04/10/2019 07:07

Cách quản lý tài chính Kakeibo là gì mà giúp người Nhật tiết kiệm 35% chi tiêu mỗi năm?

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Phương pháp quản lý tài chính Kakeibo đã giúp hàng triệu gia đình Nhật Bản tiết kiệm được 35% chi tiêu mỗi năm. Và bạn cũng có thể áp dụng nếu nắm vững các nguyên tắc dùng sổ Kakeibo dưới đây.

Kakeibo là công cụ hỗ trợ bạn ghi lại tất cả những khoản chi tiêu hằng ngày của bản thân và gia đình. Được biết đây là ý tưởng của nữ nhà báo đầu tiên tại
Nhật Bản, bà Motoko Hani. Bà Hani tin rằng sự ổn định về tài chính rất quan trọng với hạnh phúc gia đình, đó là lý do thôi thúc bà cho xuất bản cuốn sổ chi tiêu được thiết kế dành riêng cho các bà nội trợ vào năm 1904. Kể từ đó, Kakeibo trở thành bạn đồng hành cùng người dân Nhật trên hành trình duy trì lối sống cần kiệm mà chúng ta vẫn luôn ngưỡng mộ.

Không chỉ là một cuốn sổ ghi chép tài chính, Kakeibo còn ẩn chứa những triết lý thú vị về cách suy nghĩ và hành động. Khi áp dụng nó, bạn sẽ nhận thấy rằng người Nhật không bao giờ đầu tư thời gian của họ vào những việc kém hiệu quả.

Dùng sổ Kakeibo như thế nào?

Học Kakeibo, nghệ thuật quản lý tiền và chi tiêu của người Nhật

Cuốn sổ đặc biệt này sẽ tạo động lực cho người sử dụng lên kế hoạch chi tiêu cho chính mình từ những ngày đầu tháng. Trước hết, bạn cần ghi lại thu nhập cá nhân và những khoản chi tiêu cố định như tiền thuê nhà, tiền điện nước… điều này giúp bạn quản lý số tiền mình có thể tiêu trong tháng sẽ ở mức nào.

Tiếp theo, bạn ghi lại số tiền mình muốn tiết kiệm trong tháng và cất riêng, cố gắng không động đến khoản tiền này trong thời gian tới. Ở những trang kế của cuốn sổ, bạn dành để ghi lại những chi tiêu của mình theo 4 phân loại.

Học Kakeibo, nghệ thuật quản lý tiền và chi tiêu của người Nhật

Loại thiết yếu: Những khoản dành cho thực phẩm, dược phẩm, di chuyển, chăm con.

Loại có thể lựa chọn: Những hoạt động phải chi tiền như đi cafe, nhà hàng, mua sắm quần áo hoặc xem phim… Chi phí cho các hoạt động này nhiều hay ít phụ thuộc vào lựa chọn của bạn.

Loại ngoài dự kiến: Ví dụ như quà tặng tân gia, mừng cưới, thăm người ốm, hoặc phải sửa chữa đồ đạc hư hỏng…

Vào cuối tháng, hãy dành thời gian xem lại cuốn sổ và so sánh xem trận chiến giữa khoản tiết kiệm được và khoản đã chi tiêu của bạn. Sau đó tùy vào sự chênh lệch hiện tại để có sự điều chỉnh hoặc phát huy sao cho hiệu quả nhất.

3 lưu ý quan trọng khi sử dụng sổ Kakeibo

Học Kakeibo, nghệ thuật quản lý tiền và chi tiêu của người Nhật

Tập trung vào thực phẩm: Đây là một mục chi tiêu tiêu tốn nhiều tiền bạc nhất, vậy nên không khó hiểu khi người Nhật dành rất nhiều không gian cho những ghi chép về thực phẩm. Họ sẽ phân loại thành các nhóm thực phẩm để mua như tinh bột, thịt cá, trứng, rau xanh… để vừa giúp duy trì nếp ăn uống lành mạnh, vừa tiết kiệm được khoản tiền kha khá.

Trì hoãn sự thích thú: Đây là một trong những bài học tài chính đầu tiên mà bố mẹ Nhật dạy cho con cái. Cụ thể, trẻ em sẽ được nhắc nhở rằng càng tiết kiệm thì chúng cành mua được nhiều đồ cá nhân có giá trị trong tương lai. Vậy nên hãy cố gắng tiết chế và kìm hãm những ham muốn nhất thời, thay vì chi tiêu mất kiểm soát rồi sớm bị đặt trong tình trạng cháy túi triền miên.

Những chiếc phong bì: Đây là cách quản lý ngân sách được khuyến khích nhiều kèm với phương pháp Kakeibo. Người Nhật thích chi tiêu bằng tiền mặt, tùy vào mỗi cá nhân mà họ sẽ chia số tiền sử dụng trong tháng vào những phong bì khác nhau. Việc chi dùng những phong bì này là một thử thách và bạn sẽ cố để giữ lại càng nhiều phong bì càng tốt.

CHOÁNG VÁNG VỚI CÁCH TIÊU TIỀN CỦA RICH KIDS 2000

Xuất hiện từ năm 1904, trải qua hơn một thế kỷ vậy nhưng phương pháp Kakeibo vẫn rất được các chị em phụ nữ Nhật yêu thích áp dụng. Muốn kiếm được nhiều tiền thì ai ai cũng cần phải nỗ lực nhưng song song đó việc chi tiêu đồng tiền mình đổ mồ hôi làm ra cũng rất quan trọng không thua kém nhằm đảm bảo cuộc sống ổn định và tương lai vững chắc. Nếu bạn cũng đang gặp vấn đề trong việc chi tiêu và tiết kiệm ngân sách sao cho hiệu quả thì tại sao không thử dùng cuốn sổ hay ho này nhỉ?

Ảnh: Happy

Video có thể bạn quan tâm
“Thần giữ của” mách bạn 10 mẹo giúp túi tiền luôn rủng rỉnh
Scroll to top