04/09/2019 06:54

Làm đến kiệt sức và chẳng bao giờ thấy vui: Chúng ta đang làm gì với tuổi trẻ của mình?

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Thế hệ trẻ của bất cứ thời kỳ nào cũng có riêng những vấn đề khó có thể giải quyết được. Và với người trẻ sống trong thời đại 4.0 thì vấn đề đó còn nan giải hơn bao giờ hết.

Gần 8h sáng, những dòng người hối hả cố di chuyển nhanh hết mức cho kịp giờ làm. Trên gương mặt họ còn nguyên vẻ mệt mỏi, có lẽ vì phải thức khuya hoàn thành deadline hoặc làm thêm job ngoài.

Làm việc đến kiệt quệ và hiếm khi vui vẻ: Chúng ta đang làm gì?

Đã bao lâu rồi kể từ ngày bạn thực sự được nghỉ ngơi đúng nghĩa? Không phải người trẻ nào cũng có thể trả lời được ngay câu hỏi này. Bởi kể từ khi tốt nghiệp, trong đầu họ luôn quẩn quanh những suy nghĩ về công việc, kiếm thật nhiều tiền và quên mất rằng bản thân cũng rất cần được nghỉ ngơi.

Trưởng thành đồng nghĩa với việc bạn phải học cách đương đầu với cuộc sống mà không có sự hậu thuẫn từ gia đình hay bất cứ ai. Nếu ngày bé ta có thể khóc lóc cầu cứu sự giúp đỡ của bố mẹ vì một vấn đề trẻ con nào đó thì khi lớn lên, ta chỉ có thể khóc thầm, tự mình giải quyết lấy và cố che vẻ yếu đuối đó đi.

Làm việc đến kiệt quệ và hiếm khi vui vẻ: Chúng ta đang làm gì?

Thuộc thế hệ trẻ sống trong thời đại 4.0, chúng ta dường như thông minh hơn, hiện đại hơn, và những khó khăn cũng sẽ lớn hơn. Trước hết là những áp lực đến từ gia đình, bất cứ bậc phụ huynh nào cũng mong muốn con mình thật tài giỏi, vô tình khoác lên tấm áo quá khổ làm đứa trẻ cảm thấy ngột ngạt ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Sẵn tư tưởng đó, người trẻ lao vào cuộc chạy đua với công việc và sự nghiệp nhằm muốn khẳng định khả năng của bản thân. Thế nhưng từ lúc nào chẳng biết, một bộ phận không nhỏ thế hệ trẻ bắt đầu kiệt quệ dần. Đó không giống như làm việc, mà giống “phải làm việc” hơn.

Áp lực từ kỳ vọng của người thân, bị ám ảnh từ thành công của người khác, cộng thêm sự cạnh tranh giữa những cái đầu thông minh khiến cuộc chiến càng trở nên cam go hơn. Buộc bạn phải chiến đấu bằng tất cả khả năng mình có, bởi nếu như buông hết đi những áp lực thì có thể ngày mai bạn sẽ trở thành kẻ thất bại trong mắt người khác.

Làm việc đến kiệt quệ và hiếm khi vui vẻ: Chúng ta đang làm gì?

Nhất là khi những tấm gương thành đạt xuất hiện nhan nhản xung quanh ta, và người khác cũng có thể dễ dàng đánh giá cuộc sống của bạn thông qua mạng xã hội. Những áp lực vô hình khiến ta tìm cách dẹp bỏ đi những nghi ngờ về khả năng của bản thân, bằng cách làm việc điên cuồng đến mức kiệt quệ.

Thử hỏi chúng ta đang cố gắng vì điều gì, khi hiện thực là tình trạng thiếu ngủ và mệt mỏi kéo theo những vấn đề sức khỏe khiến ta chẳng khác gì một cỗ máy nặng nề. Có thể sẽ có người cho rằng đây chỉ là suy nghĩ phóng đại và thực tế đâu có tệ đến thế. Vậy nhưng xin hãy có cái nhìn công bằng hơn với thế hệ trẻ ngày nay, bởi nếu cũng trải qua những khó khăn mà họ phải đối mặt thì chắc chắn bất cứ ai cũng không nỡ buông ánh mắt dè bỉu hoặc coi họ là những kẻ yếu đuối nữa.

Ấm lòng phút giây BTS bên cạnh, vỗ về Jungkook đang kiệt sức gần như ngất đi vì mệt

Sau tất cả, đừng để quyết định ra ngoài đi chơi với bạn bè còn khó hơn là ở nhà ôm laptop với công việc. Tương lai của bạn sẽ có rất nhiều triển vọng và hứa hẹn nếu bạn chăm chỉ đầu tư kiến thức và kinh nghiệm về lĩnh vực mình đam mê. Nhưng nếu không bao giờ thấy đủ và không nhận ra được những giá trị cốt lõi trong cuộc sống thì có thành đạt thế nào chăng nữa, bạn cũng sẽ chẳng bao giờ hạnh phúc nổi.

Ảnh: Vivanti

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top