04/01/2019 13:41

Sự lợi hại từ cái ôm: Chỉ cần 30 giây loại bỏ 1/3 áp lực và mệt mỏi

HẠNH HẠNH - Theo thethaovanhoa.vn HẠNH HẠNH

Một công trình nghiên cứu vừa đưa ra kết luận: khi ta ôm một ai đó, cơ thể sẽ đốt cháy khoảng 12 calo. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể điều chỉnh trọng lượng của mình nếu muốn. 

Virginia Satir, một nhà trị liệu tâm lý nổi tiếng người Mỹ, từng nói: "Chúng ta cần 4 cái ôm mỗi ngày để tồn tại. Chúng ta cần 8 cái ôm mỗi ngày để nuôi dưỡng. Chúng ta cần 12 cái ôm mỗi ngày để phát triển". Dù chỉ là những ước đoán cảm tính, nhưng cũng đã có rất nhiều cơ sở khoa học ủng hộ cho lời tuyên bố của Satir. Theo đó, một cái ôm không chỉ đem lại sự ấm áp cho bạn khi lạnh lẽo, khi đau khỗ... và còn giúp bạn nhận lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chẳng hạn như khi ôm người bạn yêu, hooc-môn oxytocin sản sinh sẽ giúp mối quan hệ của bạn bền vững hơn. Cái ôm với một người lạ sẽ là hành động mở cửa trái tim giúp bạn giao tiếp hiệu quả hơn... Ngay cả khi bạn ôm một vật yêu thích như gấu bông, mọi nỗi lo lắng, sợ hãi của bạn cũng sẽ được xua tan.

Vì thế, đừng bao giờ xem thường những cái ôm và sự âu yếm bởi vì chúng tiếp thêm năng lượng dồi dào cho cơ thể và cải thiện tinh thần rất lớn đấy nhé. Chúng ta có thể mạnh mẽ vượt qua những hoàn cảnh khắc nghiệt nhất trong cuộc sống với nguồn năng lượng tự nhiên tuyệt vời này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số lợi ích to lớn của những cái ôm ấm áp và cơ sở khoa học phía sau chúng: 

Giảm lo lắng, giúp bạn lấy lại sự tự tin

Ngay tại Nhật Bản - đất nước có những phát minh và nhận định mới lạ, đã cho ra đời một loại “liệu pháp chạm cơ thể” được sử dụng rộng rãi giúp giảm đau đớn. Khi trẻ khó chịu, người mẹ có thể dùng cái ôm để xoa dịu cảm xúc của trẻ. Một số bác sĩ đã chỉ ra rằng, tác dụng giảm đau của phương pháp này cao hơn cả khi ta sử dụng morphin.

Sự lợi hại đến từ những cái ôm
Ôm làm giảm lượng hormone căng thẳng cortisol và tăng cường serotonin, loại chất giúp điều chỉnh các trạng thái không tốt và gia tăng niềm vui

Nghiên cứu còn chỉ ra rằng khi ôm nhau thật chặt, khóa nhau trong lồng ngực, cơ thể sẽ tự tiết ra chất Dopamine hạnh phúc, giúp giảm Serotonin lo lắng, giải tỏa bất an và áp lực, 2 cá thể chỉ cần mỗi ngày ôm nhau 30 giây là có thể loại bỏ 1/3 áp lực và mệt mỏi.

Phục hồi sự cân bằng thần kinh

Hành động ôm ấp tạo ra các kích thích lên hệ thần kinh phó giao cảm. Vì vậy, một cái ôm có thể giúp thần kinh của bạn cân bằng trở lại.

Nhiều người phải sống trong tình trạng luôn phải cảnh giác và lo âu đồng nghĩa với việc đặt hệ thần kinh giao cảm ở mức độ báo động. Khi đó, hệ thần kinh phó giao cảm có vai trò tạo trạng thái bình tĩnh và thư giãn hoạt động ở mức thấp. Bằng cách kích thích hệ thần kinh phó giao cảm với một cái ôm, chúng ta có thể tái tạo trạng thái cân bằng tinh thần cho chính mình. Khi trạng thái cân bằng được tái lập, chúng ta có thể sống chậm lại một cách tự nhiên và cảm thấy bình tâm hơn.

Làm chậm quá trình lão hóa

Sự lợi hại đến từ những cái ôm

Tiến sĩ Sheldon Cohen - chuyên gia tâm lý và căng thẳng tại Đại học Carnegie Mellon (Mỹ), cho biết: "Những cái ôm chính là chìa khóa giúp giảm căng thẳng và kháng viêm. Vì vậy, nó sẽ làm cho các cơ chế lão hóa tự nhiên trong cơ thể chúng ta phát triển chậm lại". 

Cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể

Công dụng cơ bản của những cái ôm là làm giảm áp lực cho cơ thể, từ đó huyết áp hạ thấp, làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim, cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể.

Sự lợi hại đến từ những cái ôm

Có một báo cáo vừa được công bố, đây là một nghiên cứu mới nhất của Sage Journals: hơn 400 người trưởng thành khỏe mạnh đã tiếp xúc với một loại virus gây cảm lạnh. Những người thường xuyên ôm người khác sẽ sản sinh ra kháng thể, giúp chống lại những căn bệnh cảm cúm thông thường.

Tăng ham muốn "yêu"

Theo tiến sĩ Renee Horowitz, âu yếm khi ôm nhau giúp cơ thể giải phóng dopamine - một hormone kích thích giúp tăng ham muốn tình dục. Thêm vào đó, nhiều nghiên cứu cho thấy tình dục lành mạnh cũng giúp bạn thêm khỏe mạnh cả về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Việc âu yếm không chỉ khơi gợi cho bạn thời gian vui đùa, gần gũi, làm "chuyện ấy" cùng nhau mà còn là phép cộng hóa học đúng không nào!

Sự lợi hại đến từ những cái ôm
"Yêu" lành mạnh cũng giúp bạn thêm khỏe mạnh cả về mặt thể chất lẫn tinh thần.
Có thể bạn chưa biết?: Nhóm máu quyết định nhiều thứ về cơ thể và sức khỏe, như việc chẳng ăn gì mà cũng béo.

Chúng ta luôn đơn thuần nghĩ, những cái ôm chỉ là liều thuốc tinh thần của cảm xúc, không ngờ cái ôm lại có nhiều tác dụng như vậy. Những cái ôm ân cần và ấm áp thực sự có sức mạnh hơn nhiều cái vỏ bọc giản đơn của chúng. Mọi người có cơ hội hãy cố gắng ôm người thân thật nhiều, truyền đi tình yêu thương, đồng thời hãy chia sẻ lợi ích từ cái ôm cho mọi người cùng biết nhé! 

Video có thể bạn quan tâm
Thần thái đến từ đôi mắt trong veo | Chống lão hoá mắt
Scroll to top