04/03/2019 12:26

Tiết kiệm đáng kể cùng mẹo dự trữ thực phẩm trong tủ lạnh của cô nàng tối giản

Nghi Ân - Theo thethaovanhoa.vn Nghi Ân

Sống theo chủ nghĩa tối giản, không chỉ đơn thuần là “lược bỏ” một số nhu cầu mà nó còn thể hiện ngay từ cách mà mỗi người chúng ta đối xử với đồ ăn, thực phẩm trong chiếc tủ lạnh nhà mình.

Nếu có thể hãy dành thời gian để nghiền ngẫm 2 cuốn sách: “Lối sống tối giản của người Nhật” của tác giả Fumio Sasaki và “Nghệ thuật bày trí của người Nhật” của tác giả Marie Kondo, bạn sẽ hiểu tại sao người Nhật lại được cả thế giới ngưỡng mộ về lối sống giản dị và tiết kiệm theo cách khoa học. Sống theo chủ nghĩa tối giản, không chỉ đơn thuần là “lược bỏ” một số nhu cầu mà nó còn thể hiện ngay từ cách mà mỗi người chúng ta đối xử với đồ ăn, thực phẩm trong chiếc tủ lạnh nhà mình.

Đơn giản hóa thực phẩm và chế độ ăn tối giản là gì?

Nhiều người nội trợ thường có thói quen mua thực phẩm tươi sống mỗi ngày. Có những loại thực phẩm chúng ta cần mua cả một bọc lớn nhưng chỉ sử dụng một phần rất nhỏ và lại cất trữ vào tủ lạnh. Mỗi ngày đều đi chợ mua thực phẩm mới, đồ ăn thừa cũng tích chữ lại và có thể để từ ngày này qua ngày khác. Tình trạng thực phẩm dư thừa cứ tiếp tục tiếp diễn thì chẳng bao lâu chiếc tủ lạnh nhà bạn sẽ phải gào lên trong tình trạng quá tải, ì ạch. Chỉ cần tưởng tượng mỗi khi mệt mỏi sau một ngày làm việc, bạn muốn trở về nhà chuẩn bị một bữa ăn thật ngon để bồi bổ cơ thể và mở tủ lạnh ra, ôi thôi, nhìn chiếc tủ lạnh chất đống thực phẩm cái nọ đè lên cái kía đến mức mở tủ ra là ngao ngán. Thật khó chấp nhận việc để đồ ăn ngập trong tủ mà không sử dụng hết đúng không? Vừa lãng phí tiền bạc lại phí phạm cả không gian và thời gian chế biến.

Mẹo dự trữ thực phẩm trong tủ lạnh của cô nàng tối giản

Giảm thiểu chế độ ăn uống là một trong những cách tiết kiệm lớn nhất mà chủ nghĩa tối giản mang lại. Tối giản thực phẩm và chế độ ăn không phải là ăn chay mà là sử dụng đủ và đúng thực thẩm cần thiết vẫn đảm bảo lợi ích sức khỏe. Dưới đây là những mẹo về đơn giản hóa tủ lạnh và tiết kiệm thực phẩm đúng cách mà chắc chắn sau một thời gian thử “cách mạng”, bạn sẽ nhận ra rất nhiều lợi ích.

1. Luôn “đi chợ” tại nhà trước khi bước chân ra ngoài mua sắm

Trước khi bắt đầu đi chợ hay đi siêu thị, đừng quên xem lại một lượt tủ lạnh và ngăn bếp nhà mình đã có những nguyên liệu gì. Thói quen này giúp bạn tránh mua lặp những thứ đã có. Ví dụ như: các loại gia vị hành, tỏi, rau thơm.... Hơn nữa, mỗi lần xem xét lại thực phẩm tích trữ trong nhà là cơ hội để bạn “dọn dẹp” lại tủ lạnh một lần. Những thực phẩm đã hết hạn sử dụng hoặc không còn tươi ngon nữa cũng nên bỏ đi, tránh để lâu vừa tốn không gian lại làm bẩn tủ nhà mình.

2. Sáng tạo với những thực phẩm sẵn có

Có một thói quen kì lạ mà hầu như người nào cũng mắc phải, đó là trước khi bắt tay vào thực hiện một món ăn nào đó là phải chạy đi mua đủ thứ thực phẩm và nguyên liệu. Vậy tại sao không thử tin tưởng bản thân một chút, sáng tạo món ăn với những nguyên liệu sẵn có? Chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên với khả năng của mình khi thay thế nguyên liệu mà vẫn đạt được hiệu quả món ăn như mong muốn.

Mẹo dự trữ thực phẩm trong tủ lạnh của cô nàng tối giản

3. Lập kế hoạch ăn uống cho cả tuần

Đừng e ngại việc lập kế hoạch và làm theo sẽ khiến bữa ăn của bạn bị “rập khuôn” và trở nên nhàm chán. Không phải vậy đâu, kế hoạch ăn uống không cần quá tỉ mỉ, có thể chỉ là những món chủ lực mà bạn dự tính sẽ ăn trong tuần này. Chẳng hạn như tuần này gia đình mình sẽ ăn bao nhiêu bữa, bao nhiêu người ăn, cơ bản có những món chính nào và cần phải mua những nguyên liệu gì? Cách làm này giúp bạn nắm được hoạt động ăn uống cơ bản của bản thân và gia đình để điều chỉnh số lượng thực phẩm và lượng dinh dưỡng cung cấp thật phù hợp.

4. Chỉ đi chợ khi đã lên danh sách rõ ràng những thứ cần phải mua

Không chỉ là khi đi chợ, nếu bạn cần có nhu cầu mua sắm thì nên liệt kê tất cả những món cần phải mua để tránh bỏ quên và không mua sắm tùy hứng. Đây chính là nguyên lý sống tối giản và chi tiêu tiết kiệm cực kì hiệu quả giúp bạn kiểm soát được ngân sách của gia đình.

Mẹo dự trữ thực phẩm trong tủ lạnh của cô nàng tối giản

5. Không bỏ qua thực phẩm “đa năng”, có thể chế biến thành nhiều món

Hiển nhiên, tất cả những gì thuộc về “đa năng” đều được ưa chuộng hơn đúng không nào? Với những loại thực phẩm này, bạn có thể mua với số lượng lớn nên giá thành sẽ thấp hơn mà không phải đi chợ nhiều lần. Ví dụ, bạn đi siêu thị đúng đợt thịt gà được giảm giá, mua 2 khay tặng 1 khay. Vậy ngại gì không mua để trổ tài thực hiện gà 7 món: gà quay, gà chiên, phở gà, súp gà...

6. Khi nhà có khách, không cần thiết phải mâm cao cỗ đầy

Đã qua rồi cái thời đánh giá việc bạn có coi trọng khách đến chơi nhà bằng một mâm cỗ bầy biện đủ các món, nấu ít thì bị chê mà nấu nhiều thì ăn sao hết. Thời văn mình người ta chỉ “ăn hương ăn hoa”, quan trọng vẫn là chất lượng chứ không phải số lượng mà. Nếu phải nấu ăn tiếp khách thì hãy cố gắng tận dụng “cây nhà lá vườn” và nấu với số lượng đủ dùng tránh phải ăn “cỗ thừa” đến ngán ngẩm.

Mẹo dự trữ thực phẩm trong tủ lạnh của cô nàng tối giản

Việc nấu ăn hay dọn dẹp tủ lạnh sẽ không còn là “cơn ác mộng” nếu bạn thực hiện lối sống tối giản hóa. Nó cũng không đơn thuần chỉ là cách ăn uống mà còn là “cuộc cách mạng” lớn về vật chất bạn sở hữu. Sống tối giản, đồng nghĩa với cách tư duy và suy nghĩ về vạn vật cũng thay đổi đơn giản, thoải mái hơn... Bạn có đồng ý như thế không hay có quan điểm khác về lối sống tối giản, hãy chia sẻ cùng chúng tôi nhé

Ảnh: pinterest/dreamstime

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top