04/03/2019 11:51

Mẹ 4 con nhàn tênh với phương pháp dạy con tự lập từ bé, ngủ riêng và ăn dặm cực dễ

Thủy Nguyễn - Theo thethaovanhoa.vn Thủy Nguyễn

Trẻ con rất dễ dạy và chỉ bảo, tuy nhiên với kinh nghiệm đã từng sinh 4 con thì người mẹ trẻ dưới đây cho hay để rèn chúng theo nền nếp cần phải có những bí quyết riêng ngay từ nhỏ.

Không ít người cho rằng trẻ có dễ tính hoặc khó chăm hay không thì tất cả phụ thuộc vào trẻ, dù cha mẹ có rèn dũa cũng không có tác dụng. Thế nhưng, với kinh nghiệm đã từng sinh 4 con thì chị Hương Thảo cho hay điều này không hoàn toàn đúng.

Được biết, chị Thảo hiện đang sinh sống và làm việc tại thành phố HCM và là mẹ của 4 con kháu khỉnh. Chị đã có những chia sẻ rất hay về việc dạy con tự ngủ mà không cần đến mẹ, việc này giúp không ích các mẹ sau sinh thấy nhàn hạ, đỡ vất vả hơn. Bên cạnh đó, chị cũng đã chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm trong việc luyện con từ ăn – ngủ - chơi để con vào nếp, dễ chăm khiến các mẹ hưởng ứng vỗ tay rần rần. Chỉ sau ít ngày, bài đăng tải của chị đã thu hút hơn 18.000 lượt chia sẻ, 4.200 lượt like và 8.000 lượt bình luận.

Mẹ 4 con nhàn tênh với phương pháp dậy con tự lập từ bé
Vợ chồng chị Thảo và 3 con đầu. Ảnh: FBNV

Theo đó, chị đã chia sẻ những kinh nghiệm đã áp dụng triệt để từ khi Johnny - con thứ 4 của chị vừa mới lọt lòng để trở thành một "em bé dễ dãi".

Chị cũng lưu ý: "Tuyệt đối những điều mình viết không áp dụng cho bé sinh non, bé sinh thiếu tháng hay đang có vấn đề về sức khỏe. Và cũng có thể không thể thực hiện được với bé bú mẹ trực tiếp vì bé ti mẹ trực tiếp quen với hơi mẹ, bám mẹ và khó thực hiện được. Phải bổ sung Vitamin D dạng giọt cho bé sơ sinh mỗi ngày đến ít nhất 6 tháng tuổi, việc rất quan trọng giúp bé khoẻ mạnh".

Không bế ẵm, rung lắc trẻ ngay còn nhỏ

"Hôm đưa con đi tiêm phòng ở viện, mình gặp 1 bà mẹ bế em bé 1 tháng tuổi đi kiểm tra cân đo. Bố thì ngồi, còn mẹ thì đứng bế bé và lắc lắc rung rung đi qua đi lại liên tục, dù em bé đang ngủ say. Mình không hiểu tại sao mẹ phải làm vậy, vì bản năng của trẻ sơ sinh là ngủ. Mình có giả vờ hỏi thì chị ấy nói bà hay làm vậy nên chị làm theo. Cứ bế bé lên lắc nhẹ theo thói quen. Mình muốn góp ý nhưng không dám. Bởi theo mình, thật sự bé không cần lắc hay ru, chỉ là người lớn muốn như vậy mà thôi. Khi người lớn cứ có thói quen đứng lên à ơi đưa qua đưa lại, trẻ sơ sinh học rất nhanh và sẽ đòi hỏi, khóc lóc để được đáp ứng vào những lần sau nữa, nên mẹ hãy lưu ý", chị Hương Thảo tâm sự thêm.

Theo chị Hương Thảo, một em bé khi chào đời, chúng không hề có nhu cầu bế ẵm, rung lắc, à ơi, hát ru. Tất cả những việc đó là nhu cầu của mẹ, vì yêu quá nên hay làm như vậy với con. Vậy nên muốn con tự ngủ được sớm thì từ những ngày đầu tiên, hãy đặt ra 1 quy định với bé và những người trong gia đình là không được rung lắc, đung đưa khi bế em bé.

Mẹ 4 con nhàn tênh với phương pháp dậy con tự lập từ bé
Con thứ 4 của Thảo có tên Johnny, 6 tháng tuổi. Ảnh: FBNV

Với bé Johnny, chị Hương Thảo chỉ bế con lên khi cho con bú xong và vỗ ợ hơi. Thời gian đó chị sẽ hít hà, ôm con, nựng con và sau khi con ợ hơi xong, chị sẽ liền đặt con xuống để con ngủ liền, không có tác động nào làm phiền giấc ngủ của con. Chị Hương Thảo cũng cho rằng trong tháng đầu sau sinh, các vật dụng có thể hỗ trợ mẹ là: khăn quấn bé, ti giả. Các mẹ cũng đừng sợ bé nghiền ti vì bé chỉ mút mút để an tâm rồi ngủ lại thôi, bé ngủ say sẽ nhả ra hoặc mẹ rút ra. Hãy quấn chặt bé khi bé sinh ra để giúp bé không giật mình chới với, cảm giác yên tâm như trong bụng mẹ. Bé Johnny được quấn trong 3 tuần đầu rồi mới thả 2 tay ra.

Các mẹ nên cho bé bú đúng cữ

"Đây là nguyên tắc các mẹ phải nhớ, thậm chí cần ghi chép lại giờ bú của bé trong tháng đầu vì đây là cách mẹ thiết lập thời khoá biểu của bé sau này. Tuyệt đối không cho bú lắt nhắt, bú bình nào dứt điểm bình đó, bé no đủ cữ sẽ ngủ rất rõ giờ. Đừng có kiểu như sau: Sức bé bú 60ml/lần thì mẹ cho bú 30ml thấy bé ngủ say rồi rút ra. Như vậy bé sẽ chỉ ngủ được khoảng hơn 1 tiếng, hơi đói là sẽ dậy rồi khóc, mẹ lại phải cho bú. Nếu cứ như vậy bé và mẹ sẽ liên tục bú - ngủ - bú - ngủ không có cữ đúng giờ, rất mệt mỏi" - chị Thảo chia sẻ.

Mẹ 4 con nhàn tênh với phương pháp dậy con tự lập từ bé

Còn trong trường hợp ghi chính xác giờ con bú xong, lượng sữa bé bú được sẽ giúp mẹ kiểm soát và hiểu con. Có rất nhiều mẹ mắc chung một lỗi là bé vừa bú xong được khoảng 1 tiếng rưỡi, thấy bé o e dậy khóc, liền nghĩ rằng bé đói, lại pha sữa và đút cho bé bú. Bé và mẹ sau đó sẽ đều bị rối loạn giờ giấc. Vì vậy các mẹ nên nhớ, bé bú sữa công thức là 3 tiếng/lần, sữa mẹ là 2-2h30 lần và trong thời gian đó, bé sẽ không đói đâu nếu trước đó bú đủ cữ hết bình. Mẹ cũng nên đầu tư các bình ti chống đầy hơi của các hãng nổi tiếng vì sẽ rất có ích trong việc hỗ trợ bé bú tốt.

Mẹ 4 con nhàn tênh với phương pháp dậy con tự lập từ bé
Mẹ 4 con nhàn tênh với phương pháp dậy con tự lập từ bé
Chị Thảo và con thứ 4 bé Jonhny. Ảnh: FBNV

Đừng vội lo khi nghe bé khóc

Lưu ý, ki bé bú xong khóc ré và cứ ưỡn bụng lên không có lý do, khóc gắt gỏng, khóc kiểu khác khi đói, mẹ hãy tìm hiểu lý do kỹ hơn. Có thể bé đầy bụng, bé khó chịu nên khóc, lúc đó hãy sử dụng phương pháp bế dựng áp bụng bé vào vai trên, tay giữ đầu, tay ấn nhẹ bụng bé vào vai mẹ nhằm giúp con ợ được hơi nhanh hơn. Mẹ vẫn phải nhớ quy tắc: không rung lắc, đứng lên à ơi. Mẹ hãy xoa bụng theo chiều kim đồng hồ để bé dễ chịu hơn.

Mẹ 4 con nhàn tênh với phương pháp dậy con tự lập từ bé

Một bé sơ sinh khoẻ mạnh tháng đầu tiên chỉ khóc vì các nhu cầu sau: đói, bỉm dơ, môi trường quá nóng hoặc quá lạnh. Nếu mẹ loại trừ được 3 khả năng trên, mà bé tự nhiên khóc lên khi đang ngủ say, mẹ hãy để kệ bé. Bởi bé có bản năng để tự trấn an và chìm vào giấc ngủ lại. Mặc kệ con nghĩa là: không bế lên rung lắc, không vỗ vỗ con. Và mẹ chỉ đến bên bé, để tay lên ngực bé, giữ tay bé nếu bé giật mình, để bé an tâm. Hãy cho con tự trấn an mình, tự chìm vào lại giấc ngủ.

Mẹ 4 con nhàn tênh với phương pháp dậy con tự lập từ bé
Mẹ 4 con nhàn tênh với phương pháp dậy con tự lập từ bé
Trong việc ăn dặm bé Jonhny cũng rất dễ ăn. Ảnh: FBNV

Giữ nếp sinh hoạt khi bé đang ngủ

Vào giấc ban ngày của bé: Mẹ hãy cứ giữ nguyên một môi trường sinh hoạt như thường lệ trong gia đình bằng cách mở tivi, mở nhạc, tất cả mọi người cứ nói chuyện ầm ĩ, cười đùa, không kéo rèm tối, không cần giữ im lặng để bé biết đó là ban ngày. Mẹ hãy yên tâm vì nếu ngày đầu tiên khi về nhà mà bé được tập như thế, thì ồn ào cỡ nào bé vẫn ngủ được. Nếu có tiếng động quá mạnh và bất ngờ, bé sẽ giật mình chứ không bị tỉnh dậy. Hoặc bé nào nhạy cảm, bé sẽ ré lên khóc, ba mẹ giữ 2 tay bé và để tay lên ngực bé, bé sẽ lại ngủ tiếp. Đừng bao giờ suy nghĩ phải tắt tivi đi và nói nhỏ thôi cho bé ngủ nhé vì một khi bé đã quen im lặng mới ngủ thì người cực nhất sẽ là mẹ. Khi bé đã quen âm thanh ồn ào, mẹ có thể làm việc thoải mái mà bé vẫn ngủ.

Mẹ 4 con nhàn tênh với phương pháp dậy con tự lập từ bé
Mẹ 4 con nhàn tênh với phương pháp dậy con tự lập từ bé

Vào giấc ban đêm, từ 7h30 phút tối trở đi: Trước khi bé bắt đầu chuyển vào giấc tối, hãy lau mặt, rửa phần thân dưới, thay 1 bộ đồ sạch cho bé. Bên nước ngoài thì thường tắm tối cho các bé nhưng ở Việt Nam thì thường không làm vậy do tâm lý rằng tắm tối lạnh. Cho nên nhà mình cũng thế, các bé lớn được rửa tay chân (rửa thêm phần dưới nếu bé là con gái), thay đồ ngủ sạch sẽ.

Bé Johnny cũng không ngoại lệ, dù trong tháng có lúc Johnny đang ngủ nhưng đúng 7h30 phút là lau mặt, rửa nửa dưới, thay đồ ngủ, mở đèn ngủ màu vàng, không mở tivi, mọi thứ đều nhẹ nhàng hơn ban ngày. Các bé lớn nhà mình thì đều 8h tối là leo lên giường và 8h45 phút ngủ. Johhny 8h tối được cho bú đi ngủ và 9h30 phút là ngủ say. Sau đó 1h-5h, bé bú thêm 2 cữ và ngủ đến khoảng 9h sáng. Mẹ kệ không gọi, cho con ngủ theo nhu cầu", chị Hương Thảo chia sẻ thêm.

Mẹ 4 con nhàn tênh với phương pháp dậy con tự lập từ bé

Chị Hương Thảo cũng tâm sự rằng, trong tháng đầu, các bé thường ngày ngủ say, đêm lại tỉnh và bé Johnny cũng không là ngoại lệ. Có những đêm bé 1-2h sáng là tỉnh dậy, ọ ọe, ư ư, vặn mình, nhưng ba mẹ tuyệt đối không bế em lên, dù em đang có vẻ khó chịu.

Vì ba mẹ biết đã kiểm tra thấy bỉm sạch, không đói, không lạnh hay không nóng nên quyết định để kệ em. Cuối cùng bé ư ư, o oe khoảng 30-40 phút sau thì tự ngủ lại. Nhiều lần vặn vẹo, tự dỗ mình vào giấc ngủ như thế khiến ba mẹ cũng rất xót ruột, nhưng quyết tâm rèn con rồi nên đã để kệ con và kết quả vượt hơn cả mong đợi. Vì vậy, chị Hương Thảo nhắn gửi đến các bố mẹ khác, rằng hãy tự tin, cứng rắn, quyết tâm trong những ngày đầu để con dễ dãi, mẹ nhàn và khỏe hơn.

Mẹ 4 con nhàn tênh với phương pháp dậy con tự lập từ bé
Bé Jonhny nhà chị Thảo kháu khỉnh và vô cùng bụ bẫm. Ảnh: FBNV
Nhiều người vẫn nghĩ, sao Việt sẽ được hưởng một số tiền trợ cấp không nhỏ sau khi ly hôn để nuôi con.

Mang bầu đã nặng nhọc thì việc nuôi con nhỏ còn vất vả hơn nữa, cũng vì thế mà nhiều bà mẹ luôn tìm cho mình một phương pháp hợp lý giúp con tự lập để mẹ thoải mái. Mỗi mẹ sẽ có các nuôi con khác nhau, nhưng bí quyết nuôi con giúp mẹ nhàn tênh thì ai cũng muốn học hỏi. Hy vọng với những kinh nghiệm chia sẻ trên của bà mẹ 4 con Hương Thảo sẽ giúp các mẹ có nhiều kinh nghiệm để áp dụng cho mình. Con khỏe mạnh, ngoan ngoãn mẹ lại có thời gian chăm sóc cho bản thân.

Ảnh: FB Hương Thảo

Video có thể bạn quan tâm
Bác sĩ nhi khoa bật mí cách dỗ trẻ nín trong tích tắc khiến ai cũng bất ngờ
Scroll to top