04/20/2019 10:53

Càng cố gắng thì càng may mắn: Đừng vội bỏ cuộc khi bạn vẫn còn sức để thở than

Nghi Ân - Theo thethaovanhoa.vn Nghi Ân

Những 9X đời đầu phải "tập xác định" rằng cuộc sống không còn màu hồng như tuổi đôi mươi nữa đâu, càng ngày sẽ càng khó khăn gấp bội lần!

25 tuổi đã kêu ca phàn nàn về cuộc đời thì hãy nhớ rằng những áp lực đó chưa ăn thua gì khi bạn bước sang tuổi 30. Ở ngưỡng tuổi “băm”, nhìn đứa bạn này đã lập gia đình có hai mặt con, đứa bạn kia trở thành CEO công ty nọ mà trong tay bạn chẳng có gì, vẫn ở nhờ nhà bố mẹ, vẫn đi con xe cà tàng và đau khổ hơn là khoản tích lũy đếm đi đếm lại chẳng vượt qua 7 con số. Đáng lo lắng quá ấy chứ, nếu có ngày tương lai nhẹ nhàng đấm bạn một cú sấp mặt thì biết lấy gì mà chống đỡ? Cứ giữ lối sống dật dờ theo từng ngày từng tháng thì những lúc khó khăn ập đến biết xoay xở làm sao. Chẳng nhẽ, ngửa cổ lên kêu trời bất công là giải quyết xong mọi chuyện?

Hãy luôn ghi nhớ câu này: Càng cố gắng, thì lại càng may mắn!

Những người ở lứa tuổi 9X có lẽ rõ ràng nhất cảm xúc hoang mang ấy, cái tuổi không còn trẻ trung tràn trề sức sống mà cũng chẳng thể gọi là già. Chỉ cần là khi họp lớp, hoặc tham dự đám cưới một người bạn mà nhìn thấy đứa này thành đạt có xe hơi xịn lại nhà cao cửa rộng, gia đình đứa kia đầy đủ con cái hạnh phúc thì ai mà không có đôi chút chạnh lòng.

Hãy luôn ghi nhớ câu này: Càng cố gắng, thì lại càng may mắn!

Hà My, cô bạn 27 tuổi đang làm kế toán cho một tập đoàn nhà nước mà ai cũng nghĩ là công việc quá tốt rồi còn muốn gì nữa. Nhưng không, My kể cho tôi nghe rất nhiều chuyện của cô ấy, nhất là về công việc. Cô ấy nói: "Em không hề phù hợp với nghề kế toán, em chán ghét nó đến tận cổ nhưng không đủ can đảm để từ bỏ. Công việc này bố em xin cho, em sống với nghề như ở địa ngục, không hứng thú, không đam mê. Càng ngày em càng thấy cuộc đời mình sai quá sai, lỗi quá lỗi". Một ngày 8 tiếng, đơn thuần đến công ty dật dờ chờ đợi tan làm để về nhà và xong, hết một ngày.

Hãy luôn ghi nhớ câu này: Càng cố gắng, thì lại càng may mắn!

Tôi dám chắc, không ít bạn trẻ trong số chúng ta đang sống một cuộc sống như Hà My, chán chường khi làm việc mình không thích, chấp nhận một sự “ổn định” đã được sắp đặt trước mà chính bản thân còn không biết sự ổn định đó là gì, nó có mang lại hạnh phúc không. Có thể bạn hài lòng với sự sắp đặt đó nên cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc. Thế thì quá tốt rồi, không còn gì để nói thêm. Như cô bạn Hà My mà tôi thấy, không một chút sức sống và sự nhiệt huyết của thanh xuân. Cô ấy muốn từ bỏ công việc nhàm chán đó, nhưng không đủ can đảm. Bởi vì cô ấy chỉ loanh quanh mãi trên con đường mà không tìm được lối thoát, cũng không chuẩn bị gì cho hành trình tiếp theo. Cô ấy cô độc trong cuộc sống của chính mình.

Rồi cái đích muốn mua nhà, mua xe, muốn lập gia đình ngon lành như bao bạn bè khác...  Ôi không, nếu bạn không chuẩn bị cái gì cả thì bạn còn chẳng có cơ hội mà vào đường đua nói gì đến việc về đích. Than vãn, buồn rầu hay cảm thấy lạc lối không thể giúp bạn tiến lên được. Đã xác định một đích đến, ít nhất bạn phải chuẩn bị cho bản thân một đôi giày thật tốt và chạy ra đường đua, mà chắc chắn đường đua ấy không dành cho kẻ lười biếng đâu nhé. Nào, thử sức đi đã. Mạnh dạn mà chạy đi, ngã quỵ thì lại đứng lên chạy tiếp, cứ kiên trì thì kiểu gì mà không về đích nhỉ.  

Hãy luôn ghi nhớ câu này: Càng cố gắng, thì lại càng may mắn!

Thời đại học, tôi phải ăn mì gói cả năm trời vì thiếu thốn. Cô chủ hàng tạp hóa thường nói mì gói là thức ăn tồi tệ nhất nhưng tôi chỉ gượng cười. 27 tuổi tôi vẫn phải ăn mì gói vì gặp thất bại khi hăm hở chạy theo cuộc đua khởi nghiệp. Nhưng mà phải đến tuổi 30 tôi mới hiểu khó khăn trước đó chưa ăn thua gì, đến ngưỡng tuổi này dù cực nhọc cách mấy tôi cũng không có tư cách để từ bỏ. Thất bại thì sao chứ? Cứ tận hưởng nó đi, về nhà ăn mì gói và tìm cách đứng dậy bước tiếp.

SỰ KHÁC BIỆT TRONG SUY NGHĨ CỦA NHỮNG CÔ NÀNG THÀNH CÔNG VÀ THẤT BẠI

Tôi kể bạn nghe câu chuyện thế này, mà có khi bạn cũng biết thừa rồi đó. Một cụ ông 75 tuổi vẫn chống gậy đi thi đại học. Đó chẳng phải cũng là chuyện quá bình thường đấy ư. Năm này thi không đỗ thì năm sau lại thi tiếp. Ông cụ kiên trì theo đuổi mục tiêu của mình như vậy huống chi chúng ta mới 30. Chẳng phải đến Jack Ma đến năm 40 tuổi mới trở thành tỷ phú cơ mà. Có câu: "Cá sống mới bơi ngược dòng, chỉ có cá chết mới thả mình trôi theo dòng nước". Mấu chốt vấn đề là họ luôn nỗ lực không ngừng nghỉ, không ngại đau khổ cuộc đời.

Hãy luôn ghi nhớ câu này: Càng cố gắng, thì lại càng may mắn!

Nếu bạn 30 tuổi mà vẫn gặp thất bại thì đừng sợ hãi cũng đừng bỏ cuộc. Hãy chấp nhận rằng mọi sự trên đời này không lúc nào cũng đi theo con đường mà bạn muốn, sẽ có lúc trầm cũng sẽ có lúc thăng hoa. Thua keo này ta bày keo khác, dù phải ăn mì gói thì cũng phải giữ cho đầu óc sáng suốt tìm ra cách để cuộc sống tốt hơn. Thành công sẽ đến với những ai biết vứt bỏ sự lười biếng, giảm sự nông nổi, kiềm chế cám dỗ, biết mình muốn gì và không bao giờ bỏ cuộc cho đến khi đạt được điều đó. Và hãy luôn ghi nhớ câu này: Càng cố gắng, thì lại càng may mắn!

Ảnh: Pinterest

Video có thể bạn quan tâm
Hãy tử tế với chính mình vì có tài sản nào đáng quý hơn bản thân?
Scroll to top