04/05/2019 02:05

Bạn nghĩ mình sẽ thành công khi bận rộn? Đọc bài viết sau để thấy điều ngược lại

Nghi Ân - Theo thethaovanhoa.vn Nghi Ân

Nếu nói tri thức là con đường dẫn đến thiên đường của sự thành công thì khung thời gian “vàng” chính là vũ khí bí mật. Sử dụng nó khôn ngoan, bạn sẽ hái được những trái ngọt nhất!

Thành công là cái đích mà bất cứ ai đều mong muốn chạm được nhưng làm thế nào để thành công thì không phải ai cũng biết. Nếu bạn bắt đầu tìm kiếm từ khóa “thành công” trên Google thì chưa đầy một giây đã có khoảng 500 triệu kết quả. Trong khi đó, các chuyên gia về năng suất thường đưa ra lời khuyên thế này:

- Dậy sớm lúc 6 giờ

- Tắm nước lạnh

- Tập thể dục

- Thiền

- Ghi chép những điều cần phải làm

- Nhìn lại bản thân và đặt ra mục tiêu

- Đọc tin tức

- Đọc các bài viết khơi gợi cảm hứng

- Ăn sáng

Bạn nghĩ bạn sẽ thành công khi bạn bận rộn? Đọc bài viết sau để thấy đ

Từ lúc nào mà những lời khuyên như thế này đã được lan truyền rộng rãi khắp nơi, đặc biệt trong giới start-up. Đây là những thói quen rất tốt, kích thích tinh thần làm việc và khả năng sáng tạo nhưng tại sao bạn cũng làm giống y hệt mà chẳng đạt được hiệu quả gì. Đó là bởi vì bạn đã quá chú trọng vào việc thực hiện tất cả công việc vào buổi sáng và ép buộc bản thân mà quên mất một nguyên tắc “vàng”. Thực tế, một số người có khả năng làm việc đặc biệt kì lạ. Họ chẳng cần làm thêm giờ nhưng vẫn đạt hiệu suất công việc cao hơn những người khác. Hay thậm chí, những người “cú đêm” lại quen với cách làm việc bắt đầu từ khuya đến sáng sớm và ngủ nướng vào ban ngày, giống như việc thế giới có người thuận tay phải thì cũng có người thuận tay trái vậy. 

Bạn nghĩ bạn sẽ thành công khi bạn bận rộn? Đọc bài viết sau để thấy đ

Mỗi người đều có chiếc đồng hồ sinh học của riêng mình, không ai giống ai, tựa như đấu vân tay, cho nên không cần bắt chước người khác làm gì, chỉ cần lắng nghe mình. Phương pháp của người này, bí quyết của người kia bày vẽ ra chẳng qua cũng chỉ là để tham khảo, nắm lấy nguyên tắc chung mà thôi. Rồi cứ áp dụng khuôn mẫu khô cứng ấy vào hoàn cảnh riêng cụ thể của mình, tính cách mình, sinh lý mình đôi khi nó lại thành kệch cỡm. Thời gian là thứ doanh nhân cần nhất nhưng là khi biết cách sử dụng thông minh nhất để có thể làm việc ít mà hiệu quả nhiều. Vậy nên việc bạn thức dậy lúc 7h sáng hay 7 giờ tối chẳng có gì khác biệt, quan trọng là bạn đã tận dụng quỹ thời gian 24h/ngày của mình ra sao.

Bạn nghĩ bạn sẽ thành công khi bạn bận rộn? Đọc bài viết sau để thấy đ

Ông Aytekin Tank, nhà sáng lập và CEO của JotForm – công ty chuyên cung cấp nền tảng thiết kế biểu mẫu online có 3,2 triệu người dùng trên 169 quốc gia đã chia sẻ  một góc nhìn hoàn toàn khác khi sự bận rộn không còn là thước đo của sự thành công mà bạn sẽ thành công hơn khi... “không làm gì cả”. 

Thành công... mà không cần làm gì?

“Tôi đã dành hơn 12 năm để phát triển JotForm từ một ý tưởng trên giấy thành một công ty với hơn 100 nhân viên và 3,5 triệu người sử dụng. Việc nắm bắt được nhịp sinh học của bản thân chính là yếu tố quan trọng làm nên thành công của tôi ngày hôm nay. Tôi luôn giải quyết các công việc quan trọng trong khung giờ vàng này, nhờ vậy tôi làm việc với tinh thần thoải mái và tránh được cảm giác bị quá tải”, CEO Aytekin Tank còn chia sẻ những nguyên tắc giúp chúng ta khám phá ra khung giờ vàng của bản thân.

Xây dựng bản đồ khung giờ “vàng”

Cơ thể con người có nhịp sinh học kéo dài 24 giờ. Đồng hồ 24 giờ này được điều khiển bởi não và các chức năng cơ thể khác tác động trực tiếp đến giấc ngủ, nhiệt độ cơ thể và nồng độ hormone. Nó có thể bị thay đổi bởi ánh sáng và bóng tối. Trong một ngày, chúng ta lại có nhịp sinh học ngắn - là những khoảng thời gian khác nhau diễn ra từ 90-120 phút/chu kỳ. Nhịp sinh học ngắn chính là nguyên nhân tại sao chúng ta nhanh chóng cảm thấy chán nản với công việc chỉ sau 2 tiếng bắt đầu đầy hứng khởi. Năng lượng làm việc sẽ đạt đỉnh vào một thời điểm, rồi lại tụt xuống đáy chỉ sau đó không lâu.

Vì vậy, dựa vào đồng hồ sinh học của bản thân, bạn cần tự vẽ cho mình tấm bản đồ nhịp sinh học ngắn, để biết đâu là điểm bắt đầu - kết thúc của năng lượng và tập trung làm việc cao độ trong khoảng thời gian đó.

Bạn nghĩ bạn sẽ thành công khi bạn bận rộn? Đọc bài viết sau để thấy đ

Vận dụng cơ thể và não bộ

Nhiều nghiên cứu cho thấy người dậy sớm hay thức khuya có sự phân chia giữa não trái và não phải. Những người dậy sớm thường kiên trì hơn, tự định hướng và dễ chịu hơn. Trong khi đó, những người thức khuya có xu hướng làm việc tốt hơn về trí nhớ, tốc độ xử lý và khả năng nhận thức tốt hơn. Vậy nên đừng vội bật đồng hồ báo thức để cố gắng dậy sớm nếu đồng hồ sinh học của cơ thể chưa cho phép. Giảm thời gian ngủ chẳng đem lại hiệu quả gì nếu não bộ của bạn chưa sẵn sàng làm việc với cường độ cao.

Bạn nghĩ bạn sẽ thành công khi bạn bận rộn? Đọc bài viết sau để thấy đ

Những thói quen thức dậy thật sớm có thể sẽ hiệu quả đối với các chuyên gia năng suất nhưng chưa chắc đã đúng với bạn. Con người được tự nhiên tuân theo thời gian sinh học của bản thân sẽ thấy khỏe hơn, hoạt động năng xuất hơn và khả năng làm việc của não bộ cũng tốt hơn. Cổ súy bản thân rằng não bộ có thể luôn tập trung làm việc và luôn trong khoảng thời gian làm việc hiệu quả là hoàn toàn sai lầm. Đó là tự chuốc lấy thất bại. Cố gắng làm việc trong trạng thái các cơ bắp vật lý kêu gào đòi “cho tôi nghỉ ngơi” thì bạn sẽ càng cảm thấy căng thẳng  và chẳng giải quyết được việc gì.

Nắm bắt phong cách làm việc của mình

Biết mình biết ta trăm trận trăm thắng, khi đã biết rõ phong cách làm việc của bản thân bạn sẽ đánh bại được mọi công việc và nhiệm vụ. Hầu hết mọi người đều làm việc theo 2 kiểu: phong cách quản lý và phong cách sáng tạo. Phong cách quản lý là phong cách truyền thống, trong đó một ngày được chia thành các quãng ngắn có độ dài 1 giờ và cứ sau mỗi giờ lại thay đổi công việc của mình. Trong khi đó phong cách sáng tạo phù hợp với những đối tượng làm ngành sáng tạo sẽ chia thời gian trong ngày thành 2 nửa. Bởi lẽ rất khó để những người làm ngành sáng tạo làm việc hiệu quả nếu thời gian bị chia nhỏ quá mức và không thể tận dụng được.

Bạn nghĩ bạn sẽ thành công khi bạn bận rộn? Đọc bài viết sau để thấy đ

Tuy nhiên, nếu mục tiêu của bạn là trở thành một doanh nhân hay CEO thì bạn nên học cách vừa là người quản lý, vừa là người sáng tạo. Bởi bạn sẽ không chỉ gặp mặt nhân viên, làm việc với nhà thầu hoặc nhà cung cấp mà còn phải nghĩ chiến lược mỗi ngày.

Sử dụng thời gian chết khôn ngoan

Máy móc còn cần phải nghỉ ngơi huống chi con người, đâu ai có thể làm việc 24/7 mà không biết mệt mỏi đâu. Ngắt kết nối với công việc để bản thân một khoảng thời gian “chết” chính là chiến lược quan trọng nhất để tái tạo tế bào và năng lượng cho cơ thể.

Bạn nghĩ bạn sẽ thành công khi bạn bận rộn? Đọc bài viết sau để thấy đ

Bảo vệ khoảng thời gian “vàng”

Biết rõ khoảng thời gian “vàng” của bản thân là bạn đã nắm trong tay chiếc chìa khóa mở cánh cửa thành công. Hãy bảo vệ chiếc chìa khóa này bằng mọi cách và sử dụng thật thông minh. Làm việc ít, hiệu quả nhiều. Tập trung làm những công việc quan trọng nhất, sáng tạo nhất, tốn công sức nhất vào khoảng thời gian này, đừng lãng phí nó vào những điều vô ích.

SỰ KHÁC BIỆT TRONG SUY NGHĨ CỦA NHỮNG CÔ NÀNG THÀNH CÔNG VÀ THẤT BẠI

Noài ra, có rất nhiều tài liệu hướng dẫn làm sao để trở thành người thành công. Chẳng hạn như dạy chúng ta phải biết tự chủ, vừa có thể làm việc độc lập lại vừa có thể làm việc theo nhóm, tăng cường giao tiếp, phát triển cá nhân, cải thiện để bản thân và cuộc sống trở nên tốt hơn... Những thay đổi này không phải trong một sớm một chiều mà thực hiện được, nhưng quan trọng là bạn cứ làm chúng theo từng bước nhỏ. Nhưng trước hết, thành công bắt đầu từ những điều nhỏ bé, nếu bạn cũng muốn trở thành người thành công trong tương lai thì hãy bắt đầu tập những thói quen trên dần là vừa.

Ảnh: dreamstime/tumblr

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những dấu hiệu cho thấy không cần có tiền tỉ bạn cũng đã thành công
Scroll to top