04/04/2019 06:42

Đặt tên cho mỗi khoản tiền tiết kiệm của cuộc đời - Tại sao không?

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Chúng ta đều biết rằng việc chi tiêu tiết kiệm có vai trò quan trọng như thế nào trong cuộc sống. Vậy nhưng để quản lý tiền bạc sao cho thật hiệu quả thì không phải ai cũng hiểu rõ đâu nhé.

Có thể nói tiết kiệm tiền hiệu quả luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Làm sao để cân bằng giữa việc kiếm tiền và tiêu tiền một cách tốt nhất? Đặc biệt đối với những người “có đồng nào xào đồng ấy”, luôn bị những nhu cầu cá nhân hoặc những lời chào mời mua hàng quyến rũ, khiến việc tiết kiệm trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Có thể nói nguyên nhân chủ yếu là do bạn thiếu mục đích cụ thể, dẫn đến khả năng tiết kiệm liên tục và hiệu quả không được như mong muốn, thậm chí không để dư nổi đồng nào cả.

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể tham khảo các gợi ý dưới đây nhằm tìm ra giải pháp chi tiêu phù hợp nhất với mình để sớm dành được khoản tiết kiệm cho tương lai nhé. Đơn giản thôi, bắt đầu bằng cách bạn đặt tên cho mỗi khoản tiền tiết kiệm của cuộc đời mình:

Tiết kiệm cho trường hợp khẩn cấp

Đặt tên cho mỗi khoản tiền tiết kiệm của cuộc đời - Tại sao không?

Tiền tiết kiệm không chỉ là khoản tiền cố định được tích lũy trong một thời gian như chúng ta vẫn nghĩ. Đơn cử như khoản “tiết kiệm cho trường hợp khẩn cấp” chẳng hạn. Đúng như tên gọi, khoản tiền này nên được dành ra một nơi riêng và không thể đụng đến, trừ các trường hợp khẩn cấp không lường trước được như đau ốm, tai nạn, hỏng xe, biến cố đột ngột.

Trong những tình huống căng thẳng đó, khoản tiết kiệm này sẽ giúp ta giải quyết khó khăn nhất thời và cho ta thêm thời gian để lấy lại thăng bằng. Cho đến khi mọi việc dần đi vào ổn đinh cũng là lúc chủ nhân cần làm đầy lại khoản tiết kiệm khẩn cấp để dành cho những lần sau.

Tiết kiệm cho những khoản chi tiêu nhỏ có định trước

Sẽ có những thời điểm bạn muốn mua sắm một thứ gì đó cần thiết để phục vụ cho nhu cầu bức thiết của bản thân. Ví dụ như một chiếc điện thoại, laptop, vài bộ váy áo hoặc một chuyến du lịch cùng bạn bè… vậy nhưng với mức thu nhập trung bình thì bạn khó có thể làm được nếu không có kế hoạch tiết kiệm từ trước.

Để không vung tay quá trán trong những trường hợp này, tốt nhất là bạn hãy chủ động lập khoản tiết kiệm riêng và duy trì nó hàng tháng, giá trị nhiều ít phụ thuộc vào mức thu nhập cùng các nhu cầu mua sắm trong tương lai.

Tiết kiệm cho những khoản chi tiêu lớn có định trước

Đặt tên cho mỗi khoản tiền tiết kiệm của cuộc đời - Tại sao không?

Số tiền cho mục này sẽ được chi tiêu vào những dịp như mua đất, xây nhà, du học hoặc du lịch dài ngày… thậm chí là để trả nợ (khoản nợ trước đó được dùng để trả cho các mục đích chi tiêu lớn vừa nêu). Đây là một thách thức lớn, kể cả đối với người có tính kỹ lưỡng trong chi tiêu.

Có khả năng bạn sẽ phải cắt giảm toàn bộ nhu cầu giải trí của bản thân, mọi sinh hoạt phí sẽ được hạ đến mức có thể cho đến khi đạt được mục đích. Nếu cảm thấy quá khó khăn, hãy nghĩ đến kết quả đạt được nếu mình vượt qua giai đoạn thử thách này, lấy đó làm động lực để tiếp tục… tiết kiệm hơn nữa.

Tiết kiệm để đầu tư

Đây là cách tiết kiệm sinh lời mà nhiều người áp dụng nhằm tăng giá trị số tiền họ đang có. Bạn có thể đầu tư dài hạn bằng cách mua cổ phiếu, trái phiếu dưới sự tư vấn của các chuyên gia đáng tin cậy. Nếu có nhiều vốn hơn thì bạn hãy mạnh dạn nghiên cứu và đầu tư vào các mô hình kinh doanh tiềm năng. Điều này không những giúp tiền đẻ ra tiền, mà còn giúp bạn trau dồi các kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết cho sự nghiệp về sau.

Tiết kiệm để về hưu

Có thể bạn thấy khó tin, nhưng thực tế là vẫn có những người khởi nghiệp sau khi đã nghỉ hưu. Đặc biệt khi xu hướng “nghỉ hưu non” đang rất thịnh hành trên thế giới. Nhiều người cố gắng làm việc thật chăm chỉ trong suốt 10 – 20 năm, dành được một khoản tiền đủ để họ sống khỏe trong phần đời còn lại. Nếu bạn cũng muốn được như thế thì hãy lên kế hoạch ngay từ bây giờ, đừng để đến năm 50 tuổi mới nghĩ đến việc tích lũy thì đã qua giai đoạn lý tưởng mất rồi.

THU NHẬP THUỘC HÀNG "KHỦNG" NHƯNG NHỮNG SAO VIỆT NÀY LẠI CHI TIÊU TIẾT KIỆM ĐẾN MỨC "GIẬT MÌNH"

Cuối cùng, cuộc sống của bạn sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều nếu bạn dành một ít khoản tiết kiệm để cùng chia sẻ với những hoàn cảnh thiếu may mắn. Bên cạnh đó, tùy vào mức thu nhập, nhu cầu và hoàn cảnh cá nhân mà bạn có thể phân chia các khoản tiết kiệm sao cho phù hợp nhất nhé.

Ảnh: Instagram

Video có thể bạn quan tâm
“Thần giữ của” mách bạn 10 mẹo giúp túi tiền luôn rủng rỉnh
Scroll to top