04/14/2019 01:10

Những yếu tố kìm hãm sự giàu có của bạn, sống chỉ để làm thuê cho giấc mơ của người khác

Dương Vi - Theo thethaovanhoa.vn Dương Vi

“Ai cũng có cơ hội làm giàu như nhau” triệu phú tự thân Steve Siebold nhận định. Tuy nhiên, chỉ cần đang sở hữu 1 trong số những yếu tố dưới đây là đủ để cản bước thành công trên con đường làm giàu của bạn rồi.

Những chuyện người bình thường bỗng dưng đổi đời trở thành tỉ phú chỉ sau một đêm vốn cũng không quá xa lạ với chúng ta, nhưng đấy là trường hợp đặc biệt thôi, còn lại đa số những người khác vẫn phải ngày ngày nai lưng ra kiếm tiền để có cuộc sống dư dả hơn. Tuy nhiên, lại có những người cày ngày cày đêm vô cùng vất vả mà mãi chẳng thấy giàu. Tất cả là do "tâm lý bần hàn" đang cắm rễ sâu trong tiềm thức của họ mà ra. Hãy cùng tìm hiểu và nhanh chóng loại bỏ 8 lý do đang kìm hãm chúng ta phát triển và làm giàu nhé.

Tính già hóa non

Những người mãi chẳng giàu lên nổi thường có xu hướng quá chi li và tính toán chuyện tiền nong, chỉ chăm chăm nghĩ đến chuyện tiết kiệm mà không nhận ra rằng họ có thể đầu tư khoản tiền đó vào nhiều việc bổ ích khác như học thêm và mở rộng cơ hội nghề nghiệp bản thân.

Những yếu tố kìm hãm khiến bạn không thể giàu có nổi

Lấy ví dụ đơn giản như chuyện mua rau ngoài chợ: Bạn sẵn sàng bỏ cả buổi chiều hàng mấy tiếng đồng hồ để lựa cho được bó rau ngon nhất mà lại rẻ nhất, rồi bạn lại than phiền rằng nó không sạch, không đáng tiền. Sau đấy, bạn quyết định thà ở nhà giang nắng trồng rau vẫn tốt hơn. Kết quả là rau bạn trồng chưa chắc đã ngon mà lại còn ngốn của bạn số tiền gấp mấy lần so với xách xe ra chợ mua bó rau đem về nấu phát là ăn được ngay và luôn.

Sợ thay đổi

Nỗi sợ này chính là yếu tố gây cản trở nhất ở những người có tâm lý bần hàn. Nếu bạn đã quyết định thay đổi điều gì đó trong cuộc sống của mình thì lẽ hiển nhiên là bạn phải chịu rủi ro và để mất sự ổn định bao lâu nay rồi.

Những yếu tố kìm hãm khiến bạn không thể giàu có nổi

Còn nếu bạn không dám thay đổi thì cả đời này bạn sẽ chẳng thể khởi nghiệp được (vì lo công ty làm ăn thất bại), hoặc chẳng thể dọn tới một thành phố khác sinh sống (vì không quen biết ai ở đấy), hoặc chẳng bao giờ dám nhảy việc (vì quá mất công, quá khó và có khi còn chẳng đâu vào đâu).

Công việc lương thấp

Những người không có chí tiến thủ có thể chấp nhận cả đời làm một công việc lương thấp tè, suốt ngày cứ phải cằn nhằn than vãn về gã sếp tồi tệ hay đồng nghiệp ngốc nghếch. Mỗi thứ Hai, họ lại hóng từng giờ đến thứ Sáu để được về nhà trong tình trạng kiệt sức.Tuy nhiên, họ sẽ chẳng bao giờ bỏ việc đâu vì công việc đang ổn định mà, có tìm việc khác chắc gì đã tốt hơn.

Những yếu tố kìm hãm khiến bạn không thể giàu có nổi

Ghen ăn tức ở

Suốt ngày chỉ biết ghen tị với người khác đến cả những việc lớn như hàng xóm mua nhà mới, đồng nghiệp lương cao hơn. Trong lúc bạn để tâm đến chuyện người khác thì thời gian đâu mà lo kiếm tiền với lo làm giàu nữa chứ.

Những yếu tố kìm hãm khiến bạn không thể giàu có nổi

Lười chảy thây

Không chỉ có lối sống thụ động mà phản ứng của bạn với thế giới cũng thụ động không kém. Bạn chỉ thích nằm ườn ra thư giãn trong những lúc rảnh rỗi mà không đề ra bất kỳ một mục tiêu, một hoạt động có ích nào, thậm chí còn nghĩ chúng là không tưởng, bất khả thi. Thay vì dậy sớm, làm việc chăm chỉ, bạn chỉ thích "xuôi theo dòng đời" mà thôi.

Những yếu tố kìm hãm khiến bạn không thể giàu có nổi

Đổ lỗi/Đổ trách nhiệm cho người khác

Những người có tâm lý bần hàn luôn tin chắc rằng cả thế giới nợ họ, bản thân họ cũng sẽ chẳng bao giờ đứng ra gánh vác bất kỳ trách nhiệm nào vì trong đầu họ luôn quan niệm rằng chẳng ai phụ thuộc vào mình cả, việc gì phải nỗ lực làm màu.

Những yếu tố kìm hãm khiến bạn không thể giàu có nổi

Cái gì cũng muốn có ngay lập tức

Không chịu cố gắng mà cái gì cũng muốn có nên suốt ngày những người nghèo khổ này chỉ biết mơ mộng một công việc nhàn hạ lương cao trong khi bản thân thì không thèm bắt đầu từ những bậc thang thấp nhất.

Những yếu tố kìm hãm khiến bạn không thể giàu có nổi

Kém tự tin

Những người này luôn đánh giá thấp năng lực bản thân và chính mình. Họ than phiền về số phận nghèo khổ nhưng lại chẳng tìm kiếm cho mình một cuộc đời tốt đẹp hơn. Họ không nuôi dưỡng trong mình những cảm xúc tích cực, luôn tránh né những cơ hội phát triển bản thân mà chỉ liên mồm than thân trách phận và kể khổ mà thôi.

Những yếu tố kìm hãm khiến bạn không thể giàu có nổi

Vậy thì phải làm thế nào mới loại bỏ được tâm lý bần hàn?

- Đừng cố sống cố chết bám riết lấy một công việc khiến bạn ngán đến tận cổ.
- Hãy thôi than vãn đi.
- Sống năng động lên, rồi mọi chuyện sẽ ổn cả thôi.
- Đừng để tâm lý ghen tị và tham lam lấn át lý trí.
- Nhớ rằng chẳng ai mắc nợ bạn điều gì cả.
- Hãy thôi so sánh bản thân với người khác đi.
- Thay đổi bản thân từ bên trong.

12 điều càng thấm càng dễ sống và giúp bạn thành công ở cuộc đời này

Bạn có sở hữu bất kỳ yếu tố nào nêu trên không? Nếu có thì hãy nhanh chóng loại bỏ chúng càng sớm càng tốt. Những thói quen này tuy nhỏ, ít người để ý nhưng lại ảnh hưởng xấu tới tài vận của bạn. Muốn giàu có và thành công, trước tiên bạn nên thay đổi ngay những thói quen tưởng chừng “vô hại” đang hàng ngày “giết chết” những cơ hội của bạn đấy nhé! Nếu bạn mở rộng tầm nhìn, học hỏi những kỹ năng mới và sẵn sàng chấp nhận mọi thay đổi, bạn sẽ bỏ lại tâm lý bần hàn phía sau và tiến lên trên con đường làm giàu nhanh thôi.

Video có thể bạn quan tâm
Dấu hiệu chứng tỏ tình yêu của bạn đang không ổn một chút nào
Scroll to top