04/08/2019 11:39

Những cách đơn giản giúp cắt giảm một nửa tiền điện mỗi tháng, không biết thật phí uổng

Nam Bình  - Theo thethaovanhoa.vn Nam Bình

Bằng cách sử dụng khoa học và hợp lý các đồ dùng trong gia đình, bạn có thể vừa kéo dài tuổi thọ của những vật dụng này vừa tiết kiệm được đáng kể tiền điện hàng tháng đấy!

Đôi khi chính từ việc sử dụng đúng cách những thiết bị trong nhà cũng đã giúp cho bạn tiết kiệm được một khoản chi phí tiền điện hàng tháng. Ngoài lựa chọn các thiết bị tiết kiệm năng lượng thì việc thay đổi thói quen xài điện hay bố trí lại nhà cửa cũng có thể giúp bạn tiết kiệm điện rất hiệu quả.

Mua những thiết bị có nhãn xác nhận sản phẩm tiết kiệm năng lượng

Là nhãn được dán lên sản phẩm tiêu thụ năng lượng có hiệu quả cao nhằm cung cấp thông tin cho người tiêu dùng lựa chọn khi mua hàng.

Rút các thiết bị điện

Có hai cách ngắt điện vào thiết bị. Cách thứ nhất là nhấn công tắc, cách thứ hai là rút dây nguồn ra khỏi ổ cắm. Cách thứ nhất không phải là ngắt điện tuyệt đối vì vẫn còn dòng điện rò chạy qua công tắc. Chỉ có cách thứ hai mới là ngắt điện tuyệt đối mà thôi.

bestie tiet kiem dien 1

Chọn mức nhiệt độ phù hợp cho máy lạnh

Mùa hè, nhiệt độ khá nóng nên các hộ gia đình thường sử dụng máy lạnh nhiều. Nhưng việc sử dụng máy lạnh không đúng nhiệt độ cũng làm tiêu hao điện rất lớn. Mức nhiệt độ phù hợp cho mùa hè là khoảng 25 độ, bạn cũng có thể sử dụng thêm 1 cây quạt để giúp căn phòng mát đều hơn. Mỗi một độ chênh lệch sẽ giúp bạn tiết kiệm được từ 1 - 3% điện năng. 

Cách sử dụng thiết bị chiếu sáng

Theo thống kê, bạn sẽ tiết kiệm được khoảng 5 triệu đồng/năm nếu tắt hết đèn khi không sử dụng. Bên cạnh đó, việc sử dụng bóng đèn Compact CFL sẽ giúp bạn tiết kiệm thêm được gần 2 triệu đồng mỗi năm.

Với cùng độ sáng như nhau, bóng đèn huỳnh quang T5-28W (ống tuýp gầy) có tuổi thọ trên 10.000 giờ, gấp 2 lần bóng huỳnh quang T10-40W (ống tuýp to). Nhiều nghiên cứu, tính toán và thí nghiệm cho kết quả, bóng đèn huỳnh quang T5-28W tiết kiệm được 40% điện năng tiêu thụ so với bóng T10-40W. Tiền điện phải trả trong 10.000 giờ của bóng T5-28W khoảng 330.000 đồng, trong khi tổng số tiền phải trả khi dùng bóng T10-40W lên đến 548.000 đồng. Khuyến cáo được các chuyên gia đưa ra đối với sử dụng đèn chiếu sáng trong nhà là: "Hãy tắt bóng đèn khi không dùng đến".

bestie tiet kiem dien 2

Chỉnh độ sáng màn hình tivi

Hẳn bạn cũng biết, màn hình tivi càng sáng thì càng tiêu tốn nhiều điện năng hơn, cùng với đó tuổi thọ tivi cũng giảm. Vì thế, bạn chỉ cần chỉnh độ sáng màn hình vừa đủ để xem.

Mua nồi có đáy rộng

Nếu bạn có sử dụng bếp điện từ hay bếp hồng ngoại thì bạn nên chọn loại nồi có đáy rộng để có thể trùm lên hết vòng tròn phát nhiệt của mặt bếp, tránh lãng phí nguồn nhiệt. Còn nếu không, bạn nên chọn mua loại bếp có 2 hoặc 3 vòng nấu để thích hợp với mọi kích cỡ nồi. Thêm vào đó, trước khi nấu cần phải lau khô nồi để bếp không phải mất thêm nhiệt năng để làm khô nồi.

Cách sử dụng các thiết bị trong nhà bếp

- Bạn không nên nấu cơm quá sớm, chỉ nên nấu trước khi ăn 30 - 45 phút để hạn chế thời gian hâm nóng.

- Sử dụng nồi cơm điện có công suất và dung tích phù hợp, năng lau chùi đáy nồi, mâm nhiệt.

- Không bật lò trong phòng có máy điều hòa, tránh xa các thiết bị điện khác để không làm ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của công cụ này.

- Khi chọn tủ lạnh cần lưu ý loại dung tích phù hợp, đủ dùng cho số người trong gia đình. Ví dụ như: một người dùng tủ 70 - 100 lít; 2 - 3 người chỉ cần mua tủ lạnh 100 -150 lít; 3 - 4 người cần tủ lạnh 150 - 250 lít. Đối với nhà có 4 người trở lên thì dùng tủ lạnh dung tích 250 - 350 lít sẽ tiết kiệm điện hơn. Vị trí tủ lạnh nên đặt cách tường 10 cm. Nên lau chùi tủ thường xuyên và đặt tủ ở những nơi tránh xa nguồn nhiệt.

bestie tiet kiem dien 3

Cắt giảm những thiết bị điện không cần thiết

Ví như, thay vì dùng máy sấy tóc, bạn có thể để tóc mình khô tự nhiên hay đơn giản chỉ là tự tay quét nhà thay vì dùng máy hút bụi. Chỉ những việc nhỏ đó thôi cũng giúp bạn giảm bớt chi tiêu về điện cho gia đình đấy!

THU NHẬP THUỘC HÀNG "KHỦNG" NHƯNG NHỮNG SAO VIỆT NÀY LẠI CHI TIÊU TIẾT KIỆM ĐẾN MỨC "GIẬT MÌNH"

Cứ mỗi khi hè tới là nhiều gia đình đều trải qua cảm giác "không tin vào mắt mình" khi nhìn vào hóa đơn điện cuối tháng. Tuy nhiên, nếu biết sử dụng một số thiết bị thông minh và áp dụng một số mẹo đơn giản khác thì bạn có thể kiểm soát và tiết kiệm được một lượng đáng kể điện năng tiêu thụ đấy. Để giảm bớt gánh nặng tài chính do tiêu thụ điện thì từ giờ hãy thử áp dụng các tuyệt chiêu tiết kiệm điện như trên bạn nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top