04/21/2019 22:25

Sản phụ sinh con tại nhà không cần bác sĩ: Người trầm trồ, người chỉ trích, bạn thì sao?

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Đã bao giờ bạn sẽ nghĩ rằng mình sẽ sinh con tại nhà, chồng là người đỡ đẻ và không cần bác sĩ hay bà đỡ nào trợ giúp? Vô cùng nguy hiểm ấy vậy vẫn có người thực hiện trót lọt, mẹ tròn con vuông.

Đối với một số cặp vợ chồng khi chuẩn bị sinh con ai cũng sẽ lựa chọn bệnh viện uy tín, bác sĩ tay nghề cao, chẳng ai chọn cách sinh con tại nhà, trừ trường hợp "đẻ rơi" nhưng rồi cả mẹ và con đều vào bệnh viện để bác sĩ theo dõi ngay lập tức. Thế nhưng vẫn có số hiếm các cặp đôi quyết định sinh con tại nhà mà không cần đến sự trợ giúp của nhân viên y tế. Điều này có thể do quan điểm sống riêng của họ, hoặc bởi việc sinh tại nhà giúp họ cảm thấy thoải mái hơn. Nhiều người cho rằng việc bầu bì và sinh nở là lẽ bình thường và đơn giản chỉ là một trong những sự kiện liên quan đến sức khỏe trong cuộc đời, không có lý do để cần đến sự chăm sóc y tế hay sự can thiệp của bệnh viện. Mới đây, có một bài đăng trên mạng xã hội chia sẻ về việc sản phụ vừa sinh con ngay tại nhà, mẹ tròn con vuông mà không cần hộ sinh hay bà đỡ. Bài viết của chị ngay lập tức thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Sản phụ sinh con tại nhà không cần bác sĩ

Ảnh minh hoạ: WikiHow

Dưới đây là bài chia sẻ về những ngày đỡ đẻ cho vợ tại nhà gây xôn xao cộng đồng mạng. 

Thế là em bé nhà mình cũng đã rụng rốn rồi!

Cách đây ít ngày bé vừa mới chào đời ngay tại nhà mình. Lúc có dấu hiệu chuyển dạ bố mẹ bé mới bắt đầu dọn nhà, rang muối, đi mua khăn sữa, rồi về bố đun sẵn nước ấm, bơm phao tắm. mẹ thì đi đi lại quanh nhà, lúc nào có cơn đau thì lại chống người vào cái ghế, bố ở phía sau mát xa lưng với mông cho mẹ. Sau một đêm như vậy thì tới gần sáng bắt đầu mẹ đau dày hơn, bố đổ nước vào bồn rồi pha nước nóng vào cho ấm để mẹ ngồi vào, bật nhạc reiki. Lúc nào mẹ đau bố lại xoa lưng xoa mông cho mẹ rồi động viên tinh thần; bảo mẹ hít thở sâu, thả lỏng, đừng cố rặn, kiên trì lên, mạnh mẽ lên (kiểu kiểu thế). Sau mấy tiếng thì em bé cũng xuất hiện cái đầu rồi rơi tỏm cả người xuống nước. mẹ đỡ bé lên rồi ôm bé vào lòng, bố mẹ chào đón bé trong tình yêu thương và trong không gian vô cùng thân thiện là nhà mình, trong nhà chỉ có bố mẹ và bé như mọi ngày. Lần đầu tiên bé nhìn thấy bố mẹ và bố mẹ nhìn thấy bé, bé không khóc mà cứ nhìn bố mẹ còn bố mẹ thì xúc động đến nghẹn ngào.

Sinh xong mẹ ôm bé nghỉ một lúc rồi lên giường nằm, cho bé con nằm ngay trên người mẹ da tiếp da, bố lau dọn sạch sẽ rồi vào ôm hai mẹ con, chờ cho bánh nhau trong bụng mẹ ra. 4 tiếng sau bánh nhau mới ra vì bố mẹ để bé con nằm cao hơn bánh nhau trong bụng. Một lúc sau bố lấy muối rang sẵn ướp bánh nhau trong một cái rổ, mấy tiếng lại thay muối cho bánh nhau mau khô.

ít hôm sau thì dây rốn rụng (bố mẹ không cắt dây rốn). mẹ lúc cho bé bú thì nhỏ ít giọt sữa vào cuống rốn để sát trùng. Thế thôi, việc sinh đẻ của nhà mình chỉ có vậy. Em bé được cho bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Ngày đầu tiên em bé chỉ ngủ và chơi thỉnh thoảng có khóc. Hôm sau bé bú ít ít rồi nhiều lên, bé chỉ việc ăn ngủ chơi. Ngủ dậy thì khóc đòi bú một xíu nên bố mẹ rất khỏe. Em bé dễ thương và đáng yêu quá. hihi

Mình cứ tưởng sinh tại nhà là cái gì ghê gớm lắm thực ra cũng bình thường thôi. Lúc mẹ bé mang bầu tìm hiểu thấy sinh ở viện tư thế nằm đẻ không đúng, bị tiêm kích sinh, bác sĩ thò tay vào tử cung vét nhau, bé sinh xong bị cắt dây rốn luôn rồi cách ly mẹ, tráng sữa công thức. Thấy ghê và thiệt thòi cho mẹ và bé quá. Nhiều lần tự hỏi sao con người sinh đẻ phức tạp thế còn động vật sinh đẻ dễ dàng thế. Con Tun nhà mình tối nay đẻ mai đã chạy ra sân đuổi người rồi. Hai đứa tìm hiểu một thời gian rồi quyết định sinh ở nhà, đăng ký lớp học, đọc tài liệu hướng dẫn, tham gia nhóm các mẹ sinh tại nhà, chuẩn bị tinh thần và thể chất, chờ ngày đón bé. Em bé ra sớm hơn dự sinh hơn chục ngày nhưng tóc tốt, cứng cáp, nặng hơn 3kg và trông rất đẹp. hihi

Sản phụ sinh con tại nhà không cần bác sĩ
Ảnh minh hoạ: WikiHow

Có lần hình như có người hỏi mình: "Sao em lại chọn nông nghiệp tự nhiên mà không phải nông nghiệp hữu cơ hay nông nghiệp khác?". Mình trả lời là: "Vì em muốn quay về với tự nhiên và những gì liên quan đến việc quay trở về với tự nhiên thì em đều quan tâm". Sau cuộc chơi mang tên "làm nông tự nhiên" rồi " ăn uống thuận tự nhiên", " sinh nở thuận tự nhiên" có lẽ là " nuôi con thuận tự nhiên" và " làm nhà thuận tự nhiên"...

P/s: có người bảo "Anh cũng ủng hộ quay về với tự nhiên nhưng không phải cái gì cũng nên quay về. Em có thể đem một cái cây ra để thử nhưng không thể đem tính mạng vợ con em ra để thử." Mình không nghĩ tính mạng một cái cây hay một con vật thì đáng để thử hơn tính mạng con người. Và ai đang thử với tính mạng con người hơn thì cũng nên xem lại?

Không biết câu chuyện này thực hư thế nào tuy nhiên ngay khi bài viết được chia sẻ đã nhận gần 2 nghìn lượt tương tác và vô số bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Người thì chúc mừng gia đình đã chào đón được thành viên mới, người thì ngạc nhiên và học hỏi cách sinh tại nhà nhưng cũng có người lên tiếng chỉ trích"sinh con tại nhà: Nguy hiểm và vô trách nhiệm":

- Thực ra tôi xem cực nhiều clip nước ngoài tự sinh con tại nhà trong bể nước, mà thực ra trong phim người ta cũng hay gọi bà đỡ về. Cũng không phải cái gì quá mới lại mà mọi người quá lên án đến thế. Mình không thế không có nghĩa là người ta không được phép thế.

- 2019 rồi đẻ không mất bao nhiêu tiền còn đi nghịch dại lỡ tử cung mỏng cần mổ thì sao?

- Ôi thích sống thuận tự nhiên sao lại sử dụng đồ công nghệ đăng lên FB vậy ha, chỉ chúc mừng cho bé mong bé khỏe mạnh, còn ba mẹ thì thôi tôi thua rồi

- Trộm vía bé và mẹ bình an là may mắn lắm rồi 

- Ngưỡng mộ anh chị quá, em cũng mong được sinh đẻ thuận tự nhiên như vậy. chúc mừng cả gia đình, gửi tình yêu đến em bé mới sinh 

- Chúc mừng hai em, thật hạnh phúc.

- .......

Thực tế, trong suốt lịch sử loài người, phụ nữ luôn sinh con tại nơi họ ở, với các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè thân thích. Sự chuyển hướng sinh con ở bệnh viện chỉ mới bắt đầu từ thế kỷ XVIII. Cho đến những năm 1950, việc sinh con ở nhà giảm đi nhanh chóng vì sự ra đời của một đứa trẻ không hề đơn giản.

Tạp chí Sản Phụ khoa Mỹ đã công bố một nghiên cứu lên tới 10.453.778 trường hợp bà mẹ sinh con tại Mỹ, phát hiện ra trẻ sinh tại nhà có tỷ lệ tử vong gấp 4 lần sinh ở bệnh viện.

Hiệp hội Phụ nữ Tự do của Bắc Mỹ thực hiện nghiên cứu độc lập, kết quả cho thấy trẻ sinh ở nhà chết gấp 5,5 lần so với số trẻ sơ sinh chết tại bệnh viện.

Dựa trên hàng loạt những nghiên cứu uy tín, năm 2010, tạp chí The Lancet đăng tải một bài viết cho biết những bằng chứng về việc sinh con tại nhà có hại cho trẻ sơ sinh. Bài báo một lần nữa khẳng định: “Phụ nữ có quyền lựa chọn cách thức sinh con và chọn nơi sinh con, nhưng họ không có quyền đặt đứa con của họ vào nơi báo trước sự nguy hiểm”. Đa số chuyên gia y khoa đều cho rằng sinh tại nhà là nguy hiểm. Sự can thiệp của y học hiện đại là cần thiết, nó an toàn cho các bà mẹ nhất là những người có nguy cơ, thời gian phục hồi ngắn, giảm tỷ lệ xuất huyết, khắc phục tình trạng rách tử cung âm đạo, giảm nhiễm trùng. 

Trên Thanh Niên, TS. BS Huỳnh Thị Thu Thủy, Nguyên Phó Giám đốc bệnh viện Từ Dũ cho biết vẫn có trường hợp sinh tại nhà như vậy. Tuy nhiên việc sản phụ tự sinh con ở nhà, để bánh nhau tự khô không được khoa học công nhận. Các nhà khoa học không quan tâm tới vấn đề này mà cho đó là phản khoa học nên không cần nghiên cứu.Theo BS Thủy, khi sinh trong bệnh viện, người mẹ vẫn có thể xuất hiện những rủi ro, tai biến sản khoa bất cứ lúc nào nên luôn có đội ngũ chuyên môn đứng bên tiên lượng, dự phòng. Còn sinh tại nhà thì sản phụ vẫn phải đối mặt với những rủi ro này nhưng chỉ có một mình.

Do vậy, BS Thủy cho rằng việc tự sinh con tại nhà là đang thách thức các nguy cơ. Ở các nước phương Tây, một số sản phụ sinh tại nhà nhưng với điều kiện có y tá và hộ lí chăm sóc 24/24.

em bé tự bật ra khỏi bụng mẹ trong ca sinh mổ

Sinh tại nhà là một lựa chọn mang tính cá nhân và có thể không phải là lựa chọn phù hợp cho tất cả các cặp vợ chồng. Có những trường hợp đã lên kế hoạch sinh nở tại bệnh viện nhưng khi chuyển dạ lại không kịp đến bệnh viện và sinh luôn tại nhà. Việc sinh tại nhà ngoài dự kiến mang đến những rủi ro hoàn toàn khác với những trường hợp đã được chuẩn bị và lên kế hoạch chu đáo. Tuy nhiên, nếu quyết định sinh tại nhà thì nên nhờ sự trợ giúp của bác sĩ hộ sinh, đừng tự mình sinh con tại nhà dù đã trang bị kiến thức chu đáo vì như người xưa thường nói "chửa đẻ là cửa mả", rất nguy hiểm cho cả mẹ và con. Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về việc vợ chồng tự sinh con tại nhà, hãy chia sẻ suy nghĩ với chúng tôi nhé?

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Để con tự do đùa nghịch cùng rắn độc, bố mẹ nhận gạch đá tới tấp từ CĐM
Scroll to top