04/09/2019 19:27

Nếu gặp rắc rối trong đời, hãy thử những cách này để mọi chuyện đều được hóa giải êm xuôi

Dương Vi - Theo thethaovanhoa.vn Dương Vi

Ai cũng từng phải trải qua quãng thời gian khó khăn của cuộc đời mình. Có những người vượt qua một cách dễ dàng. Có những người phải vất vả để chống đỡ những sóng gió cuộc đời. Vậy bí quyết là gì?

Cuộc sống không chỉ có màu hồng và sẽ có những lúc bạn rơi vào khủng hoảng tưởng như không có lối thoát. Trong mắt bạn, dường như mọi thứ xung quanh đang vỡ vụn và bạn không thể thoát khỏi nó, không thể quay ngược thời gian để trốn chạy. Bạn buộc phải đối mặt với nó. Thế nhưng, những người gặp rắc rối thường có xu hướng đổ lỗi cho người khác. Cơ hồ như việc đổ lỗi ấy có thể giảm stress cho mình. Nhưng theo thời gian, bạn sẽ thấy vô cùng thống khổ trong cái vòng luẩn quẩn của stress và đổ lỗi. Thoát khỏi vòng luẩn quẩn ấy thế nào?

Những lúc như vậy, bạn hãy nhớ rằng sau cơn mưa trời lại sáng và không thể có cầu vồng nếu chẳng có mưa. Những điều mà bạn cho là “kinh khủng” ở hiện tại có thể lại là chìa khóa để mở ra một chân trời tốt đẹp phía trước. Hãy ghi nhớ những lời khuyên dưới đây để có thêm động lực bước qua mọi rắc rối, thoát khỏi vòng luẩn quẩn nhé!

Bình thản quan sát. Khi bạn gặp phải phiền não, đừng vội đổ lỗi mà hãy thử đặt mình vào địa vị người khác và tự hỏi cái gì đang động chạm đến mình và làm mình khó chịu đến vậy? Có một điều chắc chắn đó là thay đổi bản thân dễ dàng hơn cải biến người khác. Sở dĩ người khác có thể khiến bạn đau khổ là bởi trong tâm bạn vẫn còn tồn giữ những ràng buộc, những cảm xúc tiêu cực.

Nếu gặp rắc rối trong đời, hãy thử những cách này để hoá giải

Khi người ta chạm đúng vào những thứ cảm xúc ấy, khiến nó bật lên, thì nỗi thống khổ sẽ ngập tràn trong lòng bạn. Điều ấy giống như việc người ta cầm trong tay một chiếc chai và xóc liên tục. Nếu trong chai có đầy đá dăm thì nó sẽ phát ra tiếng kêu chói tai, nếu trong chai chẳng có vật gì thì có lắc mạnh bao nhiêu cũng chẳng nghe thấy gì cả.

Nếu gặp rắc rối trong đời, hãy thử những cách này để hoá giải

Nếu như có thể bình thản quan sát, tìm hiểu rõ căn nguyên và chịu chấp nhận vấn đề thì chẳng ai có thể làm bạn khó chịu nữa. Lúc đó bạn sẽ tịnh tâm nghĩ ra được hướng giải quyết vấn đề một cách thỏa đáng.

Giải quyết theo hướng tích cực. Khi bạn trở thành đối tượng bị ghen ghét trong lòng ai đó, thì bạn hãy chủ động đến với người đó, giãi bày tâm sự với thái độ chân tình, thẳng thắn, tỏ ý khiêm tốn học hỏi. Đây là cách xoa dịu lòng ghen ghét, nâng cao lòng tự tôn của đối phương, tâm trạng ghen ăn tức ở của người đó sẽ nguôi ngoai dần, quan hệ giữa hai bên sẽ hết căng thẳng.

Nếu gặp rắc rối trong đời, hãy thử những cách này để hoá giải

Cuộc sống đời thường giúp ta nhận biết một điều, ai biết quan tâm giúp đỡ người khác, thì sẽ hay gặp may mắn hơn người chỉ biết chăm lo cho bản thân, ít ra thì họ cũng không bị người đời ghen ghét bằng những kẻ chỉ sống cho mình. Như vậy, nếu chẳng may ta bị ai đó ghen ghét thì hãy chủ động xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với người đó, quan tâm, săn sóc họ, để họ hiểu rằng sở dĩ mình được như vậy là do cố gắng phấn đấu theo đuổi lí tưởng cao đẹp, mình cũng mong mỏi đối phương tiến bộ như mình, sự thành công của mình hoàn toàn không đe doạ đến số phận của mọi người xung quanh, mà là đáp ứng lòng kì vọng của họ.

Nếu gặp rắc rối trong đời, hãy thử những cách này để hoá giải

Đây là cách ngăn chặn thái độ ghen ghét, tạo điều kiện cho thanh thiếu niên phát triển một cách lành mạnh. "Thà bị người khác ghen ghét, quyết không để người ta thương hại", nếu thật sự không có cách gì ngăn trở được thói ghen ăn tức ở của người đời, thì hãy phớt lờ như không có chuyện gì xảy ra, mình cứ đi theo con đường đã chọn.

Biết chấp nhận và buông bỏ. Mỗi ngày chúng ta phải đối diện với biết bao những điều không vừa ý, những bực bội và những tình huống mà những điều này vượt quá tầm kiểm soát của chúng ta. Nếu chúng ta có thể thay đổi được những điều đó thì quá tốt nhưng không phải lúc nào cũng có thể làm được. Chúng ta phải học cách làm quen với những việc này và chấp nhận chúng một cách vui vẻ.

Nếu gặp rắc rối trong đời, hãy thử những cách này để hoá giải

Đừng tham lam ôm đồm mọi thứ quá mức. Nên tập buông bỏ cả về vật chất và tâm hồn. Đôi khi một món lợi nhỏ không chính đáng sẽ khiến chúng ta trả giá bằng những chuỗi ngày nhọc nhằn trong tâm hồn. Buông bỏ không phải là dửng dưng, thiếu quan tâm và lạnh nhạt mà nó là một khả năng để tư duy và phán xét một cách công bằng và logic. Đừng nên lo lắng nếu bạn thất bại, cứ cố gắng thực tập nó.

Nếu gặp rắc rối trong đời, hãy thử những cách này để hoá giải

Trong cuộc sống mỗi người chúng ta sẽ có hàng ngàn vấn đề, rắc rối đến. Cho dù là chủ quan hay khách quan. Và chúng là một phần của cuộc sống. Điều này đã làm hàng triệu, hàng tỷ người qua các thế hệ bị vùi dập, bị cuốn vào vòng xoáy ấy mà không thể tìm đường ra được. Trong khi con người hoàn toàn có thể làm chủ các rắc rối ấy để có cuộc sống tốt hơn mỗi ngày. Không bị cuốn vào vòng xoáy ấy, không để bị rắc rối ấy đè nén và làm bạn bị “chết lâm sàng” từ từ trong đau khổ về tinh thần. Hãy nhớ, sự an bình trong nội tâm sẽ đưa đến sự an bình của thế giới bên ngoài. Bằng cách tạo ra sự an bình trong thế giới nội tâm, chúng ta mang nó ra thế giới bên ngoài và điều đó có thể lan toả đến nhiều người khác xung quanh nữa!

Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG DẤU HIỆU CỦA NGƯỜI ĐÀN ÔNG CÓ THỂ KHIẾN BẠN HẠNH PHÚC CẢ ĐỜI
Scroll to top