04/03/2019 00:11

Đọc hiểu bản thân thông qua sở thích, công việc, sự nghiệp và thiên hướng

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Có không ít người mãi “lạc trôi” giữa dòng đời, không mục đích, không lý tưởng sống. Thế rồi họ dần quen với hình ảnh tệ hại đó của mình và nghĩ đấy là điều bình thường, cho đến khi…

Khi mới bước chân vào trường đời, chúng ta tràn đầy nhiệt huyết và luôn khát khao được cống hiến tất cả những gì mình có. Nhưng mọi việc không hoàn toàn diễn ra theo cách mà chúng ta mong muốn, chắc chắn sẽ có những khó khăn, thử thách chờ đợi ta phía trước.

Những lúc thế này, đa số chúng ta sẽ rất dễ chông chênh và nghi ngờ chính mình, nhất là khi bạn chưa thực sự hiểu rõ bản thân cần gì, muốn gì. Đây chính là thời điểm bạn cần nhìn nhận nghiêm túc các khái niệm về sở thích, công việc, sự nghiệp và thiên hướng của mình.

Sở thích

“Đọc hiểu” bản thân thông qua sở thích, công việc, sự nghiệp và thiên

Là thứ giúp ta cảm thấy vui vẻ, thoải mái và yêu đời. Sở thích sẽ kéo bạn ra khỏi mớ căng thẳng hỗn độn đang chiếm lĩnh đầu óc, nhắc nhở bạn rằng trong cuộc sống không nhất thiết phải quá hoàn hảo đến từng chi tiết, cũng không cầu cạnh quá nhiều những lợi ích dù lớn hay bé.

Khác với những điều khác, bạn chẳng cần lý do để có một sở thích nào đó. Và kết quả từ một cuộc khảo sát cho thấy rằng, những ai lựa chọn công việc dựa trên sở thích, hoặc chí ít cũng có sự liên quan đến niềm yêu thích của mình thì thường có sự thành công cao hơn.

Công việc

“Đọc hiểu” bản thân thông qua sở thích, công việc, sự nghiệp và thiên

Bạn không cần phải có sở thích, nhưng bạn bắt buộc phải có một công việc. Công việc đem lại thu nhập nuôi sống bạn và thỏa mãn những nhu cầu cá nhân. Trước hết công việc thể hiện trách nhiệm và sự cố gắng của bạn. Có thể bạn chưa may mắn tìm được một công việc tốt, bạn chưa thực sự yêu thích phần việc đang làm nhưng nếu muốn phát triển trong tương lai, thì bắt buộc bạn cần có thái độ trân trọng đối với công việc hiện tại của mình trước đã.

Sự nghiệp

“Đọc hiểu” bản thân thông qua sở thích, công việc, sự nghiệp và thiên

Khá nhiều người lầm tưởng rằng công việc và sự nghiệp là một, điều này hoàn toàn sai lầm. Công việc đem lại nguồn thu nhập và bạn có thể ngay lập tức bắt tay vào làm việc dưới sự hướng dẫn của ai đó. Trong khi sự nghiệp là cả quá trình dài tích lũy kinh nghiệm và trau dồi khả năng mới có được.

Không nhất thiết cứ phải mở một công ty hoặc xây dựng điều gì đó riêng thì mới được coi là sự nghiệp. Nếu công việc là thứ bạn có thể không thích nhưng vẫn làm, thì sự nghiệp là toàn bộ tâm huyết, sự cố gắng và nỗ lực không ngừng nghỉ, bạn không thể coi đó là sự nghiệp nếu không thực sự yêu thích nó.

Khi bạn bắt đầu một công việc và luôn cảm thấy hạnh phúc với công việc đó, người khác có thể dễ dàng nhận thấy sự nhiệt thành và thái độ hào hứng của bạn. Và khi bạn gắn bó với công việc đó và cống hiến hết mình đến một thời điểm đủ dài, đến mức bạn không hề nghĩ đến chuyện “nhảy việc” thì đó mới được xem là sự nghiệp.

Thiên hướng

“Đọc hiểu” bản thân thông qua sở thích, công việc, sự nghiệp và thiên

Từ thiên hướng xuất phát từ từ “vocare” trong tiếng Latin, mang nghĩa là “tiếng gọi”. Bạn có thể nhận ra thiên hướng của mình thông qua sự cảm nhận trong những hành động hằng ngày. Ví dụ, chăm sóc người khác có thể là thiên hướng, dạy mọi người biết quan tâm sức khỏe của mình hoặc luôn vị tha cũng có thể là thiên hướng.

Thiên hướng là tiếng gọi của vũ trụ dành cho bạn với mong muốn bạn sẽ tạo ra điều gì đó thật đặc biệt, hoặc đơn giản đó là gợi ý giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn công việc và sự nghiệp về sau. Hãy để ý tới những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống thường ngày và bạn sẽ sớm tìm thấy những tín hiệu về thiên hướng của mình

MS Top 10 công việc được trả lương cao nhất thế giới: Hạng 1 không khó đoán

Tóm lại, cả sở thích, công việc, sự nghiệp và thiên hướng luôn có ý nghĩa và vai trò đặc biệt đối với cuộc đời bạn. Vậy nên hãy tận dụng tất cả những hiểu biết về 4 khái niệm này đối với bản thân, từ đó có thêm niềm tin và động lực để cố gắng đến cùng vì lý tưởng và hoài bão mà mình theo đuổi nhé.

Ảnh: Phoanh/Bright side

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top