04/03/2019 11:21

Là con gái, nỗ lực để hoàn hảo thì dễ chứ yêu cái tôi “không hoàn hảo” của mình mới khó

Văn Anh - Theo thethaovanhoa.vn Văn Anh

Vạn vật trên đời sinh ra vốn đã không hoàn hảo, bạn cũng thế, vậy tại sao phải bắt bản thân mình phải hoàn hảo theo quy chuẩn nào đó, của một ai đó.

Vạn vật trên đời sinh ra vốn đã không hoàn hảo, bạn cũng thế, vậy tại sao phải bắt bản thân mình phải hoàn hảo theo quy chuẩn nào đó, của một ai đó. Hãy lắng nghe và hiểu chính bản thân, bạn sẽ nhận ra cái không hoàn hảo này lại làm nên bản ngã của riêng bạn mà không ai có.

Cứ yêu những gì vốn có của bản thân, bạn sẽ thấy mình luôn hoàn hảo và sống thật tự tin

Nghe có vẻ mâu thuẫn nhưng có một sự thật đó là, khi tôi cố gắng tạo ra những thay đổi lớn nhất, có tầm ảnh hưởng sâu sắc nhất thực chất lại là những thay đổi hướng tôi trở về với chính con người vốn có của mình. 

Vấn đề ở đây chính là theo từng thời điểm khác nhau, tôi đã có sự khám phá và thấu hiểu khác nhau về bản thân mình. Càng trưởng thành tôi mới nhận ra rằng, trước đây tôi nghĩ mình có nhiều điểm không hoàn hảo, vì chính những quy chuẩn đặt ra từ yếu tố tác động bên ngoài, qua những lời nhận xét của người khác, qua những quy chuẩn mà xã hôi đặt ra với những con người như tôi.

Để hoàn hảo thì dễ, yêu cái tôi “không hoàn hảo” của mình mới khó

Nhưng khi bước vào cuộc hành trình thay đổi cái tôi không hoàn hảo của mình theo những gì người ngoài và xã hội nhận định, tôi nhận ra trong chính cái không hoàn hảo ấy lại bao hàm những điều tốt đẹp, làm nên con người trưởng thành của tôi hôm nay. Và rồi tôi quyết định, thay vì đấu tranh với “bản ngã” của mình, tôi sẽ khám phá nó tường tận hơn, tự phát triển hoàn thiện bản thân theo cách tốt nhất.

Tôi nhận thấy, xã hội hiện đại tạo nhiều áp lực về hình thức lên phụ nữ quá. Nào là môi phải trái tim, mũi cao dọc dừa, cằm V – line, da phải trắng, chân phải dài… nhưng suy cho cùng cái đẹp không hề có một chuẩn mực nhất định, tại sao chúng ta phải mệt mỏi chạy đua theo cái “chuẩn mực” mà chẳng biết ai đặt ra ấy mới có thể tự tin? Hay cứ cái gì theo số đông, theo trào lưu thì được gọi là chuẩn mực để rồi những người có hình thức “lệch chuẩn” thì sẽ không được gọi là đẹp?

Để hoàn hảo thì dễ, yêu cái tôi “không hoàn hảo” của mình mới khó

Đồng ý rằng, ai cũng muốn thay đổi để khiến bản thân mình đẹp hơn, tôi cũng vậy, nhưng điều đó không có nghĩa là ép mình phải chạy theo một mẫu hình cụ thể, đó không phải lý do mà tạo hoá sinh ra mỗi người mang một vẻ khác nhau. Ngẫm cho cùng, đẹp hay không đẹp, đó là trong cách nghĩ của mỗi người mà thôi.

Bạn có bao giờ thắc mắc rằng, tại sao trên thế giới hơn 7 tỷ con người nhưng không ai giống ai? Như đã nói, cái đẹp không có bất cứ quy chuẩn nào cả, đôi khi có những thứ chúng ta vốn có đã rất đẹp rồi và chỉ cần để tâm chăm sóc, gọt dũa một chút, nó sẽ sáng lên vẻ đẹp tự nhiên mà chỉ ta mới có. Đừng tự hào mình đẹp trên cái chuẩn của khách quan đặt ra rồi đặt sự tự tin của mình lên miệng người khác, phải đợi họ khen tụng, tán dương mới thấy bản thân hạnh phúc.

Chấp nhận cái tôi không hoàn hảo như một phần không thể thiếu của mình

Thông thường những điều không hoàn hảo của mình đều khiến mỗi người có sự lo lắng và bất an khi đối diện với nhiều vấn đề trong cuộc sống, tôi cũng từng như vậy, thậm chí có phần thái quá, khiến vòng xoay trong đầu chỉ toàn những lo âu, trăn trở. Nhưng tôi chợt nhận ra rằng, có nhiều điều có lo lắng cũng là vô ích khi nó không nằm trong tầm kiểm soát của mình. Vì vậy, hãy cứ tập trung vào hiện tại, tập trung vào những gì mình có thể kiếm soát và ngược lại.

Để hoàn hảo thì dễ, yêu cái tôi “không hoàn hảo” của mình mới khó

Nhưng quan trọng là tôi ý thức được và biết gắng phát huy điểm mạnh của việc lo lắng thái quá. Vì là người lo lắng nên tôi có trí nhớ khá siêu phàm về công việc, kế hoạch, giấy tờ… vô cùng tốt, điều đó giúp tôi cẩn thận hơn trong tất cả mọi công việc, biết lập kế hoạch cho bản thân chi tiết từ trước đến sau cũng như kịp thời linh động ứng biến khi chẳng may có tình huống xấu, vì lo lắng nên tôi chẳng bao giờ bỏ qua những tình huống dự trù. Tất cả những phẩm chất này, tôi tin rằng mình không thể có được nếu không phải là người hay lo lắng. 

Trà Sữa Tâm Hồn #2: Tuổi Chênh Vênh Của Tôi ƠI Xin Đừng Tuyệt Vọng

Vì vậy, bất cứ khi nào bạn thấy thiếu tự tin về bản thân mình: da đen quá, mặt không V – line, béo quá, nội tâm quá, nông cạn quá… thì hãy nhớ rằng, tất cả những nét hình thể và tính cách này đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng của nó, quan trọng hơn, chúng là của riêng bạn, làm nên bản ngã chính bạn không ai có.  

Ai trong chúng ta cũng cần rèn dũa hàng ngày để hoàn thiện mình hơn, để trở thành “phiên bản tốt nhất của chính mình” — nhưng trước hết, mình phải là chính mình trước. Phải hiểu chính mình, khác phục điểm yếu và phát huy điểm mạnh bạn mới có thế tạo ra được những thay đổi vững bền nhất, tự tin nhất.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG LÍ DO KHIẾN CHO BẠN MÃI CHƯA GẶP ĐƯỢC NGƯỜI YÊU LÝ TƯỞNG CỦA ĐỜI MÌNH
Scroll to top