04/02/2019 11:29

Những quy tắc cư xử "thẳng" nhưng khéo léo của người thông minh mà ai cũng nên học hỏi

Hân Hoàng - Theo thethaovanhoa.vn Hân Hoàng

Xuất hiện trước đám đông hay trong một tập thể chắc hẳn ai trong chúng ta cũng luôn muốn được mọi người quan tâm, chú ý. Tuy nhiên, không phải ai cũng được như vậy.

Trong cuộc sống, một số người khiến chúng ta có cảm đặc biệt thu hút ngay lần gặp đầu tiên nhưng cũng có những người dù cố gắng như thế nào vẫn rất mờ nhạt, đôi khi còn tự mình làm mất điểm trong mắt người đối diện nữa. Vậy nguyên nhân là do đâu? 

Có lẽ chẳng ai muốn trở thành một người bất lịch sự trong mắt người khác, thế nên nếu muốn mình là một người lịch sự trong mọi lúc mọi nơi, được mọi người tôn trọng và yêu mến tbạn đừng bỏ qua những quy tắc cư xử "thẳng" nhưng nhưng khéo léo dưới đây:

Biết nói những gì cần nên nói và nói vào những thời điểm thích hợp

Bản thân những người “thẳng” nhưng “khéo” đã được tôi luyện trong rất nhiều tình huống tâm lý phức tạp, cũng như trải nghiệm nhiều khía cạnh cuộc sống khác nhau nên họ luôn biết cách để đạt được những điều mình muốn. Những người thẳng thắn và khéo léo thường luôn biết mình nên nói những điều cần phải nói tại những thời điểm thích hợp, tùy đối tượng người nghe.

Đừng mang suy nghĩ trong lòng rằng... mặc kệ họ, vì khi bạn "mặc kệ họ" thì họ cũng "mặc kệ bạn" thôi! Nhưng chỉ cần bạn nghĩ thoáng hơn một chút thì khéo léo không đồng nghĩa với “giả tạo”. Việc lấy lòng ai đó trong một hoàn cảnh hoặc một thời điểm nào đó sẽ không khiến bạn trở nên “giả dối” đâu. 

Những quy tắc cư xử thẳng nhưng không bao giờ kém duyên

Ảnh minh họa: Pinterest

Thẳng thắng nhưng khéo léo sẽ giúp bạn dễ đạt được mục đích

Cách ứng xử khéo léo trong giao tiếp, trong cách phân chia, phân bổ và phân công công việc nói thì dễ nhưng làm lại rất khó. Việc thẳng thắn trong công việc là cần thiết vì nó giúp công việc được giao rõ ràng và minh bạch. 

Một tập thể khi làm việc chung có rất nhiều cá tính khác nhau va chạm. Nếu tập thể ấy có nhiều cá tính mạnh, người lãnh đạo phải biết mềm dẻo đúng lúc, đồng nghiệp nói chuyện cũng phải biết nương nhau. Một tổ chức muốn tồn tại vững bền cần công sức đóng góp của nhiều cá thể. Nếu thiếu đi một nhân tố nào đó cũng sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng công việc tổng thể.

Thẳng thắn chứ không phải vô duyên

Để sự thẳng thắn không biến thành vô duyên thì bạn hãy lắng nghe và học thêm cách ứng xử thông minh trong cuộc sống từ những người thảo mai. Những người thảo mai thường khéo ăn khéo nói trong giao tiếp, biết lấy lòng mọi người xung quanh, biết tạo ra những lợi ích cho riêng mình. 

Có những tình huống cho phép bạn nên thẳng thắn, rõ ràng, công khai nhưng có lúc chúng ta phải khéo léo nói giảm, nói tránh. Những người thẳng thắn thường không biết nói dối, nhưng nói một phần và giấu đi một phần là nghệ thuật. Đôi khi chỉ cần hé mở một vài thông tin là đã có hiệu quả gấp trăm lần so với việc nói ra tất tần tật với mục đích để nhẹ lòng! 

Những quy tắc cư xử thẳng nhưng không bao giờ kém duyên

Ảnh minh họa: Pinterest

Những người thẳng tính không thích lải nhải

Đối với những người thẳng tính, họ có thể nói nhiều hoặc nói ít tùy tính người, nhưng đa phần họ không thích nói dai, lải nhải hoặc lặp đi lặp lại nhiều lần. Tùy điều kiện, hoàn cảnh và tình huống mà hành động của họ có thể khác nhau: không dây dưa, không nói chuyện, không quan tâm đến cảm nhận... nói chung là tránh tiếp cận đến mức tối đa.

[VITAMIN-K] Kỹ Năng Sống - CÁCH NGHE ĐIỆN THOẠI AN TOÀN KHI Ở NGOÀI ĐƯỜNG

Có thể nói việc học cách ứng xử trong cuộc sống và trong giao tiếp là bài học dành cho tất cả chúng ta, trong đó thẳng thắn và khéo léo là hai tính cách rất quan trọng mà ai cũng cần phải chú ý. Tuy nhiên, mọi thứ đều cần có giới hạn của nó bạn nhé, nếu thẳng thắn cần có giới hạn thì sự khéo léo cũng cần phải có giới hạn để không bị biến mình thành dễ dãi nha!

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top