04/09/2019 15:29

Dù muốn dù không, không phải ai cũng "toàn vẹn" đi qua 4 giai đoạn này của cuộc đời

Nam Bình  - Theo thethaovanhoa.vn Nam Bình

Cuộc đời vốn khó hiểu, ngay cả chính bạn đôi khi cũng không biết cuộc đời mình đang đi về hướng nào, rồi lại rẽ tiếp sang đâu. Nhưng đã bao giờ bạn nghe nói về cái gọi là các giai đoạn của một đời người chưa?

Sống ở đời, cho dù ở trong bất cứ giai đoạn nào, chúng ta vẫn luôn phải duy trì tâm trí mình bình thản và tỉnh táo hết sức có thể để đối mặt với chông gai, thử thách đang chờ phía trước. Và chỉ đến khi chào tạm biệt cuộc đời, bạn mới thôi không phải trăn trở về nó nữa. Nhưng ngặt nỗi, để được đến lúc đó, bạn sẽ phải nếm đủ mùi của 4 giai đoạn của cuộc sống này mang lại... 

Giai đoạn 1: Học cách tự chủ 

Khi bạn được sinh ra, chúng ta chẳng có gì, không thể đi, không thể nói, không thể tự chăm sóc bản thân mình và tất nhiênchúng ta chẳng khác gì một tờ giấy trắng, đang đợi để được tô vẽ lên những nét đầu tiên.

Là một đứa trẻ, cái bạn được học nhiều nhất là quan sát và bắt chước theo mọi người. Bạn bắt đầu học các kỹ năng cơ bản là đi lại và trò chuyện. Sau đó bạn học cách giao tiếp thuần thục hơn, tuân theo các quy tắc ứng xử và luật lệ mà bản thân không thể chống lại. Ở những năm tháng cuối của tuổi thơ ấu, bạn nhận ra mình đang học để hoà nhập với xã hội, để được xã hội chấp nhận.

Giai đoạn này chính là giai đoạn dạy cho bạn cách để tồn tại trong xã hội đầy khắc nghiệt này, để bạn có thể tự chủ và chăm sóc mình. Bạn sẽ được dìu dắt bởi những người lớn, nhận sự trợ giúp từ họ để có thể tự quyết định cuộc đời mình về sau.

Nhưng, không phải người lớn nào cũng có thể chấp nhận điều này. Họ không ủng hộ bạn, họ không thích chúng ta tự chủ, họ không cho bạn quyền được tự do quyết định.Và có thể bạn sẽ bị mắc kẹt ở đây. Bạn bắt chước những người khác ngày qua ngày, bạn không tìm nổi cho mình cá tính riêng. Bạn chỉ có một sự lựa chọn duy nhất, đó là cố gắng làm hài lòng tất cả những người khác để mình không bị phán xét là kẻ khác biệt, kẻ lập dị.

Mọi người kẹt ở giai đoạn 1 bởi vì họ luôn cảm thấy như thể họ là một phiên bản lỗi và khác biệt với những người khác, vì vậy họ sẽ đặt mọi nỗ lực của mình vào việc làm những thứ khiến người khác hài lòng. Nhưng bất kể họ có cố gắng tới đâu, họ sẽ cảm thấy chưa bao giờ là đủ. 

Dù muốn dù không, không phải ai cũng toàn vẹn đi qua 4 giai đoạn này

Giai đoạn 2: Khám phá bản thân

Ngay khi bạn nhận ra mình không thể mãi mãi là bản sao của nhiều người khác, mình không phải cố gắng để làm hài lòng ai ngoài chính bản thân mình thì bạn đã bắt đầu bước sang giai đoạn 2 của cuộc đời. Giờ là lúc bạn sẽ đi tìm bản ngã của mình, chứng minh cho xã hội thấy bạn là một cá thể riêng biệt và độc lập. Điều này đòi hỏi bạn bắt đầu phải tự ra quyết định cho mình, tự thử thách mình, hiểu rõ con người mình và khám phá ra cái gì khiến mình hứng thú.

Có người nói rằng, giai đoạn 2 chính là giai đoạn của rất nhiều cuộc thử sai. Bạn đến sống ở một nơi xa lạ, giao tiếp với nhiều kiểu người, ăn thử một món ăn mới và tập suy nghĩ khác đi. Bạn cũng không còn bắt chước, và không muốn bắt chước, vì thế bạn học cách thử, cũng là quá trình khám phá ra bản thân. Có người thành công, có người thất bại, nhưng mục đích cuối cùng vẫn là chọn ra cái bạn thấy đúng đắn và tiếp tục làm theo.

Giai đoạn 2 kéo dài cho đến khi bạn chạm tới giới hạn của mình. Bạn có thể không nướng thành công món bánh quy ở lần thử thứ 101, bạn có thể không chơi giỏi bất kỳ môn thể thao nào, nhưng bạn cần phải biết mình dốt ở đâu. Đúng thế, càng sớm biết điểm yếu của bản thân, càng tốt cho cuộc đời bạn sau đó.

Những người bị kẹt lại ở giai đoạn này là những người không cho phép bản thân bị giới hạn - hoặc họ tự huyễn hoặc bản thân rằng họ không có giới hạn. Có những người cứ mãi khởi nghiệp ở tuổi 38, sống với mẹ và chẳng làm ra đồng nào sau 15 năm cố gắng. Như thế không hề tốt chút nào, và cũng chẳng đáng được vinh danh gì hết. Mọi người bị kẹt ở giai đoạn 2 bởi vì họ cảm thấy như thế họ lẽ ra nên làm nhiều hơn, tốt hơn, mới hơn, hiệu quả hơn. Nhưng bất kể họ có cố gắng tới đâu, họ sẽ cảm thấy chưa bao giờ là đủ.

Cuộc đời vốn rất ngắn ngủi, bạn không thể biến tất cả mọi ước mơ thành sự thật. Bạn chỉ có thể chọn thứ mình làm tốt nhất và toàn tâm toàn ý thực hiện nó. Những người tự cho mình không có giới hạn thì đi ngược lại điều đó. Ai cũng thấy rằng họ chỉ đang giậm chân tại chỗ, nhưng họ lại huyễn hoặc rằng mình là một siêu nhân. 

Dù muốn dù không, không phải ai cũng toàn vẹn đi qua 4 giai đoạn này

Giai đoạn 3: Quyết định cuộc đời

Giai đoạn 3 chính là thời điểm vàng để bạn quyết định cuộc đời mình sẽ ra sao. Lúc này bạn đã không còn bị bó hẹp tư tưởng bởi xã hội, bạn cũng đã tìm ra giới hạn của bản thân, bạn biết mình muốn gì và cần gì. Đây chính là lúc bạn hoàn thành mọi thứ mình ao ước.

Bạn sẽ để lại dấu ấn gì cho cuộc đời? Mọi người nhớ về bạn ra sao? Bạn có thể thay đổi thế giới này một chút nhờ vào sự tồn tại của bạn.Chẳng có gì nhiều để nói về giai đoạn khá vững  chắc này. Có người chọn một công việc ổn định, ngày làm 8 tiếng, nghỉ trọn vẹn 2 ngày cuối tuần; nhưng cũng có người lại quyết định dùng việc đi du lịch đây đó, thu thập trải nghiệm để chứng tỏ bản thân. Và dù là lựa chọn nào, bạn cũng phải cảm thấy thật hài lòng vì mình đã chọn đúng.

Những người bị kẹt ở giai đoạn này là những người vẫn mải mê theo đuổi tất cả những mơ ước của mình mà không biết cách buông bỏ bớt. Họ ham muốn rất nhiều vì thế cũng khao khát phấn đấu đến tận khi về già. Mọi người kẹt ở giai đoạn 3 bởi vì họ cảm thấy như thế họ chưa tạo ra đủ ảnh hưởng có ích lên thế giới này, rằng lẽ ra mình có thể tạo ra nhiều thay đổi tích cực hơn trong lĩnh vực mà mình đã chọn lựa. Nhưng bất kể họ có cố gắng tới đâu, họ sẽ cảm thấy chưa bao giờ là đủ. 

Dù muốn dù không, không phải ai cũng toàn vẹn đi qua 4 giai đoạn này

Giai đoạn 4: Món quà để lại

Đến được giai đoạn này là bạn đã đi cả một quãng đường rất dài trước đó. Trong suốt cuộc đời mình, bạn luôn suy nghĩ phải làm sao để có một cuộc sống thật ý nghĩa, những thứ bạn làm phải có một giá trị nhất định nào đấy còn giữ lại được khi mình mất đi. Giai đoạn này chỉ đến khi bạn đã có đầy đủ mọi thứ, và nhận thức được những giai đoạn đã qua bị xáo trộn sự ưu tiên như thế nào.

Khi chuyển từ giai đoạn 2 sang giai đoạn 3, có thể bạn cũng sẽ mất đi một vài người bạn. Ai cũng cần tìm kiếm cho mình một con đường riêng, vì thế các sợi dây liên kết không còn bền chặt như trước nữa. Hay tất cả lý do khiến bạn dễ dàng bị mắc kẹt ở một giai đoạn nào đó trong đời là cảm giác chưa bao giờ là đủ. Chỉ khi thấy hài lòng với những gì bạn đang có, lúc ấy cuộc đời mới tiếp diễn theo đúng trình tự.

Những người ở giai đoạn 4 vẫn cảm thấy mắc kẹt bởi vì họ lo lắng rằng những thứ họ để lại không bền vững hay không tạo ra thay đổi lớn lao nào cho thế hệ sau. Họ bám víu và níu giữ vào nó, thúc đẩy nó tới những hơi thở cuối cùng. Nhưng họ vẫn thấy chưa đủ.

Giải pháp để giúp bạn thoát ra khỏi những mắc kẹt đó chính là: phải biết chấp nhận. Bạn phải chấp nhận mình không bao giờ có thể làm vừa lòng được tất cả mọi người, bạn không bao giờ có thể đạt được mọi thứ mình ước mơ hay khao khát và vì vậy phải tập trung vào thứ quan trọng nhất và toàn tâm toàn ý với nó. Bạn phải chấp nhận thời gian và năng lượng là có hạn, và bạn phải nhanh chóng đưa ra quyết định cho cuộc đời ngắn ngủi của mình. Bạn phải chấp nhận thế giới luôn đổi thay, ngày hôm nay chúng ta giỏi nhất nhưng ngày mai vị trí đó sẽ thuộc về người khác.

Và chỉ khi học được cách chấp nhận, cuộc đời bạn mới có thể tiếp diễn...

Những bài học "xương máu" cần khắc cốt ghi tâm để nhẹ lòng với cuộc sống hơn

Quả thật, còn điều gì tuyệt vời hơn nếu bạn có thể sống thật lâu với nhiều điều ý nghĩa cứ nối tiếp nhau ngày này qua tháng nọ. Cuộc đời bạn, hoặc là người cầm lái, hoặc là người bị lái - tất cả đều do thái độ sống của bạn quyết định! Cuộc sống, suy cho cùng cũng như danh sách làm việc trong một ngày, một tháng, một năm... của bạn, chỉ khi biết sắp xếp chúng một cách hợp lý, bạn mới có thể sống vui vẻ, thoải mái đúng như những gì bạn đã hằng mong ước.

Thường xuyên truy cập Bestie để bổ sung nhiều thông tin hữu ích giúp tinh thần luôn vui khỏe mỗi ngày!

Ảnh minh họa: Pinterest

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top