04/15/2019 19:17

Sức mạnh của lời nói thật lớn vì thế hãy lựa lời mà nói cho đẹp lòng nhau

Dương Vi - Theo thethaovanhoa.vn Dương Vi

Phàm ở đời, nếu không giúp được người khác hay nói được điều gì tốt đẹp thì tốt nhất đừng nên nói gì cả, vì lời nói có nói sức mạnh rất to lớn mà ta thường không để ý đến.

Tác dụng của lời nói có thể xoa dịu nỗi đau trong lòng, làm vơi đi những tâm trạng buồn; lời nói nhã nhặn, lời khuyến tấn đúng thời, đúng lúc có thể làm thay đổi suy nghĩ tiêu cực của đối phương và từ đó dần dần sẽ làm thay đổi những hành vi, những việc làm bất thiện. Ngược lại, lời nói cũng có thể đưa con người vào vực thẳm của tội lỗi, có thể khiến người ta ăn năn hối hận cả cuộc đời, trong đó lời nói ác ngữ, ác khẩu là một trong những nguyên nhân đưa đến hậu quả như thế. Ác khẩu, ác ngữ là lời nói thâm độc, thô bạo, mắng nhiếc, chửi rủa,… là những lời lẽ thiếu văn minh, đạo đức trong giao tiếp. Theo đạo lí nhân quả thì một việc làm, một lời nói, một ý niệm suy nghĩ dù là thiện hay bất thiện đều đưa đến kết quả nhất định. Có những hành vi, lời nói, suy nghĩ được lặp đi lặp lại nhiều lần thì kết quả hiện ra càng rõ ràng hơn, chi phối mạnh mẽ hơn trong đời sống thường ngày của cá nhân đó.

Sức mạnh của lời nói rất lớn vì thế đừng nên nói những lời này

Như vậy, với những người thường dùng lời nói thâm độc, thô bạo, mắng nhiếc, chửi rủa,… trong cuộc sống hàng ngày của họ, trước hết, chính bản thân của người ấy đã thể hiện lối sống thiếu phẩm chất, đạo đức, văn minh trong lời nói, trong giao tiếp và dẫn đến hạ thấp uy tín của bản thân, những người xung quanh sẽ dần dần xa lánh họ.

Những người thân của họ ít nhiều cũng ảnh hưởng lây bởi những lời ác ngữ này, nếu là bậc cha mẹ thường dùng ác ngữ đối với con cái thì những đứa trẻ này sẽ tiếp nhận và trong quá trình trưởng thành cũng sẽ ảnh hưởng những tính chất bất thiện này. Một đứa bé được nuôi dưỡng và giáo dục trong môi trường có nhiều tố chất bất thiện thì khi trưởng thành chắc chắn sẽ ảnh hưởng ít nhiều.

Trong xã hội hiện nay, một số bạn trẻ online trên mạng xã hội thường dùng những lời lẽ ác ngữ, thô tục, xúc phạm đến người khác không phải là không có. Có thể các bạn cho rằng những lời nói này không chỉ một người nào cụ thể, không trực tiếp một ai, thì sẽ không sợ nguy hại. Nhưng thực tế rất nguy hiểm, không chỉ viết những lời ác ngữ, mà thậm chí chỉ cần nhấp chuột tán thành, ủng hộ những lời ác ngữ đều nguy hiểm cả, vì nhiều lần làm như vậy chính không ai biết xấu hổ, không ai kiểm soát, không ai khuyến tấn nên lâu ngày dài tháng sẽ trở thành một thói quen. Đây là những lời không nên nói nếu không muốn mang nghiệp vào mình.

Nói dối

Tất nhiên những lời nói dối xuất phát từ mục đích tốt đẹp, không gây hại cho ai thì hậu quả không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên cũng không nên vì thế mà nói dối thành quen, vì "thuốc đắng dã tật, sự thật mất lòng", đừng nên nói dối chỉ để làm vừa lòng ai đó tức thời, như vậy cũng là đang hại người hại mình.

Sức mạnh của lời nói rất lớn vì thế đừng nên nói những lời này

Còn những người mà mở miệng ra là nói dối, nói dối không chớp mắt, nói dối tới quen miệng, thuận lời, không cần suy nghĩ, chính mình còn không cảm nhận được mình đang nói dối mới là mối nguy cho bản thân và xã hội. Đôi khi những người này nghĩ nói dối cũng không phải là để hại người mà để cho vui, ba hoa, nhưng không biết rằng như thế là rước họa vào thân. Người gặp thì đề phòng, bạn bè gặp thì lánh xa, nhân duyên gặp thì vụt mất. Vì, suy cho cùng, dù nói dối xuất phát từ hảo tâm hay ác ý đều là tạo nghiệp xấu, làm tổn hại danh dự và hạ thấp bản thân.

Lời lẽ thô thiển

Đả thương lòng tự trọng của người khác, chửi mắng người khác, làm phương hại danh dự người khác là họa từ miệng ra, nói lời hại người lại chính là hại mình, tự mang phiền toái đến cho mình. Vì vậy, tôn trọng người khác là tôn trọng chính mình. Khi thốt ra những lời lẽ thô tục đối với người khác thì cũng là lúc bản thân bị hạ thấp, mà nói lời thiển ngữ lại còn bị tổn phước, rất không nên làm.

Sức mạnh của lời nói rất lớn vì thế đừng nên nói những lời này

Lời ba phải

Hai lời tức là lúc nói thế này lúc nói thế khác, châm ngòi li gián, trước mặt người này nói A mà với người khác lại nói B để hai bên phát sinh mâu thuẫn. Loại người này rất nguy hiểm, dùng lời lẽ hại người, là tạo nghiệp ác chứ không đơn thuần chỉ là nhói sai sự thật.

Sức mạnh của lời nói rất lớn vì thế đừng nên nói những lời này

Lời lẽ khiêu khích

Người dùng ngôn ngữ khích bác, gợi lên lòng tham, sân, si của người khác, tuy cười nói bóng bẩy đấy mà bụng dạ sâu xa, cũng là ác nghiệp. Nếu không thể giúp được gì cho người khác thì không nên hại người, hay khơi gợi, cổ vũ những thói xấu.

Sức mạnh của lời nói rất lớn vì thế đừng nên nói những lời này

Lời thêu dệt

Chửi bới và nói xấu hay đi rêu rao về người khác là một trong những nghiệp nặng nhất. Hậu quả của việc này rất nghiêm trọng, sớm hay muộn cũng sẽ có báo ứng. Vì vậy, tốt nhất không nên đi nói xấu ai khắp mọi nơi, dù họ có làm điều không tốt thật mà không gây hại đến bản thân mình và cộng đồng. Bởi ngậm máu phun người thì tanh mồm mình trước.

Sức mạnh của lời nói rất lớn vì thế đừng nên nói những lời này
"NƯỚC SÂU TĨNH LẶNG, NGƯỜI KHÔN KIỆM LỜI" - BÀI HỌC HAY TỪ CUỘC SỐNG MÀ AI CŨNG CẦN NÊN BIẾT

Đôi khi do vô tình, những lời bạn nói ra không chỉ khiến người khác tổn thương mà bản thân cũng chẳng mấy dễ chịu. Chính vì thế, lời ăn tiếng nói trong đời sống phải cẩn thận vì đôi khi hậu quả nó đem lại rất nghiêm trọng. Hãy nhớ rằng, vết thương bạn gây ra trên thân thể người khác còn có ngày lành, còn vết thương gây ra do lời nói thì chẳng biết khi nào mới lành lặn được. Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.

Ảnh: Pinterest

Video có thể bạn quan tâm
DẤU HIỆU "ĐỌC VỊ" NGƯỜI ĐÀN ÔNG CHUNG THUỶ, PHỤ NỮ ĐỪNG BAO GIỜ QUÊN
Scroll to top