04/02/2019 14:50

Thanh niên sát hại bạn gái tử vong ở Ninh Bình, tình yêu vì đâu trở nên nỗi oán hận?

Văn Anh - Theo thethaovanhoa.vn Văn Anh

Tình yêu quả là sắc thái cảm xúc vô cùng khó lý giải, có yêu đến cuồng si, điên dại, yêu lu mờ lý trí, nhưng một khi yêu đến oán hận và sát hại như thế thì có lẽ chúng ta cần nhìn nhận lại việc yêu ấy có lẽ đã sai vô cùng ở ai đó.

Tình yêu quả là sắc thái cảm xúc vô cùng khó lý giải, có yêu đến cuồng si, điên dại, yêu lu mờ lý trí, nhưng một khi yêu đến oán hận và sát hại như thế thì có lẽ chúng ta cần nhìn nhận lại việc yêu ấy có lẽ đã sai vô cùng ở ai đó và vấn đề nào đó.

Mới đây, vụ việc thanh niên dùng kéo sát hại bạn gái rồi tự tử ở Thành Phố Ninh Bình thực sự đã khiến dư luận vô cùng bàng hoàng và rúng động. Không bàn đến việc thanh niên này sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự ra sao? Động cơ gây án dã man thế nào, cái chúng ta nói đến ở đây chính là chuyện tình yêu “văn minh”.

Thanh niên sát hạ bạn gái tử vong ở Ninh Bình, vì đâu nên nỗi oán hận?

Chưa bao giờ mà tình yêu – một thứ cảm xúc đẹp đẽ, ngọt ngào của con người lại trở nên bi kịch và xót xa đến thế. Điều khiến người ta cứ khắc khoải tìm câu trả lời chính là vì đâu mà câu chuyện của một thanh niên lái xe và một cô nhân viên ngân hàng lại có kết cục bị thương, giết chóc gây rúng động đến thế?

Thật khó hiểu khi chàng thanh niên ấy trước nay lại là người hiền lành, ngoan ngoãn, chịu khó làm ăn và chưa chề có tiền án tiền sự? Vậy đơn giản chỉ là vì ghen tuông, vì người yêu đòi chia tay, vì mâu thuẫn với người yêu chuyện tình cảm mà dễ dàng ra tay giết bạn gái dã man tàn độc như vậy sao? Cũng có thể lắm, nhưng nói như vậy thì vấn đề nghe có vẻ như tội lỗi phần lớn thuộc về cô gái kia, rằng cô chính là tác nhân sâu xa khiến tình yêu thay đổi nên đối phương mới oán hận mà ra tay.

Vậy từ khi nào mà tình yêu lại biến một con người có thiện lương thành ác quỷ như thế? Ngẫm sâu xa mà nói, vấn đề thực ra nằm ở chính cách yêu của mỗi người, chính cách yêu ấy sẽ định hướng hành vi mà chúng ta dành cho đối phương, chứ tình yêu không hề có lỗi. Nếu bạn yêu cô ấy thật lòng, nhưng ở bên bạn cô ấy không hạnh phúc, bạn chấp nhận để cô ấy ra đi, cầu cho ấy gặp được người yêu thương như chính bạn, rồi lặng lẽ mỉm cười mãn nguyện nhìn cô ấy hạnh phúc bên người, đó là một cách yêu cao thượng, yêu đầy nhân văn.

Thanh niên sát hạ bạn gái tử vong ở Ninh Bình, vì đâu nên nỗi oán hận?

Nhưng trái ngược với cách yêu này chính là mong muốn sở hữu tuyệt đối, và câu chuyện đau lòng của thanh niên Hoà Bình sát hại bạn gái có lẽ đã rơi vào bi kịch này. Trên thực tế đã có không ít câu chuyện đau lòng của những người đàn ông sát hại bạn gái chỉ vì quá yêu, vì muốn tâm hồn và thế xác của cô ấy thuộc về mình trọn vẹn, vì nhìn thấy cô ấy lên xe hoa ngày cưới mà lòng mình thì như xe tang mở lối, mà muốn vậy chỉ có cách sát hại người yêu.

Đồng ý rằng có yêu là có ghen tuông và sở hữu. Nhưng hành vi sát hại người yêu vì muốn sở hữu thì đã có là một tư duy lệch lạc nghiêm trọng, khi sự sở hữu trong tình yêu bị biến thể và đi quá giới hạn sẽ trở thành ích kỷ và độc chiếm, gieo rắt nên những bi kịch.

Một lần nữa, câu chuyện của thanh niên Hoà Bình sát hại bạn gái lại khiến chúng ta lo ngại về chuyện tình yêu “văn minh” của giới trẻ hiện nay đang bị xuống cấp trầm trọng. Tình yêu thời nào cũng có, nhưng tại sao thời ông bà chúng ta lại không có nhiều vụ việc sát hại vì yêu rúng động như vậy?

Đạo lý về tình yêu giúp bạn tránh được những bất hạnh không đáng có

Vấn đề chính là nằm ở chỗ chúng ta nhìn nhận và yêu sai cách, yêu đến hoá cuồng thì sẽ gây ra những tội ác đáng sợ. Hãy yêu văn minh và chia tay cũng văn minh, đừng biến tình yêu trở thành tấn bi kịch, vì đó không phải mục đích mà tình yêu tồn tại trên cõi đời này. Dù cho có sát hại người mình yêu thì tình yêu hôm nao cũng chết, thôi thì đừng có bận lòng, duyên đến duyên đi ắt là lẽ thường tình, biết đâu sau cuộc chia ly ấy lại là sự bắt đầu cho một mối duyên đầy hạnh phúc.

Bên cạnh đó, thay vì chiếm hữu chúng ta hãy học cách “tán tỉnh” đối phương khi yêu, khi ta muốn nắm lấy hãy học cách buông tay, sau tất cả bạn sẽ nhận ra phải có những ngày chia xa mới nhận ra những ngày có nhau hạnh phúc đến nhường nào.

Ảnh: Tổng hợp 

Video có thể bạn quan tâm
Sững sờ giây phút em bé rơi từ cửa sổ tầng 4 xuống
Scroll to top