04/09/2019 09:38

Sống trên đời, đừng bao giờ chọn sai 3 thứ này kẻo tiền mất, tật mang, bạn bè xa lánh

Anh Minh  - Theo thethaovanhoa.vn Anh Minh

Sống trên đời, có 3 loại người giàu đến mấy cũng không nên tin tưởng, 3 loại tiền nghèo đến mấy cũng không được tiêu xài và có 3 nơi buồn đến mấy cũng không nên đặt chân bước vào... kẻo tiền mất, tật mang, bạn bè xa lánh.

Cuộc sống là chuỗi ngày dài ban tặng cho ta nhiều niềm vui lẫn nỗi buồn. Có mấy ai hiểu được giá trị khi tồn tại trong đời sống hay có bao giờ ngồi xuống mà ngẫm nghĩ lại rốt cuộc thì đời sống này muốn nhắn nhủ ta điều gì, hay chỉ là những thử thách do va chạm mà rút ra. Nếu đang tìm kiếm động lực cho chính mình nhằm thay đổi suy nghĩ, sống tích cực và tốt đẹp hơn thì bạn không nên bỏ qua những bài học cuộc sống mà ai cũng nên xem qua ít nhất một lần trong đời dưới đây đâu! Cùng tham khảo xem đó là gì nhé!

Sống trên đời, đừng bao giờ chọn sai 3 thứ này kẻo tiền mất, tật mang

3 loại người giàu đến mấy cũng không nên tin tưởng

Người vô tình vô nghĩa

Sống trên đời chúng ta có thể gặp rất nhiều người, có thể kết bạn với rất nhiều người, hà cớ gì bạn phải lãng phí thời gian cho những người vô tình vô nghĩa, những kẻ chỉ biết lợi dụng mình? Những người chỉ biết lợi dụng bạn bè khi gặp khó khăn, rồi sau đó lại nhẫn tâm "đâm sau lưng" thì không đáng để nhận được sự đối đãi chân thành. Một người đã từng lợi dụng bạn một lần, không ai có thể đảm bảo họ sẽ không tái diễn những lần sau đó.

Người giả tạo hay ra vẻ thân thiết

Đừng bao giờ đặt lòng tin vào những kẻ săn đón, nịnh bợ và ton hót với bạn mỗi ngày khi bạn còn đang đứng trên đỉnh vinh quang. Khi giàu sang người người thăm hỏi, nghi nghèo khó chẳng có ai bên. Có thể chính họ sẽ là kẻ sẵn sàng coi thường, chà đạp và bỏ rơi khi bạn gặp khó khăn hay trên đà tụt dốc.

Người quá trọng lợi ích cá nhân

Niềm tin là thứ được xây dựng dựa trên tình cảm chân thành của cả đôi bên. Nếu đối phương chỉ biết tính toán thiệt hơn mọi lúc mọi nơi, cố chiếm phần hơn còn thiệt hại thì đẩy cho người khác, luôn bị tiền bạc làm cho mù quáng, thờ ơ với gia đình người thân... thì cũng đừng bao giờ xây dựng mối thâm giao với họ kẻo có ngày mất cả bạn lẫn tiền.

Sống trên đời, đừng bao giờ chọn sai 3 thứ này kẻo tiền mất, tật mang

3 loại tiền nghèo đến mấy cũng không được tiêu

Tiền ai cũng thích, tiêu tiền có lẽ là chuyện đơn giản nhất trên đời này, nhưng không phải tiền nào cũng có thể tiêu. Đặc biệt là với 3 loại tiền tài sau, tránh xa càng sớm càng tốt để không đánh mất giới hạn và bản tính của chính mình:

Tiền không phải của mình

Bất kể đó là của bố mẹ, của anh chị em hay của bạn bè xung quanh, khi người đó đã đưa bạn giữ tiền giúp tức là họ đã rất tin tưởng bạn. Đừng vì lợi ích nhất thời mà đánh mất niềm tin vô giá, cũng là đánh mất nhân phẩm và bản tính lương thiện trong tâm mình. Không phải đồ của bạn thì đừng dùng. Tiêu tiền cũng cần phải tiêu một cách yên tâm, chứ không phải vừa tiêu vừa lo lắng.

Tiền của ngày mai

Chẳng ai chắc chắn được cả đời mình đều sẽ thuận buồm xuôi gió, thế nên nếu không biết cách tiết kiệm và giữ tiền hợp lý ngay từ hôm nay thì chúng ta sẽ chẳng bao giờ có cơ hội phòng trước các trường hợp bất đắc dĩ trong tương lai. Tiền của ngày mai thì sẽ có việc của ngày mai cần dùng đến. Khi tiêu tiền cần suy nghĩ đến tương lai, không nên chỉ chiều theo ham muốn nhất thời. Có thể hôm nay bạn tiêu rất vui vẻ, nhưng nếu ngày mai gặp phải bất trắc cần đến tiền mà lại chẳng còn đồng nào, bạn sẽ ra sao? 

Tiền bất nghĩa

Đức Phật dạy rằng, nếu bạn cố kiếm cố tiêu loại tiền bất nghĩa, thì tiền tài và vận khí may mắn của bạn sớm muộn cũng sẽ có ngày mất hết. Dù ít dù nhiều, đừng bán rẻ lương tâm của mình để đổi lấy vật chất rồi cả ngày phải sống trong nơm nớp lo sợ.Trên đời chẳng có ai không thích tiền, nhưng kiếm tiền hay tiêu tiền cũng phải có nguyên tắc, có lương tâm và biết giữ bổn phận. Đồng tiền bất nghĩa không thể kiếm, lại càng không nên tiêu.

Sống trên đời, đừng bao giờ chọn sai 3 thứ này kẻo tiền mất, tật mang

3 nơi có buồn đến mấy cũng đừng đặt chân vào

Không tới những nơi thị phi

Hiếu kỳ, ham học hỏi, thích khám phá và có nhu cầu trao đổi, giao tiếp với những người xung quanh là chuyện hết sức bình thường trong cuộc sống của mỗi người. Tuy nhiên, nói chuyện hay làm việc phải đâu vào đấy, không gây xích mích bất hòa, không làm ảnh hưởng tới các mối quan hệ, không đặt điều và đưa chuyện sẽ giúp chúng ta giảm đi rất nhiều phiền toái không cần thiết.

Không tới những nơi bài bạc

Đã có biết bao gia đình vì nó mà tan cửa nát nhà, sa cơ lỡ vận, thậm chí phải bỏ cả mạng sống để đánh đổi một lần đỏ đen. Cờ bạc là thứ càng dính vào, càng dễ nghiện. Nếu biết sống trách nhiệm với bản thân, với gia đình, cha mẹ và vợ con thì tuyệt đối tránh xa những địa điểm đánh bạc và những ai thích lôi kéo bạn đặt chân vào con đường này.

Không tới những nơi "phong hoa tuyết nguyệt"

Các mối quan hệ vụng trộm không những chẳng đem lại lợi lộc gì cho bạn mà còn đem tới rất nhiều tai hại về mặt tài chính, sức khỏe và thậm chí là sự hòa thuận trong gia đình. Nếu việc này đến tai những người xung quanh, bạn vừa đánh mất nhân phẩm trong mắt đồng nghiệp, hàng xóm vừa ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, sự hòa thuận trong gia đình.

Những bài học "xương máu" cần khắc cốt ghi tâm để nhẹ lòng với cuộc sống hơn

Sống ở đời, cho dù trong bất cứ giai đoạn nào, chúng ta vẫn luôn phải duy trì tâm trí bình thản và tỉnh táo hết sức có thể. Rất nhiều chuyện nghe thì đơn giản, nhưng chỉ vài lần kích động nhất thời, vài lần vô tâm, rất có thể cuộc đời bạn đã rẽ sang chương khác. Giữa hàng trăm hàng nghìn con đường dẫn tới thành công, đừng bao giờ dính vào 3 thứ như trên kẻo tiền mất, tật mang, bạn bè xa lánh bạn nhé!

Thường xuyên truy cập Bestie để bổ sung nhiều thông tin hữu ích giúp tinh thần luôn vui khỏe mỗi ngày!

Ảnh minh họa: Pixabay, Pinterest

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top