04/29/2019 23:42

Giá điện tăng, chuyên gia bày cách sử dụng điều hoà vô cùng tiết kiệm

Gia Linh - Theo thethaovanhoa.vn Gia Linh

Trước tiết trời nóng bức đang đến, giá điện lại được điều chỉnh tăng thêm 8.36% khiến người dân không khỏi lo lắng về cách sử dụng điện sao cho tiết kiệm nhưng vẫn đủ để làm mát cho cả gia đình.

Vào những ngày nóng, thật khó có được giấc ngủ ngon nếu như thiếu đi chiếc máy lạnh. Khi đó chiếc máy điều hòa không khí trong nhà bạn có lẽ sẽ được phát huy tối đa công suất. Tuy nhiên, như thế sẽ làm tăng giá điện hàng tháng của gia đình bạn và nếu không biết cách sử dụng, máy điều hòa còn làm ảnh hưởng sức khỏe của người thân trong gia đình bạn, nhất là trong nhà có trẻ em và người lớn tuổi nữa. Do vậy, cần phải có những cách sử dụng điều hòa để tiết kiệm điện. Cụ thể là những tuyệt chiêu dưới đây:

Không bật tắt điều hòa liên tục, ngắt aptomat sau khi tắt

Nhiều người dùng hay có thói quen tắt điều hòa và bật quạt, khi cảm thấy nóng thì lại bật điều hòa. Đây là một sai lầm không những không giúp tiết kiệm điện mà còn làm tốn thêm và nhanh hỏng máy. Theo các chuyên gia thì nên bật, tắt điều hòa trước khi ra ngoài 30 phút. Sau khi dùng điều khiển từ xa để tắt máy, người dùng hãy ngắt luôn Aptomat (công tắc nguồn) vì khi tắt bằng điều khiển, máy vẫn tiêu thụ điện ngầm.

Giá điện tăng, chuyên gia bày cách sử dụng điều hoà vô cùng tiết kiệm

Không để nhiệt độ quá thấp

Nếu nhiệt độ ngoài trời tăng 1 độ C, thì điện năng tiêu thụ của điều hòa sẽ tăng từ 1,5 đến 3%. Nếu nhiệt độ điều hòa hạ thấp xuống 25 độ C từ mức 26 độ C, điện năng tiêu thụ cũng lớn hơn 1,5 đến 2,5%. Để tiết kiệm điện nên để điều hòa từ mức 25 – 28 độ C.

Giá điện tăng, chuyên gia bày cách sử dụng điều hoà vô cùng tiết kiệm

Chọn chế độ “dry”

Theo Tiến sĩ Trần Văn Thịnh, Bộ môn Thiết bị điện, điện tử, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, khi điều hòa hoạt động ở chế độ cool, nó lấy nhiệt nóng từ trong phòng để đẩy ra cục nóng bên ngoài, giúp làm giảm nhiệt độ, làm mát không khí trong phòng vì vậy điện năng tiêu thụ cần khá nhiều. Còn khi ở chế độ dry, điều hòa sẽ hút hơi ẩm ra khỏi phòng, trả lại không khí trong lành và khô ráo hơn nên tiêu thụ điện năng ít hơn chế độ làm mát. Chỉ với 1 thao tác đơn giản như trên, công suất tiêu thụ điện của điều hòa sẽ giảm đi 10 lần và giúp hạn chế tình trạng sốc nhiệt.

Giá điện tăng, chuyên gia bày cách sử dụng điều hoà vô cùng tiết kiệm

Kết hợp điều hòa với quạt điện

Vừa dùng điều hòa vừa bất quạt khiến nhiều người cho rằng sẽ tốn điện hơn. Tuy nhiên, đây lại là biện pháp giúp làm mát căn phòng và tiết kiện phần nào công suất điện. Tuy nhiên chỉ nên sử dụng quạt từ 15 – 20 phút đầu vì sau đó phòng đã mát và quạt gần như không còn tác dụng nữa.

Giá điện tăng, chuyên gia bày cách sử dụng điều hoà vô cùng tiết kiệm

Để chế độ quạt gió tự động

Chế độ này có công suất hoạt động nhỏ hơn các chế độ khác nhưng vẫn giúp cả căn phòng mát mẻ hơn. Một số người dùng thường để quạt gió thổi mạnh vào khu vực nhất định, tuy nhiên, điều này vừa lãng phí vừa không tốt cho sức khỏe về lâu dài.

Giá điện tăng, chuyên gia bày cách sử dụng điều hoà vô cùng tiết kiệm
Mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm vào mùa hè.

Theo các chuyên gia, có rất nhiều phương pháp đơn giản giúp bạn vừa tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa, lại vừa đảm bảo được quá trình làm mát cho cả gia đình. Với những mẹo sử dụng điều hòa ít tốn điện này, người dùng sẽ tiết kiệm được một khoản tiền kha khá trong mùa hè này, đồng thời vừa bảo vệ được sức khỏe gia đình lại đảm bảo cả nhà sẽ có một mùa hè mát mẻ ngay trong chính mái ấm của mình. 

Ảnh: pinterest/dreamstime

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG CÂU NÓI ĐỂ ĐỜI CỦA BÀ MICHELLE OBAMA TRUYỀN CẢM HỨNG CHO PHỤ NỮ TRÊN TOÀN THẾ GIỚI
Scroll to top