04/22/2019 01:51

Sao Việt dạy con cách tránh bị xâm hại giữa vấn nạn lạm dụng trẻ em gây bức xúc

Dương Vi - Theo thethaovanhoa.vn

Xung quanh vấn nạn lạm dụng được báo chí phanh phui nhiều trong thời gian gần đây, rất nhiều sao Việt đã bày cách bảo vệ con trước vấn đề xâm hại trẻ em đang khiến dư luận bức xúc và lo lắng.

Hầu hết chúng ta đều rất quan tâm các nội dung phòng chống xâm hại cho trẻ nhưng đa số thực hiện còn nửa vời, chưa tới nơi tới chốn. Chỉ khi nào có sự việc xảy ra gây xôn xao dư luận, chúng ta mới giật mình xem lại. Tuy nhiên, gần đây, những sự việc trẻ em bị xâm hại, lạm dụng ngày càng diễn ra trên diện rộng khiến các bậc phụ huynh đặc biệt lo lắng. Cũng là những người làm cha làm mẹ, các nghệ sĩ Việt có con nhỏ cũng đặc biệt lưu tâm đến vấn đề gây "nhức nhối" xã hội này.

Phi Thanh Vân

Xung quanh vấn nạn ấu dâm được báo chí phanh phui nhiều trong thời gian gần đây, diễn viên/người mẫu Phi Thanh Vân thẳng thắn chia sẻ trên sóng truyền hình: “Chúng ta cần phải giáo dục giới tính cho trẻ ngay khi trẻ còn bé và tùy theo từng lứa tuổi, từng sự hiểu biết của trẻ để chúng ta chọn cách giáo dục. Ví dụ, khi con chúng ta 3 tuổi, 4 tuổi bố mẹ tắm cho con thì nên dạy cho con biết: “Còn à, đây là cái đầu, đây là cái tay, đây là cái ngực của con. Nếu là con gái thì phải giải thích ngực của con sau này sẽ lớn lên giống như ngực của mẹ. Và cũng sẽ dạy cho con ở phía dưới bộ phận này tên là gì - gọi đúng tên khoa học, sau này con lớn nó sẽ phát triển ra sao. Những bộ phận nào thì con được cho người lạ đụng vào, những bộ phận nào thì tuyệt đối không được phép. Nếu có bất kỳ ai muốn đụng vào thì con phải nói ngay với bố mẹ. Cứ từ từ như vậy khi con mình lớn lên, bố mẹ cho con đi học những khóa học về giáo dục giới tính theo từng cấp để con biết cách tự bảo vệ mình.”

Sao Việt dạy con cách tránh bị xâm hại giữa vấn nạn đang gây bức xúc
Xung quanh vấn nạn ấu dâm được báo chí phanh phui nhiều trong thời gian gần đây, Phi Thanh Vân chỉ cách để trẻ con không bị xâm hại. (Ảnh: FB)

Hoàng Bách

Nam ca sĩ Hoàng Bách thì cho rằng: “Lên tiếng để trừng phạt và cách ly những kẻ bệnh hoạn, lên tiếng để có thêm tiếng nói cộng đồng, từ đó tác động tới những người làm luật là đúng và cực kỳ cần thiết. Nhưng theo tôi, điều quan trọng hơn chúng ta đều có thể và cần làm ngay trước khi mong chờ những điều khác, đó là cùng nhau tìm cách để bảo vệ con, để tránh cho con khỏi bị lạm dụng. Không phải là một chuyên gia, nhưng là một ông bố của những đứa trẻ, tôi có những tìm hiểu và đúc kết được”. Theo đó, cựu thành viên nhóm nhạc AC&M đưa ra 11 lời khuyên để bảo vệ con, như trẻ dưới 12 tuổi tuyệt đối không cho đi thang máy hay đến những nơi công cộng một mình, không nên để trẻ ở nhà một mình, không mở cửa cho người lạ…

Sao Việt dạy con cách tránh bị xâm hại giữa vấn nạn đang gây bức xúc
Hoàng Bách đưa ra 11 giải pháp để bảo vệ con. (Ảnh: FB)
Sao Việt dạy con cách tránh bị xâm hại giữa vấn nạn đang gây bức xúc
Gia đình Hoàng Bách luôn dạy con tự bảo vệ bản thân. (Ảnh: FB)

Nam ca sĩ cho rằng giáo dục của chúng ta đang có những lỗ hổng, trong đó giáo dục giới tính là một lĩnh vực trầm trọng nhất, vì gần như bị bỏ qua, hoặc dạy cho có. "Đây là lý giải tại sao càng ngày chúng ta càng thấy có nhiều vụ việc lạm dụng, thậm chí lạm dụng trẻ em xảy ra, những tên biến thái xuất hiện ngày càng nhiều... Tôi tin, bắt đầu từ gia đình, từ yêu thương và kiến thức là những điều quan trọng nhất để chúng ta bảo vệ con”, anh chia sẻ thêm.

Lý Hải - Minh Hà

Về việc dạy con để tránh sự xâm hại từ bên ngoài, bà xã Lý Hải có những nguyên tắc sau: "Thứ nhất, dạy thói quen cho các con là thay đồ phải vào toilet, không được để mình trần chạy lòng vòng trong nhà. Cái này với trẻ nhỏ thì rất hay xảy ra nhưng thật sự là không nên vì vô tình vùng kín của các bé sẽ bị người khác nhìn thấy. Tôi cũng luôn dặn các con khi tắm phải mang quần áo vào nhà tắm, tắm xong mặc đồ chỉnh tề mới được bước ra. Việc này mình phải nhắc hàng ngày để tạo được thói quen tốt cho các bé".

Sao Việt dạy con cách tránh bị xâm hại giữa vấn nạn đang gây bức xúc
Trước vấn nạn xâm hại trẻ em hiện nay, vợ chồng ca sĩ Lý Hải - Minh Hà đã chia sẻ rất nhiều bí quyết trong việc nuôi dạy con cái. (Ảnh: FB)

Minh Hà nói tiếp: "Thứ hai, chỉ ba, mẹ và bà được vệ sinh cho con, được nhìn thấy vùng kín trong lúc thay đồ cho con; còn ngoài ra với bất kì ai thì đều nói không. Thứ ba, phải chỉ cho các bé cách tự vệ sinh bản thân, vệ sinh vùng kín. Thứ tư, tôi luôn dạy các con rằng “Ngoại trừ ba, mẹ và bà thì nếu là người tốt thì không ai sờ vào bộ phận sinh dục của con cả”. 

Sao Việt dạy con cách tránh bị xâm hại giữa vấn nạn đang gây bức xúc
Vì các con còn nhỏ nên vợ chồng Lý Hải luôn cố gắng theo dõi và nắm bắt tình hình các con kịp thời. (Ảnh: FB)

"Tuy nhiên, các bé nhà tôi cũng còn rất nhỏ, bé lớn nhất chỉ mới 5 tuổi nên việc các bé tiếp thu cũng chưa hoàn toàn tốt. Còn với các bé còn lại thì chỉ mới 1, 2, 3 tuổi nên chưa nhớ được nhiều những điều mà bố mẹ dạy nên lúc nào cũng phải theo sát các con, hỏi han cặn kẽ, quan tâm việc các bé đi học hàng ngày ra sao để nắm bắt mọi thứ kịp thời. Đặc biệt, không để các bé đi lung tung mà lúc nào cũng phải có bố mẹ theo sát".

Thuỷ Anh - Đăng Khôi

Bà xã ca sĩ Đăng Khôi cũng từng lên tiếng trên trang Facebook cá nhân với những câu từ thể hiện sự hoang mang và lên tiếng kêu gọi cộng đồng hãy hành động để những vụ việc xâm hại trẻ em không còn xảy ra trong thời gian tới. Ngoài ra, cựu người mẫu còn đăng tải một clip cô đóng vai kẻ xấu để dạy con trai cách ứng phó và tránh xa kẻ xấu bằng những hành động cụ thể.

Hot girl một thời cho biết: “Với hai bé ở nhà, tôi thường không dám để cho những người hàng xóm hay người xa lạ có hành động thân mật với các con quá mức. Chỉ nhìn thấy ai đó có hành vi vuốt má trẻ con, nhất là người không phải quá thân thiết, rồi nựng các con với câu kiểu như “ra đây bác thơm con một cái này”, điều ấy nghe chừng có vẻ không quá to tát với nhiều người, nhưng đó chính là khởi nguồn cho những kẻ thủ ác đội lốt người thân xâm hại t ì nh d ụ c... Là cha mẹ chúng ta phải quyết liệt, không dễ dãi cho người khác động chạm, vuốt ve con mình, buông lời nhạy cảm. Đừng để hành động cưng nựng thông thường trở thành lời biện hộ cho hành vi thú tính”.

Sao Việt dạy con cách tránh bị xâm hại giữa vấn nạn đang gây bức xúc

Bà xã ca sĩ Đăng Khôi chia sẻ đã dạy con phòng chống xâm hại tình dục từ khi còn nhỏ bằng cách như quy định 4 "vùng bí mật", tập tình huống giả, không nhận quà người lạ,... (Ảnh: FB)

Diễm Trang

Trong vai trò là một người mẹ, Diễm Trang cũng đưa ra những biện pháp để bảo vệ con gái. Theo Á hậu Việt Nam 2014, hiện tại con gái cô chỉ mới hai tuổi nên cô chọn phương án đồng hành cùng con cho đến khi bé tự ý thức. “Khi bé khoảng ba, bốn tuổi tôi sẽ dạy con ý thức về cơ thể của mình, đâu là vùng kín riêng tư, đâu là giới hạn và biết từ chối khi ai yêu cầu chụp hình hay động chạm. Hơn hết, tôi tạo cho con tin tưởng để không có bất kỳ bí mật nào, vì một số kẻ sẽ đe dọa bảo trẻ cần giữ bí mật. Tôi nghĩ đồng hành với con, quan tâm cảm xúc của con trẻ là điều vô cùng quan trọng vì có như vậy mình mới hiểu được con vừa trải qua điều gì và tạo niềm tin để con trải lòng”, Diễm Trang chia sẻ.

Sao Việt dạy con cách tránh bị xâm hại giữa vấn nạn đang gây bức xúc
Diễm Trang luôn đồng hành cùng con trong chặng đường phát triển của bé. (Ảnh: FB)
2018 cũng từng có vụ cưỡng hôn bé gái trong thang máy

Có thể nói, xâm hại trẻ em đang là vấn đề “nóng” mà xã hội quan tâm, lên án. Chính vì vậy, bảo vệ trẻ em là trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình và cả xã hội. Trong đó việc hỗ trợ, giáo dục cho trẻ những kỹ năng phòng, tránh xâm hại, đặc biệt là xâm hại t ì nh d ụ c là vô cùng quan trọng. Đơn giản như: Nói về các bộ phận cơ thể cho trẻ biết từ sớm; dạy trẻ về "giới hạn cơ thể"; giáo dục kiến thức cơ bản về giới tính, nhận diện tình huống, nguy cơ bất thường, cách xử lý; dạy trẻ không được giấu giếm, cha mẹ thường xuyên chia sẻ, quan tâm, theo dõi những hiện tượng bất thường ở trẻ; dặn trẻ rằng không ai được phép chụp ảnh vùng cơ thể riêng tư; cách thoát khỏi tình huống đáng sợ hoặc không thoải mái; có một "mã khẩn cấp" để trẻ có thể ra hiệu khi trẻ cảm thấy không an toàn hoặc muốn bố mẹ đến đón; dạy trẻ những quy tắc trên áp dụng với cả những người quen biết… Hàng loạt các vụ cáo buộc xâm hại trẻ em gần đây là hồi chuông cảnh tỉnh cho các bậc cha mẹ và xã hội về việc bảo vệ trẻ em khỏi vấn nạn này.

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top