04/16/2019 18:36

Những điều "không biết" và "không thể" của nhân sinh, xem nhẹ khó thành người

Dương Vi - Theo thethaovanhoa.vn Dương Vi

Cuộc đời vẫn luôn như thế, đổi thay như ruộng bể nương dâu, trong hành trình của sinh mệnh, chúng ta nhất định phải hiểu được thế giới này, có như vậy mới không lầm đường lạc lối.

Cuộc sống giống như một li trà, bất luận đầy hay vơi, nóng hay lạnh, nồng hay nhạt, cũng đều có dư vị riêng của nó. Con người cũng vậy, chẳng ai giống ai, mỗi người có một lí tưởng, một cách sống riêng, có người ôm giấc mộng giàu sang, có người mong được sống an nhàn, có người lại chỉ cần một tâm hồn thư thái...Hãy hiểu rằng đời người thật ngắn ngủi, thời gian chẳng có nhiều, nhưng hãy thật tỉnh táo bước đi trên chặng đường rạo rực, đầy ý nghĩa ấy. Có những điều, nhất định bạn phải khắc cốt ghi tâm…

Nhân sinh 9 điều không biết

Không biết thiện lương, phúc chẳng bao giờ tới. Con người lương thiện, dù phúc chưa tới, nhưng họa đã tự khắc rời xa; con người tà ác, dù họa chưa tới, nhưng phúc đã tự khắc rời xa; làm việc thiện giống như cỏ mọc trong vườn xuân, dù không trông thấy tăng trưởng, cũng vẫn cứ lớn dần đều; làm việc ác giống như mài dao trên đá, dù không trông thấy tổn hại, cũng vẫn hao mòn từng ngày.

Không biết khoan dung, bằng hữu bao nhiêu cũng đều rời xa. Nước quá trong thì không có cá. Người xét nét quá thì không có bạn bè.

Những điều không biết và không thể của nhân sinh,

Không biết cảm ơn, có ưu tú cũng khó thành công. Đời trước trồng cây đời sau hưởng bóng mát, uống nước không thể quên người đào giếng, giống như cá biết ơn nước, biết ơn chính là biết được cội nguồn của hạnh phúc.

Không biết chừa ra một khoảng trống, muốn thở cũng khó. Chừa cho mình một khoảng trống, sẽ khiến tâm hồn thêm linh hoạt, thoải mái. Lúc thuận buồm xuôi gió, chừa ra một khoảng trống để suy ngẫm, đừng để sự đắc ý làm lu mờ đầu óc; lúc khó khăn gian khổ, chừa ra một khoảng trống để trấn an, đừng để sự khổ đau làm ngột ngạt tâm hồn; lúc bộn bề phiền muộn, chừa ra một khoảng trống cho niềm vui, để bao lo lắng tan thành khói mây, nụ cười sẽ tự khắc gia tăng; lúc cô đơn lạc lõng, chừa ra một khoảng trống cho bạn bè, bởi những người bạn thực sự chính là một phần trong cuộc sống của ta.

Những điều không biết và không thể của nhân sinh,

Không biết tích lũy, có kiếm bao nhiêu tiền cũng khó có thể đại phú. Cổ nhân để lại kinh nghiệm rằng, thành do cần kiệm, bại do xa hoa. Tích lũy bằng muôi, không nên đổ ra bằng thùng.

Không biết thỏa mãn, có giàu có cũng không thể hạnh phúc. Biết đủ thường vui, một người cảm thấy hạnh phúc, không vì họ có được nhiều, mà là vì họ cảm thấy đủ. Biết đủ sẽ thấy lòng nhẹ nhàng. 

Không biết buông, chắc chắn không thể cầm được. Tâm đơn giản, cuộc sống cũng trở nên giản đơn, rồi hạnh phúc sẽ tự sinh sôi; tâm tự do, cuộc sống cũng trở nên tự tại, đến đâu cũng tự tìm thấy niềm vui. Lúc đắc ý cần xem nhẹ, khi không như ý hãy nghĩ thoáng. Cuộc đời có rất nhiều thứ có thể buông bỏ được. Chỉ có buông xuống được thì mới cầm lên được.

Những điều không biết và không thể của nhân sinh,

Không biết dưỡng sinh, chữa trị thế nào cũng khó trường thọ. Trị bệnh lúc đã nặng, không bằng trị bệnh lúc mới chớm. Có bệnh rồi mới đi chữa chi bằng dưỡng đến vô bệnh.

Không biết xem nhẹ, tất mọi thứ đều nặng. Cuộc sống, bởi vì để tâm, cho nên mới đau khổ; bởi vì nghi ngờ, cho nên mới tổn thương; bởi vì xem nhẹ, cho nên mới vui vẻ; bởi vì đạm bạc, cho nên mới hạnh phúc.

Những điều không biết và không thể của nhân sinh,

Nhân sinh 9 điều không thể

Không thể lừa dối, chính là tình cảm. Tình cảm, không thể qua loa đại khái; nhân tâm, không thể đem ra chơi đùa; duyên phận, không thể phung phí bừa bãi. Lấy tình đổi tình, mới có được tình yêu thật sự; yêu thương bình đẳng, mới có được tình cảm chân chính. Đừng bao giờ lừa dối tình cảm người khác, bởi vì người bạn lừa dối là người tin tưởng bạn, là người tốt với bạn, cũng là phúc duyên của bạn.

Không thể lợi dụng, chính là thiện lương. Trong sạch và nhơ bẩn cũng đều tùy thuộc nơi mình. Không ai có thể làm cho người khác trong sạch hay ô nhiễm.

Những điều không biết và không thể của nhân sinh,

Không thể lừa gạt, chính là chân thành. Lừa gạt chân thành là một loại tội lỗi lớn nhất, theo tâm linh thì quả báo rất nặng nề, là gieo gió gặt bão cho chính mình!

Không thể chối bỏ, chính là hiện tại. Bí quyết để có sức khỏe cho cả tinh thần lẫn thể xác không phải là hờn trách quá khứ hay lo sợ về tương lai, mà là sống trong giây phút hiện tại một cách khôn ngoan và nghiêm túc.

Những điều không biết và không thể của nhân sinh,

Không thể phân tán, chính là sẻ chia. Hàng ngàn ngọn nến có thể được thắp sáng bởi một ngọn nến và cuộc đời của ngọn nến ấy không hề bị tàn lụi. Hạnh phúc không bao giờ cạn đi khi ta biết sẻ chia.

Không thể lãng phí, chính là thời gian. Đừng lãng phí một phút giây nào, những phút giây lãng phí sẽ khiến bạn đi thụt lùi.

Những điều không biết và không thể của nhân sinh,

Không thể cứu vớt, chính là tuyệt vọng. Sự tuyệt vọng hình thành nên một sức mạnh tiêu cực, loại sức mạnh này là không lí trí, cũng không thể lí giải. Con người một khi chìm trong tuyệt vọng, họ có thể sẽ giẫm đạp lên chính vết thương của mình, giẫm đạp một cách không thương tiếc.

Không thể quên, chính là biết ơn. Cảm ơn tạo hóa đã tạo ra đất trời vạn vật, cảm ơn cha mẹ đã sinh ra ta, cảm ơn tất cả những gì ta đang có. Cuộc sống được tạo thành bởi lòng biết ơn, mà cảm ơn cần được cuộc sống dung dưỡng, không thể tách rời nhau.

Những điều không biết và không thể của nhân sinh,

Không thể công bằng, chính là trả đũa. Vốn dĩ không cần quay đầu lại xem người nguyền rủa bạn là ai? Giả sử bạn bị chó điên cắn một phát, chẳng lẽ bạn cũng phải chạy đến cắn lại một phát?

Có đôi khi người ta nghĩ mọi thứ quá phức tạp mà quên hết những chân lí cuộc sống đơn giản nhưng vô cùng hữu ích của đời người. Có những lúc người ta cho rằng mình biết hết tất cả mọi thứ, nhưng kì thực còn quá nhiều điều nhỏ nhặt đã vô tình bị đưa vào quên lãng...Cuộc sống chính là một quá trình, nó giúp chúng ta hiểu biết được rất nhiều chuyện. Những người làm tổn thương bạn để bạn biết được rằng xã hội đôi khi cũng thật vô tình; những người giúp đỡ bạn sẽ khiến bạn cảm nhận được sự chân thành lương thiện vẫn luôn luôn hiện hữu.

NHỮNG BÀI HỌC ĐƯỜNG ĐỜI QUÝ GIÁ MÀ CHA DẠY CON GÁI SẼ TỐT HƠN MẸ

Đời người có đôi lúc xảy ra rất nhiều chuyện căn bản không cách nào giải thích rõ ràng. Không nên buồn, hãy thản nhiên bước tới đối mặt với mọi chuyện, bởi vì đường đi không phải lúc nào cũng là con đường thẳng. Hãy trầm tĩnh giải quyết vấn đề, bởi vì con người không phải lúc nào cũng đúng. Lại càng không được che giấu, mà phải thẳng thắn, bởi vì trong quan hệ giữa người với người, cần nhất chính là tín nhiệm, không thẹn với lương tâm. Bầu trời tươi đẹp, có gió có mưa mới có màu sắc. Bầu trời quang đãng có trăng có sao mới tạo ra dáng điệu.

Ảnh: Pinterest

Video có thể bạn quan tâm
15 triết lý nhân sinh của cuộc đời: Không đọc sẽ không ngộ ra cách làm người tử tế dễ thế nào
Scroll to top