04/08/2019 10:42

Lớn rồi phải hiểu: Cuộc sống này không phải bạn muốn gì là được đó

Anh Minh  - Theo thethaovanhoa.vn Anh Minh

Trước khi mong mình thực sự hạnh phúc, hoặc hiểu được thế nào là hạnh phúc, có một việc đơn giản hơn mà tất cả mọi người đều có thể làm, đấy là hãy biết học cách chấp nhận!

Sống tích cực, thúc đẩy suy nghĩ lành mạnh là cách bạn chủ động quản lý hạnh phúc hay khổ đau của chính mình...

Bạn có thể thay đổi bất cứ khi nào bạn muốn

Phát triển thường có nghĩa là để lại mọi thứ phức tạp sau lưng và tập trung vào những giá trị cá nhân. Nó cũng có nghĩa là bạn dám đưa ra quyết định rõ ràng và can đảm chịu trách nhiệm cho những việc mình làm. Tiềm năng của bạn nằm chính trong việc thực hiện các thay đổi định kỳ này.

Những người đã trưởng thành về mặt cảm xúc luôn cho phép bản thân thay đổi bất cứ khi nào họ muốn, vì đó là cách để họ thay đổi và phát triển sau khi học hỏi từ một việc nào đó đã xảy ra.

Lớn rồi phải hiểu: Cuộc sống này không phải bạn muốn gì là được đó

Luôn có “la bàn” điều hướng cảm xúc trong mọi tình huống

Chúng ta luôn cần kiểm soát cảm xúc trong mọi chặng đường cuộc sống của chính mình. Nó là la bàn chỉ hướng con đường nhanh nhất, ít sợ hãi nhất, ít lo lắng nhất. Bạn có thể luyện tập việc này bằng cách chú ý hơn đến trạng thái nội tâm, những suy nghĩ trái chiều và những cảm xúc có thể khơi dậy điều xấu xí nhất trong bạn.

Những người đã trưởng thành về mặt cảm xúc luôn biết các trạng thái cảm xúc có thể đem lại hậu quả gì và khéo léo điều chỉnh cho phù hợp với hoàn cảnh. Họ học hỏi từ mọi kinh nghiệm và hiệu chỉnh để không làm mất đi “màu sắc” của bản thân nhưng vẫn đem lại những điều có lợi cho cả đôi bên.

Hiểu rằng thế giới này, không phải bạn cứ muốn là được

Lớn rồi phải hiểu: Cuộc sống này không phải bạn muốn gì là được đó

Nhiều người đã thừa nhận rằng, nhiều lần họ muốn thay đổi một điều gì đó trong quá khứ. Đó có thể là hoàn thành một việc nào đó, sửa chữa lỗi sai hay xóa bỏ một việc không nên làm với mong muốn một cái kết hoàn hảo hơn. Nhưng, dù bạn tin hay không thì những điều không mong đợi thường xảy ra và buộc chúng ta phải chấp nhận.

Những người trưởng thành về mặt cảm xúc hiểu rằng bạn không thể thay đổi một ai đó, không thể chờ đợi họ làm gì đó đúng theo mong muốn của bạn. 

Để hạnh phúc, bạn phải có trách nhiệm với chính mình

Nhà tâm lý học nhận thức Bertrand Malle (Đại học Brown), đã thực hiện một nghiên cứu vào năm 2004 để phân tích mối quan hệ giữa hạnh phúc và cách chúng ta hiểu về trách nhiệm cá nhân. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tin rằng những điều xảy ra với chúng ta là do người khác gây ra khiến chúng ta luôn sống trong cảm giác khó chịu và bực bội. Chúng ta không thể kiểm soát mọi khía cạnh của cuộc sống nhưng chúng ta hoàn toàn có thể chọn cách phản ứng lại với nó. Đó chính là chìa khóa của hạnh phúc.

Lớn rồi phải hiểu: Cuộc sống này không phải bạn muốn gì là được đó

Không cần phải có tình yêu mới hạnh phúc

Những người đã có trải nghiệm nhất định sẽ không chăm chăm đi tìm kiếm tình yêu, cũng không lảng tránh nó. Điều duy nhất họ quan tâm là cách nuôi dưỡng trạng thái tinh thần sao cho nó luôn sống động nhất. Và “người yêu” đối với họ là người có thể cùng họ làm phong phú thêm cuộc sống, cùng họ bồi đắp đời sống tinh thần và tuyệt đối không phủ quyết những cảm xúc riêng của họ.

Những người ấy thà cô đơn còn hơn chịu đựng những mối quan hệ không lành mạnh. Đối với họ, hạnh phúc và sự hài lòng cá nhân là điều quan trọng hơn tình yêu. Người thích hợp nhất với những người sớm trưởng thành về mặt cảm xúc phải là người biết cân bằng và cho phép họ theo đuổi mục tiêu của riêng mình.

Những bài học "xương máu" cần khắc cốt ghi tâm để nhẹ lòng với cuộc sống hơn

Tất nhiên, trong tất cả chúng ta không ai sinh ra đã là một người trưởng thành về mặt cảm xúc. Đó là một con đường dài với sự học hỏi không ngừng. Rõ ràng không có công thức hợp lí cho hạnh phúc, cũng không có quyển cẩm nang nào có thể hướng dẫn chúng ta cách hạnh phúc. Chỉ những người từng trải mới thấu hiểu rõ sự thật rằng cuộc sống không phải lúc nào cũng công bằng hay dễ dàng. Vì thế không ai có thể chịu trách nhiệm cho hạnh phúc hay khổ đau của bạn. Chính bạn mới là người nắm giữ chìa khóa hạnh phúc của mình.

Ảnh minh họa: Pinterest

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Trần Đạt và hành trình làm trang phục cho Á hậu Mis Sup Kim Duyên
Scroll to top