04/01/2019 00:51

Đừng đổ lỗi vì bận nên thiếu ngủ, hãy tự hỏi vì sao không sử dụng thời gian tốt hơn

Hy Magazine - Theo thethaovanhoa.vn Hy Magazine

Có những ngày, bạn cảm thấy bạn đã làm việc rất chăm chỉ, thức thật khuya và dậy thật sớm chỉ để ngồi hàng giờ trước máy tính… Bạn ngủ thật ít, cảm giác mình đã hoạt động thật nhiều, thế nhưng...

Chưa bao giờ vấn đề thiếu ngủ của người trẻ được dư luận hâm nóng như hiện tại, khi mỗi giây trôi qua, ta lại nghe tin một người bạn của mình qua đời vì đột quỵ. Tuổi trẻ bỏ lại, mơ ước dở dang, khi ta đang chèn ép sức chịu đựng của cơ thể để gồng gánh công việc nhiều hơn.

Đừng đổ lỗi vì bận nên thiếu ngủ, hãy tự hỏi vì sao không sử dụng thời

Sự hiệu quả trong mọi việc và năng suất hoạt động của bạn sẽ không được tính bằng thời gian làm việc nhiều hay chiều dài giấc ngủ ban đêm của bạn ngắn lại. 

Và vì chúng ta không thể thay đổi việc một ngày chỉ có 24 tiếng, nên hãy thay đổi cách "kim đồng hồ cơ thể” quay và đưa bản thân mình về trạng thái cân bằng trong một giấc ngủ đủ, cùng tìm hiểu những lý do khiến giới trẻ xao nhãng thời gian tập trung hoàn thành mọi việc bên dưới:

1. “Kẻ hủy diệt” thời gian mang tên Mạng xã hội:

Một báo cáo mang tên Chỉ số giấc ngủ công bố năm 2018 đã cung cấp thông tin: 3/4 người trẻ ngủ sau 11 giờ đêm, 1/3 đi ngủ lúc 1 giờ sáng. Giờ giấc ngủ nghỉ theo quy luật ngủ muộn dậy muộn kiểu "cú đêm" và ngủ muộn dậy sớm kiểu "chim ruồi" chiếm 60%. Nghiên cứu nguyên nhân cho biết ngoại trừ áp lực công việc, lý do chính gây ra việc giấc ngủ đạt chất lượng thấp của 9X là do các sản phẩm điện tử như điện thoại, iPad,…

Câu chuyện cứ ngỡ mới nhưng lại thành cũ giữ thời đại Internet. Nhưng hãy một lần trung thực với chính mình rằng: Có phải các trang mạng xã hội luôn nằm trong các tab trên trình duyệt của bạn?

Đừng đổ lỗi vì bận nên thiếu ngủ, hãy tự hỏi vì sao không sử dụng thời

Làm thế nào khi trung bình mỗi người có 4 tài khoản mạng xã hội sẽ mất gần hai giờ đồng hồ mỗi ngày cho các trang này. Hầu hết mọi người làm việc tám tiếng mỗi ngày, và điều đó có nghĩa là mạng xã hội đã chiếm mất 1/4 ngày làm việc của bạn! Vậy, bạn có thực sự bận như bạn nghĩ?

2. Không lên danh sách những việc ưu tiên cần làm

Đã bao giờ bạn quên không làm một việc quan trọng nào đó? Nếu đúng thế, có lẽ bạn đã không sử dụng một To-Do List – danh sách những việc cần làm – để kiểm soát công việc. 

Hãy tưởng tượng một tình huống đơn giản: Sếp yêu cầu bạn chuẩn bị một bài thuyết trình quan trọng cho buổi họp ban giám đốc vào đầu tuần tới. Bạn chỉ có vài ngày để hoàn thành, khối lượng công việc rất nhiều và bạn còn có không ít các đầu việc khẩn cấp khác trong To-Do List cần phải giải quyết.

Đừng đổ lỗi vì bận nên thiếu ngủ, hãy tự hỏi vì sao không sử dụng thời

Trước tình thế như vậy, bạn lo lắng, mất tập trung và mọi thứ bắt đầu đảo lộn. Bạn thức đêm nhiều hơn, “cày” deadline miệt mài hơn để hoàn thành cho kịp tiến độ. Và nếu những tình huống đó diễn ra liên tục, bạn sẽ thực sự cảm thấy sức khỏe của bản thân sa sút nghiêm trọng...

Vậy chúng ta cần phải làm gì?

Hãy “Detox" mạng xã hội

Với các ứng dụng mạng xã hội phổ biến bạn hãy nhẹ nhàng xóa ngay các app và chuyển sang dùng chúng trên trình duyệt Web của điện thoại để hạn chế về mặt tốc độ tải trang cũng như, bên cạnh đó dùng các công cụ chặn News Feed trên PC để tránh xao nhãng và hoàn thành được khối lượng công việc của chính mình nhanh chóng, đúng tiến độ

Đừng đổ lỗi vì bận nên thiếu ngủ, hãy tự hỏi vì sao không sử dụng thời
 

Tạo To-Do List mỗi ngày bằng cách:

  • Ghi ra những việc cần làm xuất hiện trong đầu. Tuy nhiên, luôn đặt câu hỏi điều gì cần làm đầu tiên.
  • Cố gắng mỗi mục chỉ nên đặt tối đa 8 đầu việc. Nếu muốn thêm một nhiệm vụ mới, hãy hoàn thành công việc quan trọng nhất trước.
  • Đừng để những người khác khiến bạn bị phân tán. Bạn là người quyết định mức độ ưu tiên cho công việc. Hãy lập kế hoạch vào buổi sáng, sau đó bắt đầu làm và cuối tùng là tận hưởng cảm giác hài lòng vào cuối ngày.
Cách bài trí vật phẩm phong thuỷ trên bàn làm việc của người lãnh đạo để mọi điều thuận phát

Thực hành ngay hôm nay hai bước đơn giản này, để việc bận rộn không còn là lý do cho việc quản lý thời gian yếu kém của chính bạn, Dành cho bản thân những khoảng thời gian nghỉ ngơi thực sự cần thiết. Đặc biệt, hãy đừng coi thường một giấc ngủ đủ vào buổi tối nhé! Bestie chúc các bạn áp dụng thành công!

Video có thể bạn quan tâm
5 nguyên nhân dẫn tới hiện tượng chóng mặt sau khi ngủ dậy
Scroll to top