04/10/2019 09:41

Sự hung hãn trên bàn phím: Truy cùng diệt tận chỉ để "cho có phong trào"?

Phương Phương - Theo thethaovanhoa.vn Phương Phương

Ngôn ngữ của trái tim là ngôn ngữ chung của nhân loại. Để thực sự thay đổi thế giới, chúng ta phải giúp mọi người thay đổi cách nhìn nhận mọi thứ chứ không phải bằng những lời nói, bình luận mang tính sát thương.

Mỗi chúng ta ai cũng muốn có một cuộc sống tốt đẹp, vui vẻ, hạnh phúc, vô âu vô lo, thế nhưng vì chứng kiến trên mạng xã hội quá nhiều việc chướng tai gai mắt, khó chịu, bất bình nên bỗng chốc lại trở thành một "anh hùng bàn phím" trình độ cao. Nhóm người này dùng đủ mọi cách như bình luận, cắt ghép hình ảnh, clip chỉ để dìm những gì họ không thích xuống dưới đáy. Họ bất chấp mọi suy nghĩ, đúng sai, phải trái nhiều chiều của một vấn đề, chỉ cần họ cảm nhận có gì đó không đúng thì mặc nhiên là nó sai, chỉ cần thiên hạ đang ném đá thì mặc nhiên là nó đáng bị trừng phạt. 

Sự hung hãn trên bàn phím liệu có cứu rỗi được thế giới này? 

Nếu được đánh giá lực lượng nào còn truy tìm tung tích hung thủ, có tài phán đoán nhanh hơn cả cảnh sát, cơ quan điều tra thì đó chính là cộng đồng mạng. Chỉ trong vài phút, họ đã có thể tìm ra ngay Facebook cá nhân của người đang bị "bóc phốt", lai lịch từ ngày còn mới lập Facebook, tổng kết ngay một report về nhân vật ấy đã từng có bao nhiêu mối quan hệ, từng sở hữu bao nhiêu cái nhà, cái xe, đã tốt nghiệp đại học hay chưa, thi THPT được bao nhiêu điểm, nhà ở hẻm nào, có thân thiện với hàng xóm hay không?

Nếu đánh giá cộng đồng mạng là những người thừa thời gian, rảnh rỗi cũng chưa chính xác lắm. Họ đơn giản là những người muốn bảo vệ những cái gì đúng (theo cách hiểu bề mặt), là những người nhanh nhẹn, cập nhật thời đại đến tốc độ từng phút, tò mò về cuộc sống của người khác và cũng rất muốn được trở thành một người có tiếng nói. Họ mong muốn tiếng nói, hành động của mình sẽ cứu rỗi được thế giới. Nếu anh hùng của Marvel phải tốn công thay đồ siêu nhân, vác theo một chiếc búa, một chiếc khiêng bay từ trên trời, đáp xuống mặt đất, vận nội công đánh đấm tiêu diệt kẻ xấu thì cộng đồng mạng chỉ cần một chiếc bàn phím là đã có thể bênh vực cho kẻ yếu và dìm chết kẻ gây tội rồi. 

Sự hung hãn trên bàn phím liệu có cứu rỗi được thế giới này? 

Tâm lý đám đông là một trong những môn học rất phổ biến ở giáo dục nước ngoài. Tại đây, họ không chỉ học cách tạo trend để thu hút cộng đồng mạng ủng hộ các deal khuyến mãi, truyền miệng marketing quảng cáo giúp họ sản phẩm mà còn học cả cách kiểm soát tâm lý đám đông, giải quyết các bài toán khủng hoảng truyền thông và còn họ cả cách làm sao không để mình ảnh hưởng bởi đám đông. Bởi người ta thường nói "Chân lý thuộc về số đông", nhưng sự thật thì trên đời này chẳng có một chân lý nào áp dụng được cho mọi trường hợp. Nhất là bạn chỉ là người nhìn nhận sự việc trên mạng xã hội, chưa biết phải trái như thế nào, họ chưa kịp đánh giá sự việc một cách công tâm nhất đã vội buông những lời bình phẩm gây đau lòng người khác. 

Tất cả các vụ việc xảy ra gần đây gây bức xúc trong cộng đồng mạng đều bắt nguồn từ lỗi của bên bị bóc phốt. Nhưng để cho sự việc được giải quyết trong tốt đẹp sẽ có rất nhiều cách, thay vì việc a dua ném đá, bất chấp đang hùa theo đúng hay sai. Bạn sẽ rất dễ liên tưởng đến thời Trung Cổ, khi người phạm tội bị lôi ra quảng trường để bị đám đông cuồng nộ vừa gào thét, vừa ném đá đến chết. Và nó cũng giống cảnh cách đây vài chục năm khi người ta lôi nạn nhân ra giữa làng để đấu tố! 

Sự hung hãn trên bàn phím liệu có cứu rỗi được thế giới này? 

Bạn muốn làm một người hùng trong cộng đồng mạng, người đầu tiên phát hiện, bóc phốt một vụ việc, người đóng góp tích cực những lời bình luận (dù ác ý hay tốt ý) trên các Fanpage, chẳng ai cấm, nhưng hãy là người gây được sự ảnh hưởng, lan tỏa tốt, đúng đắn và có hiểu biết.

Đơn cử như vụ A.Resort tại Phan Thiết và một hot vlogger, một lực lượng anh hùng bàn phím đã đi lùng sục tất cả những nhà hàng, khách sạn, thậm chí cả trung tâm tiếng Anh miễn là có tên trùng với tên resort để đánh giá 1*, bất chấp nó ở Lào Cai, Nha Trang hay cả Nhật Bản. Lực lượng này "máu" đến mức ứng dụng T.A chuyên dành để khách hàng đánh giá dịch vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn phải tạm khoá phần review cho A.Resort thì lực lượng này đã kéo nhau vào đánh giá hẳn 1* cho ứng dụng T.A trên hệ thống tải ứng dụng vì tội "bao che". 

Sự hung hãn trên bàn phím liệu có cứu rỗi được thế giới này? 

Việc tạo dư luận xã hội để một sự việc tiêu cực được giải quyết đến nơi đến chốn cũng không phải là việc xấu. Nhưng việc hình thành một lực lượng a dua một cách thiếu hiểu biết, hùa theo để "bằng bạn, bằng bè", "cho có phong trào", "tiện tay thì bấm phím chửi thôi" lại là một điều đáng để suy nghĩ. Bạn cho rằng, "dù gì cũng chỉ là những câu nói ở trên mạng thôi mà, tôi có đụng tay đụng chân vào ai đâu mà bạn đánh giá tôi là người ác độc". Nhưng bạn ơi, mạng xã hội giờ không còn là ảo nữa. Tất cả các hành động, lời nói đều rất thực, đều gây ảnh hưởng đến giới trẻ - những người chưa đủ nhận thức rõ ràng về một vấn đề nào đó một cách sâu sát, hình thành nên một thế hệ hung hãn chính ngoài đời thực. 

Sự hung hãn trên bàn phím liệu có cứu rỗi được thế giới này? 

Đã đến lúc, cần báo động những anh hùng bàn phím trên mạng xã hội nhưng lại cho mình lấn sân ra cuộc đời thực để bạo động, để hình thành nên một cộng đồng "hùa" mọi lúc mọi nơi mà không cần suy nghĩ. Sự thật là thế giới chẳng thế nào tốt đẹp lên khi bạn cứ đi chê bai, dìm hàng kẻ khác, đóng vai là người tốt nhưng trong tâm hồn thì lại không "thiện" một chút nào. Đã đến lúc bạn chỉ nên cố gắng hoàn thiện bản thân, cúi đầu xuống mà làm việc và đóng góp bằng những hành động tích cực vào xã hội.

Khoa Pug tố resort lừa đảo

Trong chúng ta ai cũng có trái tim, lòng tự trọng và đều sống có cảm xúc. Hãy thử đặt mình hay người thân của mình là người bị cộng đồng ném đá, bạn sẽ hiểu sự hung hãn trên bàn phím đáng sợ đến mức nào. Trước khi muốn là người thay đổi thế giới, hãy là người tử tế, văn minh và có hiểu biết. 

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Không biết nói, cô bé 10 tháng tuổi đã dùng cách này để cãi tay đôi với bố
Scroll to top