04/06/2019 00:13

Người trẻ nên chọn việc nhẹ lương cao hay theo đuổi công việc giúp nuôi dưỡng sự nghiệp?

Nghi Ân - Theo thethaovanhoa.vn Nghi Ân

Đã đến lúc bạn phải tìm hiểu cặn kẽ về công việc và nhất là sự nghiệp mà bản thân mong muốn. Khi đã có sự nghiệp trong tay, bạn sẽ thấy rằng sự nghiệp đem lại nhiều giá trị, không chỉ đơn thuần là tiền bạc, hơn hẳn công việc.

Người ta thường nhầm lẫn công việc hay sự nghiệp đều có khái niệm giống nhau nhưng thực tế không phải vậy. Nhiều người theo đuổi sự nghiệp trong suốt một thời gian dài và sau đó mới tìm ra một công việc phù hợp với lối sống của mình. Thẳng thắn mà nói, họ chỉ xem công việc của mình giống như những “Bản hợp đồng ngắn hạn”, hoàn thành xong các công việc được giao và tan làm theo lẽ tự nhiên. Đơn giản vì họ cảm thấy không cần thiết phải leo hết tất cả nấc thang danh vọng, cũng chẳng mơ mộng về một căn phòng làm việc riêng với tấm danh thiếp hàng C. (CEO, CMO, CFO). Một công việc ổn định chẳng cần tranh giành hay đấu đá, một cuộc sống an phận... vậy là đủ.

Nếu lựa chọn chạy theo sự nghiệp đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải hoạt động cạnh tranh rất cao, nỗ lực không ngừng để được thăng chức, hoặc tiếp tục tìm cơ hội nghề nghiệp tốt hơn. Bạn phải xác định rõ ràng lộ trình và những mục tiêu cho bản thân, trong 5 năm tới sẽ đạt được gì. Khác  với những người chỉ đơn thuần là “bán sức lao động” mà bạn còn phải “bán tâm huyết” và theo đuổi con đường mà mình đã lựa chọn đến cùng.

Dù quyết định theo đuổi công việc hay sự nghiệp, chính xác mà nói rằng, không có lựa chọn nào tốt hơn lựa chọn nào, chỉ phụ thuộc vào mục đích cuộc sống của bạn là gì mà thôi. Một cuộc sống “ổn định” hay sẵn sàng đương đầu với thách thức, dám nghĩ và dám làm?

Người trẻ nên chọn việc nhẹ lương cao hay

Ảo vọng về sự "ổn định"

Không rõ từ bao giờ, “công việc thế nào, có ổn định không?” lại trở thành vấn đề đầu tiên được người ta chào hỏi nhau sau lâu ngày gặp mặt. Như thế nào thì được gọi là ổn định, một công việc nhàn nhã?

Cô bạn thời đại học của tôi kể rằng sau khi ra trường với tấm bằng loại ưu, cô ấy làm việc tại Hà Nội với mức lương khá cao so với mặt bằng chung. Thế nhưng, vì muốn một cuộc sống tạm gọi là ổn định theo lời khuyên của gia đình, cô ấy đã từ bỏ vị trí sau 2 năm phấn đấu để về quê làm công việc nhàn nhã với mức lương 3 triệu/tháng. Tháng nào cũng như tháng nào, một cuộc sống ổn định ngày đi làm tối về cày phim bom tấn và thi thoảng có vài cuộc hẹn gặp mặt.

Người trẻ nên chọn việc nhẹ lương cao hay

Vâng, cô ấy bi hài kể rằng thật sự là rất ổn định trong sự nghèo khó. Với mức lương như vậy cô ấy cũng vật vã mới có thể trang trải cho bản thân chứ chưa nói đến việc chăm lo cho gia đình. Đến khi giật mình nhìn lại bản thân sau một năm, công việc không có chút áp lực nào nhưng cô ấy vẫn ở vị trí đó với mức lương có muốn cũng chẳng thể tăng lên và cũng chẳng học hỏi được điều gì cho bản thân ngoài những lần liên hoan ăn uống. Cô ấy đã từ bỏ ước mơ và hoài bão, gò bó bản thân cho phù hợp với cái khuôn “ổn định”.  Nhưng cái giá phải trả đang hiện lên ngày càng rõ rệt. Hiện tại mức lương 3 triệu có thể sống vui vẻ, không cần lo phí thuê nhà ở, phí sinh hoạt còn 10 năm nữa thì chắc chắn không vui nổi. Đó là lý do vì sao những doanh nhân thành đạt lại thích có mức thu nhập “không ổn định”, dường như luôn có xu hướng tăng dần theo thời gian.

Cuộc sống ổn định chỉ ban phát cho chúng ta niềm vui trong khoảng thời gian ngắn ngủi. Nói đơn giản hơn thì nó cũng giống như việc chúng ta cứ ăn mãi một món ăn, vẫn cảm thấy no nhưng mà ngán đến tận cổ rồi. Điều chúng ta cần theo đuổi, không phải một cuộc sống ổn định, mà là một hạnh phúc ổn định.

Sống để sống hay sống để cho xong?

Không có gì sai nếu bạn mưu cầu một cuộc sống với cảm giác vững chãi, yên ổn. Mấu chốt ở đây là nếu bạn lấy sự ổn định của bản thân và dựa nó vào một nơi làm việc thì sự đổ gãy là khó tránh khỏi. Bởi vì sự ổn định thường đi kèm với trì trệ. Thật sự là như vậy, cuộc sống ổn định đã “ru ngủ” khả năng học hỏi, khiến bạn trở nên lười biếng trong việc trau dồi bản thân thêm nữa. Và khi công việc không thuận lợi, như công ty quyết định cắt giảm nhân sự thì với năng lực không có gì nổi trội cũng không tiến bộ, bạn lấy gì để đảm bảo bản thân không lọt vào tầm ngắm bị loại bỏ đây. Điều mà bạn vẫn coi là ổn định ấy, thực chất cũng rất mong manh. Nước chảy đá còn mòn được thì thế gian này có gì gọi là ổn định mãi đâu. Chỉ cần thiếu cảnh giác một chút, một biến cố nho nhỏ xuất hiện cũng đủ xuyên thủng sự ổn định đó.

Nếu nhận thấy công việc nhàm chán quá, cứ “ổn định” như vậy mãi không được thì đừng ngại làm một cuộc cách mạng nhằm cải biến bản thân, dành thời gian để nghiêm túc suy nghĩ về tương lai của mình, về con đường mình muốn đi. Sống là để sống chứ không phải sống cho xong. Nếu đã xác định kĩ lưỡng rồi thì hành động ngay, đọc thật nhiều sách tài liệu liên quan, chuyên tâm nghiên cứu để nâng tầm khả năng của mình. Thử một lần sống vì đam mê và mạnh dạn bước ra khỏi vùng an toàn đi, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được cuộc sống không còn “vị nhạt” nữa đâu mà khi đó là sự tất bật, là điên cuồng. Thế giới đang đổi thay không ngừng, nếu bạn cứ giậm chân tại chỗ mà không chịu bước theo thì sẽ bị bỏ lại thôi. Lúc đó, chỉ có thể trách chính mình.

Người trẻ nên chọn việc nhẹ lương cao hay

Một cuộc sống ổn định đúng nghĩa không phải một cuộc sống ngày nào cũng như ngày nào chỉ cần có đủ cơm ăn áo mặc, mà đó là một cuộc sống mà bạn muốn thế nào, nó phải trở thành như thế ấy. Một sự nghiệp vững vàng thật sự là khi bạn đi tới đâu cũng có đủ năng lực để sinh tồn và phát triển mà không cần phải lo lắng sẽ bị thổi bay trước những biến cố cuộc đời. Và điều đó chỉ xảy ra khi bạn không cho phép bản thân ngủ quên trong sự ổn định, phải không ngừng luyện tập kĩ năng để bản thân của ngày hôm sau càng tiến bộ hơn ngày hôm trước.

MS Top 10 công việc được trả lương cao nhất thế giới: Hạng 1 không khó đoán

Suy cho cùng thì công việc và sự nghiệp tựa như hai mặt của một đồng xu. Một mặt đơn thuần cung cấp tiền bạc, gọi là làm công ăn lương còn mặt kia sẽ cho bạn chìa khóa vàng mở ra một chân trời mới. Câu hỏi quan trọng nhất là bạn đang sở hữu mặt nào và có hài lòng với điều ấy hay không mà thôi.

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top