04/11/2019 21:07

Nhỏ nói dối "con hết tiền" để được cho thêm, lớn rồi lại dối "còn tiền" vì sợ ba mẹ lo

Oanh Thái - Theo thethaovanhoa.vn Oanh Thái

Ngày bé tôi vẫn hay nói dối cha mẹ là con hết tiền xài rồi để được cho thêm tiền, mãi đến sau này khi đã trưởng thành tôi vẫn phải nói dối rằng mình vẫn còn tiền để ba mẹ không phải lo.

Từ bé chúng ta đã được dạy rằng một đứa trẻ ngoan là luôn biết thành thật và không bao giờ nói dối. Nhưng thật ra ai trong chúng ta có lẽ cũng đã từng nói không đúng sự thật ít nhất một lần. Đôi lúc nhiều người cho rằng không phải lúc nào nói dối cũng là điều xấu mà quan trọng bạn làm như thế vì ai và vì điều gì.

Ngày bé nói dối vì mình, lớn lên lại phải nói dối vì người khác

Có thể ngồi ngẫm nghĩ lại cuộc đời nhiều người sẽ cảm thấy buồn cười, lúc còn nhỏ chỉ mong được lớn nhanh, rồi thì ngủ trưa là điều gì đó rất đau khổ nếu bị bắt ép, chúng ta nghĩ lại vẫn thấy mình ngô nghê và vô tư đến lạ. Còn bây giờ thì sao, chỉ mong có một giấc ngủ yên bình mà vẫn không thể bởi cuộc sống không cho phép bạn làm điều đó. Vì sao ư? Vì bạn đã trưởng thành.

Trường thành có nghĩa là bạn có rất nhiều việc phải nghĩ phải lo và chẳng thể nào theo ý mình được dù bạn có thích hay không. Đó là lúc bạn ý thức được trách nhiệm của mình, biết phải quan tâm người khác, biết cất đi những cái riêng của mình và đặt hạnh phúc của người khác lên trên hết. Chắc ai cũng từng trải qua thời trẻ con, cái thời nói dối ba mẹ hết tiền để được cho thêm tiền xài, một lời nói dối chỉ cho bản thân mình. Có thể khi nghĩ lại bạn sẽ tự hứa với lòng là mãi mãi con sẽ không nói dối thêm lần nào nữa...

Ngày bé nói dối vì mình, lớn lên lại phải nói dối vì người khác

Nhưng hình như càng lớn chúng ta lại càng nói dối nhiều hơn, nói rằng con vẫn còn tiền ba mẹ đừng lo, nói rằng con vẫn ổn không sao đâu vì con lớn rồi và vẫn vui cười mỗi ngày để ba mẹ an lòng dù bão tố đang chờ con ngoài kia. Bởi con đã hiểu rằng đã đến lúc con phải tự đối mặt với cuộc đời đầy những khó khăn và thử thách, chính con phải tự trải nghiệm trên đôi chân mình và trên hết con không muốn ba mẹ buồn vì con.

NHỮNG ĐIỀU AI CŨNG TƯỞNG LÀ NGHỊCH LÍ NHƯNG NGẪM LẠI MỚI THẤY ĐÓ LÀ CHÂN LÍ

Cuộc sống là đầy những nghịch lí nhưng nó giúp chúng ta sống trọn vẹn hơn bao giờ hết, cái gì cũng có hai mặt của nó, cũng giống như việc nói dối, không phải luôn luôn xấu. Có những lời nói dối đổi lại được bình yên cho những người ta mà ta thương thì nó thật xứng đáng biết bao, và nó cũng cho ta thấy trách nhiệm đi sau một lời nói dối là phải cố gắng biến điều ấy thành sự thật. Đó chính là lời nói dối của những đứa trẻ ngày xưa nay đã trưởng thành.

Ảnh: Pinterest

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top