04/17/2019 17:58

Hạnh phúc không phụ thuộc vào việc bạn là ai, bạn có gì mà nằm ở suy nghĩ của bạn

Văn Anh - Theo thethaovanhoa.vn Văn Anh

Thất bại, tổn thương là những điều bạn không bao giờ tránh khỏi trong vòng quay cuộc sống, nhưng vấn đề không phải là bạn đứng đó để kêu than tại sao điều đó xảy ra với mình mà là lựa chọn cách đối mặt với nó.

Thực ra nếu bạn luôn mưu cầu một cuộc đời bình yên, êm ả thì có lẽ đã không gọi là cuộc sống, mà ngẫm sâu hơn chút nữa thì cuộc sống cũng như một bộ phim, phải có đoạn gay cấn thì mới mong có kết thúc tốt đẹp. Việc bạn đến trường học và vượt qua những bài kiểm tra cũng như một hình dung thu nhỏ về cuộc sống, những thăng trầm trong đời là một bài kiểm tra, mục tiêu sống chính là cách giải và cách bạn đối mặt với thách thức chính là đáp án.

Thái độ sống phụ thuộc vào chính bạn để quyết định mình trở thành người thế nào

Dù không thể lựa chọn hoàn cảnh sống, nhưng ta hoàn toàn có thể chọn lựa cách để đối phó với chúng, tất cả đều tùy thuộc vào thái độ: Can đảm đương đầu để vượt qua hay chịu bị nhấn chìm.

Chính điều bên trong bản thân bạn mới là yếu tố khiến bạn hạnh phúc hay bất hạnh, cùng với đó điều bạn nói không quan trọng mà quan trọng là cách bạn nói, bất cứ khi nào bạn xung đột với ai đó, có một yếu tố có thể tạo ra sự khác biệt giữa hủy hoại mối quan hệ và làm nó trở nên sâu sắc hơn đó là thái độ.

Thăng trầm cuộc sống là một bài kiểm tra muốn có đáp số bạn phải chọn
Hãy nhớ rằng để thành công thái độ của quan trọng ngang bằng khả năng. Thay vì so sánh mình với những người may mắn hơn mình, ta nên so sánh mình với số đông con người. Bạn không thể điều khiển những gì xảy đến với mình, nhưng bạn có thể điều khiển thái độ đối với những gì xảy đến với mình, và như vậy, bạn sẽ chi phối sự ngẫu nhiên hơn là để nó chi phối bạn.

Những cảm giác thất bại, lo lắng sợ hãi, thiếu tự tin thực ra nó chẳng đến từ lời sấm truyền nào cả, chúng cũng không báo trước số phận bạn thế nào mà nó đến từ chính tâm trí bạn. Hãy nhớ rằng, hạnh phúc không phụ thuộc vào việc bạn là ai hay bạn có gì mà nó phụ thuộc hoàn toàn vào việc bạn nghĩ gì. Vì vậy mỗi ngày hãy nghĩ về tất cả những gì bạn thấy mình phải biết ơn. Tương lai của bạn phụ thuộc rất lớn vào suy nghĩ của bạn ngày hôm nay, cho nên hãy nghĩ về hy vọng, lòng tự tin, tình yêu thương và thành công.

Đau khổ hay bất hạnh thực ra đều có ý nghĩa nhất định

Thông thường, con người tìm thấy ý nghĩa trong cuộc sống thông qua ba cách khác nhau. Một là qua công việc, công việc mang đến ý nghĩa và mục đích cho cuộc sống, hai là qua tình yêu, học cách yêu thương, chăm sóc và trân trọng người khác, ba là qua tổn thương, lúc này lòng can đảm khi đối mặt với những thời khắc gay go của cuộc sống. Đau khổ tự bản thân nó không mang ý nghĩa gì cả, chính cách phản ứng của chúng ta mới khoác lên cho chúng ý nghĩa.

Thăng trầm cuộc sống là một bài kiểm tra muốn có đáp số bạn phải chọn

đau khổ là một phần không thể thiếu cho một chu trình hoàn hảo của cuộc sống, mà cuộc sống này hoàn toàn ý nghĩa nên đau khổ cũng phải có ý nghĩa, không có nó cuộc đời con người không bao giờ hoàn thiện.

Vậy nên chúng ta cứ mặc nhiên mà chấp nhận rằng cuộc sống này không chỉ có hạnh phúc đâu, đau khổ có thử thách cũng có nhưng nó sẽ cho bạn nhiều cơ hội để hiểu được ý nghĩa sâu xa hơn của cuộc sống ngay cả trong những hoàn cảnh khắc nghiệt nhất.

Người nào có lý do để sống thì có thể tồn tại trong mọi nghịch cảnh

Thật vậy, nếu bạn mất đi niềm tin, mục tiêu thì cũng xem như đã đánh mất cả tâm hồn, bị suy sụp và rệu rã cả thể chất lẫn tinh thần. Bạn từ đâu tới không quan trọng tất cả những gì quan trọng là bạn đang đi đâu và muốn đến đâu.

Mục tiêu thực ra có sức mạnh rất kinh ngạc, nó cho phép bạn điều khiển hướng đi của mình thay đổi theo chiều hướng có lợi nhất, đó là bản đồ dẫn đường và cho bạn thấy điều gì là có thể trong đời. Người không có mục tiêu cũng giống như con tàu không có bánh lái, như còn thuyền lạc trên biển lớn mà không tìm được lối thoát, cứ lênh đênh trên mãi dòng thời gian ngắn ngủi của đời người và cuối cùng là chết trong bão tố. Thực ra mục tiêu của cuộc đời là một cuộc đời có mục tiêu. 

Thăng trầm cuộc sống là một bài kiểm tra muốn có đáp số bạn phải chọn
Bạn sẽ không thể biến năng lượng thành hành động nếu không có mục tiêu, điều đó giống như bạn có một ngôi nhà rất đẹp nhưng lại chẳng có một hành tinh nào để đặt nó lên. Vậy nên, những điều tốt đẹp không đến với những người ngu ngốc chờ đợi, mà chỉ đển với những người theo đuổi mục tiêu và ước mơ của mình.

Nhiều người nói rằng cuộc sống này chẳng có gì đáng giá, thực ra vấn đề là bởi bản thân họ không có mục tiêu cá nhân nào đáng giá mà thôi. Vậy nên cho dù chúng ta là ai, chúng ta cũng phải có mục tiêu hàng ngày trong cuộc sống, dù lớn hay nhỏ, để khiến mỗi ngày trở nên có ý nghĩa.

Cuộc sống luôn ẩn chứa những sự thật phũ phàng, ai dám chấp nhận mới có thể sống thảnh thơi

Hành động và cách cư xử của bạn chính là đáp án cho “bài kiểm tra” cuộc sống

Bạn đang mải miết đi tìm ý nghĩa cuộc sống là gì? Thực ra chẳng có một mẫu số chung nào về vấn đề này cả, cho nên bạn hãy tự chủ động đi tìm ý nghĩa cuốc sống riêng của mình theo cách của chính mình.

Và như đã nói, bạn sẽ tìm thấy ý nghĩa cuộc sống thông qua những hoàn cảnh, mối quan hệ và kinh nghiệm sống của chính bản thân. Thay vì mỗi ngày cứ luôn đặt ra câu hỏi ý nghĩa cuộc sống là gì, thì hãy thử đặt mình vào vị trí người bị chất vấn mọi lúc, mọi nơi, hơn thế ý nghĩa cuộc sống còn nằm trong chính cách cư xử và hành động đúng đắn của bạn.

Ảnh: Pinterest

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG ĐIỀU DỄ LÀM XÚC PHẠM ĐẾN LÒNG TỰ TRỌNG CỦA ĐÀN ÔNG MÀ PHỤ NỮ NÊN TRÁNH
Scroll to top