04/09/2019 06:46

Nên bỏ việc hay tiếp tục làm khi bạn nhận thấy mình đã chọn nhầm nghề?

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Chỉ vì cách đây mấy năm đây là ngành hot nên bạn chọn nó, hoặc lúc trước mông lung chưa xác định được mình thực sự thích gì nên cứ chọn đại. Để đến bây giờ mỗi ngày đi làm là một ngày mệt mỏi và hối hận không ngừng.

Steve Jobs - doanh nhân và nhà sáng chế người Mỹ (ông là đồng sáng lập viên, chủ tịch và là cựu tổng giám đốc điều hành của hãng Apple - một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất ở ngành công nghiệp vi tính), từng phát biểu trong lễ khai giảng của đại học Stanford rằng: "Thời gian của bạn là có hạn, vậy nên đừng lãng phí nó để sống một cuộc sống của ai đó. Đừng để những mách bảo của bản thân bị nhấn chìm bởi quan điểm của những người khác". Sự khác nhau giữa những kỳ vọng về nghề nghiệp lúc bạn 10 tuổi và bây giờ là rất lớn vì những điều kiện xã hội bắt đầu làm lu mờ đi những suy nghĩ trong đầu bạn. Trong khi một số là hữu ích thì phần lớn các điều kiện xã hội đang định hướng bạn đi trên con đường sự nghiệp đầy nỗi thất vọng và bất mãn. Có thể nói việc lựa chọn ngành nghề cho tương lai rất quan trọng, bởi nó không đơn giản chỉ là tìm một công việc đem lại thu nhập mà còn là sự nghiệp, là cuộc sống tương lai của bạn sau này.

Khi cảm thấy công việc hiện tại không giúp bạn phát huy những năng lực sở trường của bản thân, bạn cũng chẳng buồn tìm hiểu xem công việc mình đang làm có mục đích và ý nghĩa gì, và cũng không vui vẻ hay hãnh diện mỗi khi đạt được thành công trong công việc. Nếu vậy thì xin chia buồn bởi rất có thể bạn đang chọn nhầm nghề rồi đấy.

Lúc này, những gì bạn cần làm là thực hiện 2 điều sau:

Phân tích và đánh giá hoàn cảnh hiện tại

Nên bỏ việc hay tiếp tục làm khi bạn nhận thấy mình đã chọn nhầm nghề

Cuộc sống không tránh khỏi có những thời điểm ta cảm thấy chán nản, mất hết động lực và không phải tất cả những lúc đó đều xuất phát từ nguyên nhân do ta chọn nhầm nghề. Có thể đó chỉ là cảm xúc nhất thời khi bạn vướng vào cuộc tranh cãi với đồng nghiệp hoặc có khúc mắc với sếp, thế là ngay lập tức suy nghĩ muốn nghỉ việc len lỏi trong đầy bạn.

Hãy chờ cho đến khi đầu óc minh mẫn và khách quan trở lại. Lúc này hẵng lấy giấy bút ra, ghi lại môi trường làm việc và công việc mong muốn sau đó so sánh với hiện tại. Nếu có nhiều sự tương đồng thì bạn có thể yên tâm dẹp bỏ suy nghĩ đó ra khỏi đầu, còn nếu sự khác biệt quá lớn thì chắc chắn phải cần xem xét lại một cách nghiêm túc.

Học cách nhận thức về bản thân và nghĩ lớn

Nên bỏ việc hay tiếp tục làm khi bạn nhận thấy mình đã chọn nhầm nghề

Có lẽ đây là phần khó nhất, việc thừa nhận bản thân đã sai lầm trong việc chọn ngành nghề có thể khiến người thân thất vọng, bạn bè khó hiểu. Thế nhưng chỉ có bạn mới có quyền đưa ra quyết đinh cuối cùng và chịu trách nhiệm với quyết định đó. Để làm được, bạn cần lòng dũng cảm để sẵn sàng cho mọi áp lực và rủi ro có thể ập tới sau này.

Nếu bạn đang đi trên con đường mà bản thân không mong muốn, đừng ngần ngại thay đổi. Hãy thử phân tích và nghĩ xem, liệu bạn có thể bám trụ với nghề nghiệp hiện tại thêm mấy mươi năm nữa, hay muốn một lần lội ngược dòng để được sống trọn với đam mê và không phải hối tiếc về bất cứ điều gì cả.

Bởi nếu ngành nghề hiện tại quá khác biệt so với đam mê và khả năng thực sự của bạn thì rất khó để có thể phát triển được trong lĩnh vực đó. Và đáng tiếc nhất là bạn đã bỏ lỡ đi một phần tuổi trẻ nhiệt huyết vì một công việc mà mình không thích. Lúc này nếu rẽ sang một con đường khác có thể sẽ mất nhiều thời gian, nhưng chỉ có như vậy bạn mới đạt được một cuộc sống thực sự ý nghĩa và thành công.

Những nghề nghiệp mà chị em làm hoài cũng chẳng thể già nổi

Sau khi đã có quyết định cuối cùng, cần nhớ rằng dù bạn có thất bại hay thành công thì cũng không bao giờ được đổ lỗi cho công ty, cho hoàn cảnh hay bất cứ ai khác. Dù thế nào đi nữa, các bạn cũng cần tránh tối đa trường hợp chọn sai ngành nghề, hãy cân nhắc và suy nghĩ thật cẩn thận trước khi chọn một ngành học và nghề nghiệp cho bản thân mình nhé.

Ảnh: Twitter

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top