trẻ vô tình nhìn thấy những cử động thân mật quá mức của cha mẹ, chúng sẽ ngày càng tò mò hơn về chuyện tình cảm và có khả năng dậy thì sớm.

Thời điểm hợp lý cho con ra ngủ riêng

Đối với trẻ em ở độ tuổi này, cha mẹ có thể cho trẻ một số cách giáo dục giới tính đơn giản. Ví dụ, một số bộ phận của cơ thể là bộ phận riêng tư. Đừng chạm vào các bộ phận khác của người khác và đừng để người khác chạm vào mình.

Trẻ lên 9 tuổi

Quá muộn khi để trẻ có thể ngủ với bố mẹ ở tuổi này. Trẻ em ở độ tuổi này đã nhận thức được tình d ụ c và có rất nhiều sự tò mò về nó. Nếu trẻ vô tình nhìn thấy những cảnh thân mật của cha mẹ, hoặc xem một số nội dung và video không phù hợp với trẻ em, sẽ có ảnh hưởng rất xấu đến tâm lý. Ngoài ra, trẻ em ở độ tuổi này nếu vẫn ngủ trong phòng với bố mẹ, thì sự phụ thuộc vào cha mẹ phải rất lớn, không có sự tự lập, trẻ lớn lên sẽ không thể làm chủ cuộc sống của mình. Do đó, để trẻ ngủ cùng cha mẹ khi đã quá lớn sẽ không tốt cho tính cách và sức khỏe tinh thần của trẻ, và thậm chí ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ.

Thời điểm hợp lý cho con ra ngủ riêng

Nói tóm lại, khi trẻ muốn ngủ cùng phòng, cha mẹ phải xem xét rõ ràng! Sự phát triển tâm lý của trẻ em có các giai đoạn khác nhau. Tốt nhất là cho trẻ ngủ cùng phòng với cha mẹ đến năm 3 tuổi. Nó không chỉ có lợi cho sự phát triển về thể chất và tinh thần của trẻ mà còn cho trẻ sự độc lập, tự chủ. Điều này tốt cho cuộc sống của trẻ sau này. 

Những trường hợp không nên để trẻ ngủ riêng

Điều kiện sức khỏe của bé: Nếu như bé của bạn sinh ra đã có thể trạng yếu ớt, có thể mang một số bệnh nguy hiểm, đòi hỏi cần có sự chăm sóc toàn diện của cha mẹ theo yêu cầu của bác sĩ thì bạn không nên để trẻ ngủ riêng quá sớm. Muốn tập cho trẻ ngủ riêng, trước hết cần xem xét điều kiện sức khỏe của bé có thể đảm bảo để tự lập ngay từ nhỏ được không.

Tâm lý của bé chưa sẵn sàng: Nhiều cha mẹ cố gắng bắt ép trẻ ngủ ở phòng khác trong khi bé đã quen với việc nằm chung với bố mẹ. Chính vì vậy, bạn nên cần chuẩn bị sẵn tâm lý cho trẻ, giải thích cho trẻ về việc cần phải ngủ riêng trước khi bắt đầu thực hiện. Tránh để trẻ vòi vĩnh, bướng bỉnh, không chịu nghe lời, bản thân bạn cũng sẽ thấy mệt mỏi, bất lực và khó có thể kiên trì trong việc tập cho bé ngủ riêng.

Thời điểm hợp lý cho con ra ngủ riêng

Điều kiện ngủ riêng chưa phù hợp: Nhiều gia đình vì nhiều lý do khác nhau mà không đảm bảo được một không gian thực sự thoải mái, an toàn và hữu dụng cho việc trẻ có thể ngủ riêng. Nếu bạn nhận thấy chưa đủ các điều kiện thích hợp thì tránh việc cho bé ngủ riêng sớm.

Xem thêm: Góc cảnh giác: Thức uống tăng lực tiềm ẩn nhiều nguy cơ đột quỵ cho người dùng, đặc biệt là trẻ em

Như vậy, có thể thấy để cho bé ngủ riêng, độc lập trong giấc ngủ là điều nên làm. Mỗi em bé đều phải ngủ độc lập, tuy nhiên thời điểm cũng như cách thức cho từng bé lại riêng biệt. Chính vì vậy, cha mẹ nên biết thế nào là phù hợp nhất cho con mình để có thể ngủ riêng, hạn chế những điều đáng tiếc có thể xảy ra mẹ nhé!

Cùng theo dõi Bestie để cập nhật thêm những thông tin hữu ích giúp "lần đầu làm mẹ" được suôn sẻ, mẹ vui con khỏe mạnh nhé!

Ảnh: Parentune

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top